Quảng Ninh: Bàn giải pháp khai thác hài hòa và bền vững vịnh Hạ Long

Ngọc Anh - Tô Thương

Ngày 31/5, Ban quản lý vịnh Hạ Long (Quảng Ninh) phối hợp với Văn phòng UNESCO tại Hà Nội tổ chức hội thảo “Sức tải khu di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Quản trị phát triển du lịch bền vững”.

Theo báo cáo của các tổ chức nghiên cứu được trình bày tại hội thảo, di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long đón khoảng gần 30.000 khách/ngày vào dịp cao điểm. Lượng khách đến vịnh Hạ Long mùa hè cao hơn rất nhiều so với các mùa còn lại.

Điều này không chỉ gây ảnh hưởng tới môi trường, quá tải điểm đến, quá tải dịch vụ mà còn khiến du khách có trải nghiệm không trọn vẹn.

Quang cảnh hội thảo.
Quang cảnh hội thảo.

Tại hội thảo, các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý trong nước và quốc tế cũng cung cấp những thông tin quan trọng, nhìn nhận "sức tải" của vùng du lịch Hạ Long; cung cấp những thông tin về cung ứng dịch vụ và điểm nghẽn khi tham quan di sản. Những đánh giá này cho thấy, khách du lịch tập trung vào 1 số điểm đến, gây tắc nghẽn và gây lãng phí tài nguyên.

Đây là bài toán lớn với những người làm công tác quản lý trong việc khai thác di sản phù hợp với bảo tồn di sản, gắn với việc phát triển du lịch bền vững, không chỉ riêng Hạ Long mà còn các di sản khác trong cả nước.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.
Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam phát biểu tại hội thảo.

Bên cạnh đó, các chuyên gia cũng đã đưa ra một số khuyến nghị nhằm tối ưu hóa "sức tải" của Vịnh Hạ Long để từ đó đảm bảo đáp ứng nhu cầu của du khách cũng như đáp ứng nhu cầu bền vững. Trong đó cần chú trọng đẩy mạnh việc áp dụng khoa học công nghệ, chẳng hạn như bán vé theo khung giờ, sử dụng phần mềm quản lý... để tránh ảnh hưởng đến sức tải tối đa trong một ngày.

Từ đó giúp cho du khách có một trải nghiệm tốt và công tác quản lý trở nên hiệu quả hơn. Đồng thời, cần có giải pháp phát triển nguồn nhân lực đặc biệt là sử dụng hướng dẫn viên du lịch và đảm bảo sự an toàn của du khách nhằm hướng đến sự bền vững trong tương lai.

Ông Christian Manhart, Trưởng đại diện tổ chức UNESCO tại Việt Nam cho biết: Điều đáng nói chúng ta có 1 di sản do mẹ thiên nhiên ban tặng và cần khai thác hài hòa, bền vững lâu dài. Cần trao cho Ban quản lý vịnh Hạ Long thêm quyền lực và tăng thêm nguồn lực để họ làm tốt công tác quản lý.

Bản thân du khách cần có trách nhiệm trong việc bảo vệ, bảo tồn di sản, cần truyền thông, đẩy mạnh giáo dục du khách về trách nhiệm này. Bởi 1 trải nghiệm tốt, mang lại sự hài lòng và những giá trị lâu dài khi họ tiếp tục giới thiệu cho bạn bè đến với di sản.

Hội thảo “Sức tải khu di sản thiên nhiên thế giới vịnh Hạ Long và Quản trị phát triển du lịch bền vững” sẽ giúp những người làm công tác quản lý đưa ra các giải pháp, kế hoạch hành động phù hợp với việc bảo tồn và phát huy giá trị di sản vịnh Hạ Long hội nhập với thế giới về phát triển bền vững đặc biệt là khi Quảng Ninh đang xây dựng quy hoạch không gian phát triển tỉnh từ nay cho tới năm 2030 đến 2045.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất