Quảng Ninh tái thiết lập các tổ công tác chống dịch thôn bản, khu phố

Xuân Quảng

Các thôn, bản, khu phố tổ chức lại hoạt động các tổ công tác; bố trí mỗi thôn, khu có từ 1 đến 2 tổ công tác đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và hiệu quả trong triển khai phòng, chống dịch Covid-19.

Tổ công tác của khu phố Vĩnh Sinh, phường Mạo Khê, TX Đông Triều (Quảng Ninh) kiểm soát người ra vào địa bàn khu phố phòng dịch Covid-19 tháng 3/2020.
Tổ công tác của khu phố Vĩnh Sinh, phường Mạo Khê, TX Đông Triều (Quảng Ninh) kiểm soát người ra vào địa bàn khu phố phòng dịch Covid-19 tháng 3/2020.

Đó là nội dung Công điện hỏa tốc số 11/CĐ-UBND của Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng ban hành tối 27/7 chỉ đạo công tác phòng, chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo tổ chức lại hoạt động các tổ công tác của các thôn, bản, khu phố; bố trí mỗi thôn, khu có từ 1 đến 2 tổ công tác đảm bảo phù hợp với tình hình thực tiễn và hiệu quả trong triển khai phòng, chống dịch.

Tổ công tác có trách nhiệm kiểm soát di, biến động nhân khẩu trên địa bàn, nhất là người nước ngoài, người từ các tỉnh, thành phố, địa phương khác về tạm trú, thuê nhà, thuê khách sạn; có cơ chế kiểm tra, giám sát y tế tất cả các công dân vào địa bàn; cập nhật thông tin vào tờ khai y tế tất cả nhân khẩu trên địa bàn, kịp thời phát hiện thông báo cho chính quyền, cơ quan y tế những trường hợp có nghi ngờ (nhất là những trường hợp đã tiếp xúc với người từ nước ngoài trở về, người đến từ/đi qua các địa phương có ca bệnh Covid-19 tại cộng đồng kể từ ngày 1/7); chủ động phát hiện các trường hợp có nguy cơ lây nhiễm và yêu cầu các trường hợp này tự theo dõi sức khỏe, tự cách ly trong thời gian 14 ngày tại nhà. Trong trường hợp có dấu hiệu bất thường (ho, sốt, mệt mỏi, khó thở, tức ngực…) phải báo ngay cho cơ sở y tế gần nhất để có biện pháp xử lý kịp thời.

UBND tỉnh Quảng Ninh kêu gọi, khuyến khích và hoan nghênh người dân thuộc các trường hợp trên chủ động liên lạc, thông báo với các cơ quan chức năng địa phương hoặc cơ sở y tế để được hỗ trợ, giúp đỡ.

Ngoài ra, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu các cơ quan, công sở, cơ sở kinh doanh, các khu vực tập trung đông người thực hiện nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt, đeo khẩu trang, sử dụng nước sát khuẩn và các biện pháp phòng chống dịch theo quy định.

Trong đó, UBND thành phố Hạ Long, Uông Bí, Sở Y tế, Sở Du lịch và các đơn vị có liên quan triển khai việc lắp đặt hệ thống đo thân nhiệt từ xa tại: Cảng tàu khách quốc tế Tuần Châu, Cảng tàu khách quốc tế Hạ Long, Công viên Sun World, Bảo tàng Quảng Ninh, Khu di tích danh thắng Yên Tử và các khu vực tập trung đông người khác.

UBND thành phố Móng Cái duy trì lực lượng kiểm soát chặt chẽ người, phương tiện ra, vào thành phố Móng Cái tại km15 để triển khai các biện pháp phòng chống dịch.

Sở GTVT chỉ đạo các đơn vị vận tải hành khách công cộng thực hiện việc vệ sinh phương tiện, trang bị đầy đủ nước sát khuẩn; yêu cầu tất cả người điều khiển phương tiện, tiếp viên, người phục vụ và hành khách phải luôn đeo khẩu trang đúng cách trong khu vực bến xe, bến tàu và trên phương tiện vận tải hành khách; lập danh sách hành khách; yêu cầu hành khách khai báo y tế điện tử tại nhà, chỉ khai báo y tế giấy khi không thực hiện được khai báo điện tử (không áp dụng đối với taxi và xe buýt).

Sở Y tế phân luồng khám bệnh tất cả các trường hợp có dấu hiệu về bệnh đường hô hấp: sốt, ho, khó thở…; quản lý giám sát và hạn chế tối đa người nhà người bệnh thăm nuôi, đảm bảo thực hiện kiểm soát nhiễm khuẩn tại cơ sở y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Niềm tin nơi lứa trẻ

Niềm tin nơi lứa trẻ

U23 Việt Nam đã trải qua một hành trình đáng nhớ tại vòng chung kết U23 châu Á 2022. Dù không nhận được nhiều kỳ vọng, các cầu thủ thi đấu vượt kỳ vọng và vào tới tứ ...

Xem nhiều nhất