Quảng Ninh: Tập trung thí điểm cách ly y tế mới đối với người nhập cảnh

Thành Duy

Từ ngày 1/7-30/7, Bộ Y tế sẽ triển khai thí điểm Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh tại Quảng Ninh.

Ngày 1/7, đoàn công tác của Bộ Y tế do Thứ trưởng Bộ Y tế, Phó Trưởng BCĐ Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 Đỗ Xuân Tuyên làm trưởng đoàn đã đi khảo sát một số địa điểm trên địa bàn Quảng Ninh và làm việc với UBND tỉnh Quảng Ninh về công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành, quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế và xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin phòng, chống dịch để chuẩn bị triển khai thí điểm Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh.

Theo Quyết định 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế thì từ ngày 1/7-30/7, Bộ Y tế sẽ triển khai thí điểm Hướng dẫn cách ly y tế phòng, chống dịch Covid-19 đối với người nhập cảnh tại Quảng Ninh. Theo đó thời gian cách ly y tế tập trung là 7 ngày đối với những người đã tiêm đủ liều vaccine, hoặc đã khỏi bệnh Covid-19.

Theo Bộ Y tế, những đối tượng có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với SARS-CoV-2 và xét nghiệm kháng thể kháng SARS-CoV-2 dương tính vào ngày thứ nhất sau khi nhập cảnh thì sau 7 ngày cách ly tập trung, các đối tượng tiếp tục cách ly tại nhà 7 ngày và theo dõi sức khoẻ 14 ngày tiếp theo. Bên cạnh đó, những người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 được bố trí ở khu vực riêng trong khu cách ly.

Đoàn công tác kiểm tra tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: BQN.
Đoàn công tác kiểm tra tại Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn. Ảnh: BQN.

Tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Thị Hạnh cho biết, tỉnh Quảng Ninh luôn sẵn sàng thực hiện thí điểm phương án cách ly tập trung mới, trên tinh thần đảm bảo cao nhất an toàn phòng chống Covid-19.

Với những kinh nghiệm đã có từ việc đón người nhập cảnh qua Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn hơn 1 năm qua, tỉnh Quảng Ninh luôn chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện về con người, cơ sở vật chất, hạ tầng, cho thực hiện thí điểm theo đúng tinh thần chỉ đạo của Trung ương.

Tuy nhiên, để triển khai thực hiện thí điểm, tỉnh Quảng Ninh cũng gặp một số khó khăn như chưa có đủ cơ sở để xác nhận tính pháp lý của các hồ sơ của đối tượng nhập cảnh áp dụng thí điểm, gồm: Giấy chứng nhận tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19, danh sách các loại vắc xin được phép áp dụng trong Hướng dẫn thí điểm, giấy xác nhận đã khỏi bệnh Covid-19.

Ngoài ra, phần mềm VHD hiện chưa tích hợp các nội dung giám sát theo hoạt động thí điểm; chưa có tài liệu để hướng dẫn sử dụng công nghệ thông tin để quản lý, giám sát người cách ly tập trung và cách ly tại nơi cư trú; chưa có sự đồng thuận của các tỉnh áp dụng triển khai đón, tiếp nhận, quản lý, giám sát người hoàn thành cách ly tập trung, để cách ly tại nơi cư trú và chưa được hướng dẫn triển khai xét nghiệm kháng thể SARS-CoV-2...

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh cũng đề xuất cần có sự phân công nhiệm vụ chi tiết hơn nữa giữa các ngành, địa phương; công tác hướng dẫn, tập huấn, công tác phối hợp, quy trình phối hợp, trách nhiệm của các cấp, ngành, địa phương về việc đăng ký cho công dân nhập cảnh, tiếp nhận công dân nhập cảnh và giám sát từ quá trình vận chuyển, đến cách ly, theo dõi sau cách ly…

Đại diện Bộ Y tế, Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, sẽ tiếp tục thông tin, hướng dẫn chi tiết về quy trình quản lý nhập cảnh, cách ly, giám sát y tế, cùng công tác xét nghiệm, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý cách ly y tế phòng chống dịch đối với người nhập cảnh và quản lý tờ khai y tế cũng như công tác chỉ đạo, phối hợp liên ngành...

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng yêu cầu sắp tới đây khi có chuyến bay gần nhất về Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, các bộ, ngành liên quan và tỉnh Quảng Ninh sẽ tổ chức diễn tập theo đúng nội dung chỉ đạo tại Quyết định 3092/QĐ-BYT của Bộ Y tế.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất