Quảng Ninh: Đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh khi học sinh trở lại trường

Ngọc Anh

Tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo các các cơ sở giáo dục trong tỉnh phải đảm bảo các điều kiện an toàn phòng, chống dịch Covid-19 để học sinh tiếp tục học tập trung tại trường.

Ngày 23/2, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 1020/UBND-GD về việc tổ chức cho học sinh, sinh viên đi học trở lại sau thời gian tạm ngừng đến trường để phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Theo đó, từ ngày 1/3, học sinh các cấp học  của 12/13 địa phương trong tỉnh Quảng Ninh (trừ thị xã Đông Triều) sẽ đi học trở lại.

GV Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long dạy học trực tuyến.
Giáo viên Trường Tiểu học Trần Hưng Đạo, thành phố Hạ Long dạy học trực tuyến.

Để đảm bảo an toàn phòng chống dịch bệnh cho học sinh, tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các đơn vị phải kích hoạt lại các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 khi học sinh đi học trở lại tại trường. Thực hiện tổng dọn vệ sinh cảnh quan trường lớp để đảm bảo môi trường trường học sạch sẽ; khử khuẩn, lau sạch những vị trí học sinh thường xuyên tiếp xúc, thiết bị thí nghiệm, đồ dùng, đồ chơi, phương tiện và học liệu được sử dụng trong dạy và học, hoàn thành trước ngày 28/2/2021.

Các cơ sở giáo dục khẩn trương chuẩn bị các trang thiết bị, cơ sở vật chất phục vụ công tác phòng, chống dịch Covid-19 theo các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn của ngành Y tế. Trong đó lưu ý đảm bảo thiết bị đo thân nhiệt, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang, bố trí phòng cách ly tạm thời để xử lý kịp thời khi có trường hợp học sinh nghi ngờ nhiễm Covid-19.

Tất cả giáo viên, học sinh đều phải đeo khẩu trang từ nhà đến trường, trong thời gian học tập ở trường và từ trường về nhà, khuyến khích sử dụng khẩu trang vải để có thể tái sử dụng nhiều lần, tránh thải loại ra môi trường và tiết kiệm chi phí. Riêng trẻ em mầm non không yêu cầu đeo khẩu trang trong thời gian ở trường.

Căn cứ điều kiện cụ thể từng đơn vị, Hiệu trưởng (trưởng đơn vị) quyết định việc tổ chức các dịch vụ bán trú, hoạt động bán trú tuần, hoạt động nội trú trong cơ sở giáo dục khi đảm bảo các biện pháp an toàn phòng, chống dịch bệnh. Riêng đối với cấp học mầm non, yêu cầu các cơ sở giáo dục mầm non không tổ chức dịch vụ ăn sáng cho trẻ tại trường.

Các trường tổ chức các hoạt động tập thể trong phạm vi lớp học. Tuyệt đối không tổ chức hoạt động tập thể, tập trung đông người, hoạt động trải nghiệm thực tế, dã ngoại cho đến khi có chỉ đạo mới.

Xây dựng phương án nhằm đảm bảo thực hiện quy định về giãn cách trước giờ học, giờ ra chơi, giờ tan trường, bố trí giãn cách để đảm bảo tránh ùn tắc, tập trung đông người trong thời gian cao điểm khi phụ huynh đưa, đón học sinh ở khu vực cổng trường.

Nhân viên y tế đảm bảo trực liên tục trong suốt thời gian dạy và học để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra, phối hợp với giáo viên chủ nhiệm theo dõi học sinh, phát hiện học sinh có vấn đề về sức khỏe để xử lý kịp thời. Đối với những trường không có nhân viên y tế thì phối hợp với trạm y tế, trung tâm y tế để được hướng dẫn, hỗ trợ và kịp thời xử lý khi có tình huống. 

Đối với các cơ sở giáo dục trên địa bàn TX Đông Triều tiếp tục triển khai các hoạt động quản lý, điều hành; giảng dạy, học tập (trực tuyến, giao bài tập, học qua truyền hình…) theo các hướng dẫn của Sở GD&ĐT.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất