Quảng Ninh: Đông Triều truy vết hơn 5.000 trường hợp F1 đến F5

PV

Thị xã Đông Triều đã kích hoạt các kịch bản phòng, chống dịch ở mức cao nhất với các biện pháp quyết liệt hơn, tập trung tối đa nhân lực trong công tác truy vết và sàng lọc đến F5. Đến nay, thị xã Đông Triều đã truy vết được 5.091 trường hợp liên quan đến các ca bệnh Covid-19.

Xe chuyên dụng của Quân khu 3 phun khử khuẩn, tiêu độc tại thị xã Đông Triều. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Xe chuyên dụng của Quân khu 3 phun khử khuẩn, tiêu độc tại thị xã Đông Triều. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh mắc Covid-19 trong cộng đồng tại thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh quyết liệt triển khai phòng chống dịch Covid-19, thành lập Tổ công tác phản ứng nhanh hỗ trợ công tác phòng, chống dịch Covid-19 tại thị xã Đông Triều.

UBND tỉnh Quảng Ninh đã cử một Phó Chủ tịch UBND tỉnh chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trực tiếp tại thị xã Đông Triều. Đồng thời, điều động 500 cán bộ y tế, sinh viên ngành y tăng cường về thị xã Đông Triều thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch; phong tỏa xã Bình Dương, giãn cách xã hội toàn thị xã Đông Triều từ 12h ngày 29/1 đến 12h ngày 23/2...

Trong ngày 29/1, thị xã Đông Triều phối hợp Bộ Tư lệnh Quân khu 3 tiếp tục thực hiện phun khử khuẩn, tiêu độc bằng hóa chất Cloramin B tại khu vực các xã: Bình Dương, An Sinh, Thủy An và Nguyễn Huệ và hai khu vực cách ly tập trung của thị xã Đông Triều…

Trước đó, thị xã đã đưa 8 chốt kiểm soát người, phương tiện vào hoạt động, bao gồm: Cầu Vàng Chua, QL18A; cầu Đông Mai, phường Nguyễn Huệ; cầu Đá Vách; tỉnh lộ 345 Bắc Giang-Đông Triều; cầu Hoàng Thạch; 2 chốt kiểm soát tại cầu Triều, phà Chiều; phà Đụn; 258 chốt kiểm soát dịch bệnh tại tất cả các tổ dân, thôn, khu phố trên địa bàn.

Tại các chốt kiểm soát, lực lượng công an, quân đội, y tế… bố trí nhân lực ứng trực 24/24h để kiểm soát chặt chẽ, tạm dừng tất cả các trường hợp người, phương tiện không phải là người dân địa phương vào thị xã.

Người dân địa phương được khuyến cáo không nên ra khỏi địa bàn, thực hiện cách ly tại gia đình, thực hiện đo thân nhiệt, khai báo y tế, lịch sử đi lại theo hướng dẫn để phòng, chống dịch.

Nhân viên Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đo thân nhiệt cho người dân đến khám, chữa bệnh. Ảnh: Báo Quảng Ninh.
Nhân viên Bệnh viện Đa khoa khu vực Cẩm Phả đo thân nhiệt cho người dân đến khám, chữa bệnh. Ảnh: Báo Quảng Ninh.

Từ F1 đến F4 ở TP Cẩm Phả đều âm tính với Covid-19

Thực hiện các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch Covid-19, TP Cẩm Phả đã rà soát, truy vết, khoanh vùng, xác định các đối tượng có liên quan. Đồng thời, tiến hành cách ly, lấy mẫu xét nghiệm tất cả các đối tượng từ F1 đến F4.

Kết quả, 23 đối tượng F1 và 182 đối tượng từ F2 đến F4 trên địa bàn TP Cẩm Phả đều âm tính với Covid-19, được cách ly và thường xuyên theo dõi sức khỏe theo quy định.

Từ 13h30 ngày 28/1, thành phố đã tái khởi động 8 chốt kiểm dịch ở đường bộ và đường thuỷ nhằm kiểm soát người và phương tiện ra vào tại Km15, cầu Diễn Vọng, khu vực Vũng Đục, cầu Vân Đồn, cầu Ba Chẽ, đường 326 xã Dương Huy đi Hạ Long, đường Đồng Mỏ đi Ba Chẽ, Quốc lộ 18 đi Tiên Yên.

Các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thành phố đã kích hoạt giải pháp phòng, chống dịch ở mức độ cao nhất như: Thường xuyên phun khử trùng; đo thân nhiệt; khai báo y tế; sát khuẩn theo đúng khuyến cáo; không tập trung đông người...

Các bệnh viện trên địa bàn TP Cẩm Phả cũng yêu cầu người dân đến khám, chữa bệnh tuân thủ nghiêm túc việc đeo khẩu trang, sát khuẩn tay theo đúng khuyến cáo của Bộ Y tế, hợp tác với cán bộ y tế trong việc: Khai báo y tế; đo thân nhiệt, đóng dấu đã kiểm tra... tại phòng khám hô hấp của Bệnh viện; trao đổi ngay với cán bộ y tế hoặc bác sĩ điều trị nếu có triệu chứng ho, sốt, khó thở hay đi/đến/ở vùng dịch hoặc tiếp xúc với người nhiễm, nghi nhiễm.

Đặc biệt, mỗi người bệnh chỉ được có 1 người nhà chăm sóc trong quá trình điều trị. Đồng thời, không cho người thân đến thăm hỏi bệnh nhân tại bệnh viện.

Tình hình dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh chiều 29/1

Theo thông tin từ Sở Y tế Quảng Ninh, tính đến 18h ngày 29/1/2021, Quảng Ninh có 18 bệnh nhân nhiễm Covid-19; 1 bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương cơ sở Đông Anh, 14 bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện số 2; 3 bệnh nhân cách ly, điều trị tại Bệnh viện Việt Nam Thụy Điển Uông Bí.

Tại ổ dịch tại Vân Đồn đã truy vết được 4.395 trường hợp liên quan đến ca nhiễm Covid-19. Trong đó: Tổng cộng đã lấy được 1.252 mẫu, kết quả có 13 mẫu dương tính; âm tính 1079 mẫu; đang thực hiện xét nghiệm 161 mẫu.

Tại ổ dịch tại Đông Triều liên quan đến các trường hợp của công ty POYUL đã được 5.091 trường hợp. Trong đó: Tổng cộng đã lấy được 721 mẫu, đã xét nghiệm 95 mẫu, kết quả có 3 trường hợp dương tính; âm tính 92 trường hợp âm tính; đang làm xét nghiệm: 626.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất