Quảng Ninh: Khu Di tích lịch sử Pò Hèn được xếp hạng di tích quốc gia

Đông Bắc

Khu Di tích lịch sử Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh) vừa được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng là di tích quốc gia.

Mới đây, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2288/QĐ-BVHTTDL ngày 20/9/2022 về việc xếp hạng di tích quốc gia di tích lịch sử Khu Di tích lịch sử Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh).

Bằng xếp hạng di tích quốc gia Khu Di tích lịch sử Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh).
Bằng xếp hạng di tích quốc gia Khu Di tích lịch sử Pò Hèn (xã Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh).

Khu di tích lịch sử Pò Hèn gồm 4 điểm: Đài tưởng niệm Liệt sĩ Pò Hèn, Chốt đồi Quế, Chốt trạm kiểm soát cửa khẩu Pò Hèn và Đài quan sát đồi Tây. Đây là nơi tôn vinh, tưởng nhớ và tri ân cán bộ, chiến sĩ Đồn 209 Công an nhân dân vũ trang Pò Hèn (nay là Đồn Biên phòng Pò Hèn); nhân viên Thương nghiệp Pò Hèn; những cán bộ, chiến sĩ Trung đội tự vệ Lâm trường Hải Sơn đã hy sinh anh dũng trong trận chiến đấu chống quân xâm lược ngày 17/2/1979 để bảo vệ biên giới Đông Bắc Tổ quốc và những chiến sĩ Đồn Biên phòng Pò Hèn hy sinh trong khi làm nhiệm vụ từ năm 1980 đến năm 1991.

Đài tưởng niệm Liệt sĩ Pò Hèn.
Đài tưởng niệm Liệt sĩ Pò Hèn.

Theo quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, khu vực bảo vệ di tích được xác định theo biên bản và bản đồ khoanh vùng các khu vực bảo vệ di tích trong hồ sơ. Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch cũng đề nghị UBND các cấp nơi có di tích được xếp hạng, trong phạm vi nhiệm vụ và quyền hạn của mình, thực hiện việc quản lý nhà nước đối với di tích theo quy định của pháp luật về di sản văn hóa.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phố bích họa đang thành... thảm họa

Phố bích họa đang thành... thảm họa

Sau gần 5 năm đi vào hoạt động, phố bích họa Phùng Hưng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) đang bị xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều tác phẩm bích họa trên con phố này đã bị hư ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất