Quảng Ninh: Bắt đầu di dời tượng Đức Ông nặng 40 tấn lên đồi cao 62 m

Sáng qua, ngày 26/12, tại phường Cửa Ông, TP Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh đã ứng dụng công nghệ mới để di dời tượng Đức Ông cao 10 m, nặng 40 tấn.

Quảng Ninh: Bắt đầu di dời tượng Đức Ông nặng 40 tấn lên đồi cao 62 m
Tượng Đức Ông được đưa tới sân chính của đền Cửa Ông.

Đây là lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên thế giới, các nhà khoa học Việt Nam ứng dụng công nghệ mới để di dời tượng Đức Ông từ vị trí sân tượng đài lên đỉnh đồi cao 62 m độ dốc nghiêng 46%.

Ngay từ sáng sớm, hàng nghìn phật tử, khách thập phương cùng đại diện các cấp chính quyền đã có mặt tại đền Cửa Ông để chứng kiến công nghệ di dời tượng Đức Ông Hưng Nhượng Đại Vương Trần Quốc Tảng tới vị trí mới trên đồi cao.

Công ty xử lý lún nghiêng Việt Nam được chọn để thực hiện việc di dời này. Việc di dời tượng dự kiến tiến hành thành 3 lộ trình. Di dời tượng từ sân tượng đài tới sân chính của đền Cửa Ông với khoảng cách 2 điểm khoảng hơn 300 m. Thời gian tiến hành trong hơn 2 tiếng. Di dời tượng từ sân chính lên độ cao 38 m. Di dời tượng từ độ cao 38m lên đỉnh đồi 62m. Việc di dời ở lộ trình 2 và 3 sẽ phức tạp hơn nhiều khi ở độ dốc 46% mà vẫn đảm bảo nguyên vẹn giống như trước khi di dời.

Dự kiến, trong khoảng 10 ngày, tượng Đức Ông sẽ được đưa lên đến đỉnh đồi. Các nhà khoa học, quản lý, các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực xây dựng đánh giá cao việc ứng dụng công nghệ tời kéo điện kết hợp với tời kéo thủy lực và cần cẩu bánh xích khi dời tượng lên đồi dốc.

Đền Cửa Ông là ngôi đền duy nhất thờ đầy đủ các tướng lĩnh, gia thất nhà Trần. Việc di dời tượng nhận được sự đồng thuận cao của người dân và chính quyền các cấp.

Ngày 25/12/2017 vừa qua, Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định số 2082/QĐ-TTg về việc xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt. Có 10 di tích được xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt đợt thứ 8 này, trong đó có đền Cửa Ông của Quảng Ninh.

Xuân Quảng

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Nhà văn Viết Linh: Nụ cười trong 'Giấc mơ bay'

Nhà văn Viết Linh: Nụ cười trong 'Giấc mơ bay'

Cuốn sách “Bản thông cáo viết trên lá cây” lại khác, cuốn sách ấy khơi gợi trong tôi ham muốn tìm hiểu tự nhiên. Hiểu để tôn trọng và giữ gìn thiên nhiên như nó vốn ...

Xem nhiều nhất