Quảng Ninh: Lao động ngành du lịch vượt khó trong đại dịch Covid-19

Quang Sơn

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, hàng loạt nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Quảng Ninh phải cắt giảm nhân lực hoặc đóng cửa. Người lao động trong lĩnh vực này phải vật lộn tìm kế mưu sinh trong đại dịch với hy vọng sau khi dịch bệnh được khống chế, ngành du lịch sẽ khởi sắc trở lại.

Xoay xở tìm kế sinh nhai

Theo đánh giá của LĐLĐ tỉnh Quảng Ninh, dịch Covid-19 đã tác động lớn đến doanh nghiệp hoạt động kinh doanh khối ngành du lịch, dịch vụ như: Kinh doanh khách sạn lưu trú, kinh doanh tàu thuyền vận chuyển khách tham quan vịnh Hạ Long,...

Tại thời điểm này, sau nhiều tháng ảnh hưởng dịch bệnh hàng loạt các doanh nghiệp kinh doanh tàu du lịch đã gửi đơn xin tạm dừng hoạt động, doanh nghiệp kinh doanh lưu trú chỉ duy trì công suất phòng từ 3-10% đã ảnh hưởng đến việc làm, đời sống của gần 10.000 lao động.

Tàu du lịch “nằm bờ” tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long.
Tàu du lịch “nằm bờ” tại Cảng tàu khách Quốc tế Hạ Long.

Sau bữa cơm tối vội vàng, chị Nguyễn Thị Huyền (phường Hồng Gai, TP Hạ Long) ngồi sắp xếp các đơn hàng chuẩn bị đi giao cho khách hàng. Hàng hóa chị chủ yếu là trái cây, thực phẩm sạch từ quê.

“Vừa giúp đỡ được ông bà ở quê, vừa kiếm thêm được thu nhập”, chị Huyền nói.

Có gần 12 năm làm việc trong ngành khách sạn, thu nhập lúc đó ngoại trừ chi phí sinh hoạt hằng ngày, mỗi tháng dành dụm được một khoản tiền kha khá. Thế nhưng, kể từ khi các đợt Covid-19 bùng phát liên tiếp, khách sạn đóng cửa, chị Huyền phải ở nhà nên chuyển hướng bán hàng online.

“Khách sạn nghỉ hoạt động hoặc hoạt động cầm chừng, lương bị cắt giảm. Cũng vì thế nên chi phí sinh hoạt cho gia đình có phần thiếu thốn, không đủ chi tiêu nên tôi phải tìm việc làm thêm. Bán hàng online khiến tôi chủ động được thời gian và cũng kiếm thêm thu nhập trang trải cho gia đình”, chị Huyền tâm sự.

Anh Nguyễn Việt Hoàng (phường Cao Xanh, TP Hạ Long) cho biết: “Tôi làm hướng dẫn viên và MC tự do. Thời điểm này mọi năm trước, khách đến Hạ Long rất đông, có những tháng kín lịch làm việc. Nhưng nay do dịch bệnh, các khu du lịch đóng cửa, công việc lúc có, lúc không. Không có tiền trang trải cuộc sống, các HDV du lịch, đặc biệt là anh chị em HDV làm việc tự do phải lựa chọn các công việc khác để làm thêm, kiếm thêm thu nhập như shipper, bán hàng oniline, tư vấn viên…”.

Trợ lực từ chính quyền

Trước những khó khăn và tác động tiêu cực của đại dịch Covid-19 lên ngành du lịch, tỉnh Quảng Ninh đã triển khai các giải pháp, chính sách nhằm hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động trong lĩnh vực du lịch phục hồi sản xuất, kinh doanh, đảm bảo đời sống và an toàn cho người lao động trong lĩnh vực du lịch.

Hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn khách tham quan tại Bảo tàng Quảng Ninh (Ảnh chụp trước thời điểm dịch bệnh xảy ra).
Hướng dẫn viên du lịch hướng dẫn khách tham quan tại Bảo tàng Quảng Ninh (Ảnh chụp trước thời điểm dịch bệnh xảy ra).

Trong đó, những người hoạt động trong lĩnh vực dịch vụ cũng đã được ưu tiên tiêm vaccine phòng Covid-19. Những hướng dẫn viên đủ điều kiện cũng được nhận hỗ trợ mức 3.710.000 đồng/ người, góp phần tháo gỡ khó khăn, ổn định cuộc sống cho các hướng dẫn viên.

Bà Nguyễn Thị Bảo, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Quảng Ninh, cho biết: "Cộng đồng doanh nghiệp du lịch rất phấn khởi bởi tỉnh luôn quan tâm, ban hành nhiều chính sách hỗ trợ cho hoạt động du lịch. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của dịch Covid-19, 2 năm nay, nhiều doanh nghiệp du lịch không doanh thu trong khi đó vẫn phải đóng các khoản phí thuê đất nên rất lo lắng.

Thêm nữa, hiện nay, các đội tàu du lịch mặc dù không có khách nhưng vẫn phải duy trì đội ngũ bảo quản tàu và thực hiện sửa chữa, nâng cấp tàu. Do đó, chúng tôi rất mong tỉnh quan tâm, hỗ trợ có nguồn vốn vay lưu động để có nguồn chi lương cho người lao động cũng như chi phí bảo dưỡng tàu.

Đồng thời, quan tâm bổ sung thêm các đối tượng ngành du lịch như nhân viên điều hành, nhân viên marketing... được hưởng hỗ trợ theo Nghị quyết 68/NQ-CP của Chính phủ".

Qua các đợt dịch kéo dài, người lao động ngành du lịch cả nước nói chung và Quảng Ninh nói riêng đang phải chịu ảnh hưởng rất lớn, công việc rất bấp bênh, không ổn định, không có nguồn thu khiến nhiều người phải tìm kiếm các công việc khác mưu sinh.

Để vượt qua giai đoạn khó khăn chung này rất cần sự chung tay, góp sức của các cấp, các ngành, kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, hỗ trợ ngành du lịch phục hồi, vượt khó đi lên. 

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất