Quảng Ninh: Cứu sống bệnh nhân bị đứt tĩnh mạch cảnh nhờ ghép mạch tự thân

Đông Bắc

Ngày 24/5, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh thông tin, các bác sĩ đã kịp thời hồi sức, phẫu thuật cầm máu và ghép đoạn tĩnh mạch cảnh bằng mạch tự thân, cứu sống bệnh nhân.

Theo thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân là Đ.X.B (57 tuổi, ở tỉnh Ninh Bình) bị tai nạn giao thông. Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch, đa chấn thương, sốc mất máu do vết thương phức tạp vùng cổ làm mất đoạn tĩnh mạch cảnh trong.

Bệnh nhân B. đã tỉnh và được rút ống thở, vết mổ khô, mạch cổ đập tốt và nói chuyện được. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.
Bệnh nhân B. đã tỉnh và được rút ống thở, vết mổ khô, mạch cổ đập tốt và nói chuyện được. Ảnh: Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Nhận định đây là cấp cứu tối khẩn, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh đã khẩn trương kích hoạt “báo động đỏ” và chuyển thẳng bệnh nhân lên phòng mổ. Các kíp Hồi sức tích cực, Ngoại, Chấn thương chỉnh hình, Thần kinh – Cột sống, chuyên khoa Mắt – Tai mũi họng được nhanh chóng huy động để cùng cấp cứu bệnh nhân.

Các kíp mổ do bác sĩ CKII Phạm Việt Hùng – Trưởng khoa Ngoại, là phẫu thuật viên mạch máu cùng các cộng sự đã phối hợp với khoa Gây mê hồi sức tiến hành xử trí tổn thương. Quan sát thấy vùng cổ phải có vết thương dài 15 cm sát bờ dưới hàm đang phun nhiều máu, phẫu thuật viên tiến hành ép tạm thời và mở rộng vết mổ theo đường đi của mạch cảnh, phát hiện vết thương mất một đoạn tĩnh mạch cảnh trong xuyên sâu đến cột sống cổ, tổn thương động mạch đốt sống. Bác sĩ tiến hành kẹp tạm thời tĩnh mạch cảnh trong, chèn cơ và khâu cầm máu động mạch đốt sống. Tiếp tục bóc tách xẻ dọc tĩnh mạch hiển ở chân trái quấn lại thành hình ống, sau đó khâu ghép nối lại tĩnh mạch cảnh trong. Các ê kíp khác kiểm tra xử lý các tổn thương ở vùng đầu mặt, may mắn bệnh nhân không bị tổn thương động mạch cảnh, thần kinh X và thanh khí quản.

Sau 3 giờ phẫu thuật căng thẳng, ca mổ đã diễn ra thành công, các điểm chảy máu đã được cầm, mạch ghép lưu thông tốt. Bệnh nhân được chuyển khoa Hồi sức tiếp tục điều trị. Các tổn thương sọ não, cột sống cổ sau khi chụp cắt lớp vi tính kiểm tra đã được khám chuyên khoa sâu và chỉ định điều trị bảo tồn.

Nhờ ca phẫu thuật thành công và sự chăm sóc tận tình của các bác sĩ, nhân viên y tế Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, bệnh nhân B. đã tỉnh và được rút ống thở, vết mổ khô, mạch cổ đập tốt và nói chuyện được.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Gia tăng số người trẻ bị đột quỵ não

Gia tăng số người trẻ bị đột quỵ não

Đột quỵ não hay tai biến mạch máu não là tình trạng thiếu máu đột ngột đến một phần não làm cho các tế bào não thiếu ô xy và chết, gây nên các rối loạn vận động về ...
Không chủ quan với bệnh đậu mùa khỉ

Không chủ quan với bệnh đậu mùa khỉ

Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) vừa có văn bản đề nghị các đơn vị liên quan nhanh chóng xác định nguồn lây, tăng cường công tác phòng, chống bệnh đậu mùa khỉ sau khi ...

Tin nóng

Bệnh Whitmore không có nguy cơ lây lan thành dịch

Bệnh Whitmore không có nguy cơ lây lan thành dịch

Trường hợp bé gái sinh năm 2008 tại Thanh Hóa tử vong do bệnh Whitmore thời gian qua tiếp tục làm dấy lên những xôn xao trong dư luận về loại vi khuẩn “ăn thịt người” gây ra căn bệnh trên.

Xem nhiều nhất