Quảng Ninh: Thành công đón chuyến bay đầu tiên chở khách có 'Hộ chiếu vaccine'

Ngọc Anh

Chiều 4/9, chuyến bay thí điểm “Hộ chiếu vaccine” đầu tiên mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn.

Chiều tối 4/9, thông tin từ Sân bay Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh) cho biết, Sân bay Quốc tế Vân Đồn đã đón chuyến bay đầu tiên thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày vào 13h30’ chiều cùng ngày.

Theo đó, chuyến bay mang số hiệu VN5311 chở 297 công dân Việt Nam từ Nhật Bản đã hạ cánh an toàn tại Cảng hàng không Quốc tế Vân Đồn (Quảng Ninh).

Chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine” đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Vân Đồn.
Chuyến bay đầu tiên thí điểm đón khách có “Hộ chiếu vaccine” đã hạ cánh tại Sân bay Quốc tế Vân Đồn.

Đây là chuyến bay đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế, toàn bộ hành khách trên chuyến bay đều phải đáp ứng đủ 2 điều kiện. Trong đó, hành khách phải tiêm đủ liều vaccine phòng Covid-19 (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng tính đến thời điểm nhập cảnh). Đồng thời, hành khách phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 (bằng phương pháp RT-PCR/RT-LAMP) trong vòng 72 giờ trước khi xuất cảnh và được cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại chứng nhận.

Sau khi nhập cảnh tại Sân bay Vân Đồn, tất cả các hành khách đã di chuyển về khách sạn Novotel Hạ Long (Quảng Ninh) thực hiện cách ly y tế tập trung 7 ngày (rút ngắn 7 đến 14 ngày so với quy trình bình thường, tùy thuộc vào chủng biến thể Covid-19 nơi hành khách xuất cảnh).

Đây là những hành khách đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.
Đây là những hành khách đầu tiên áp dụng thí điểm chương trình cách ly y tế 7 ngày của Bộ Y tế.

Ông Phạm Ngọc Sáu, Giám đốc Sân bay Quốc tế Vân Đồn cho biết, quy trình đón khách nhập cảnh vẫn tuân thủ các quy chuẩn phòng dịch tuyệt đối an toàn được sân bay áp dụng lâu nay. Theo đó, để ứng phó với diễn biến dịch và các nguy cơ lây lan từ biến chủng mới, sân bay đã nâng mức áp dụng các biện pháp an toàn phòng chống dịch lên mức độ cao nhất. 

Sân bay Quốc tế Vân Đồn là nơi đầu tiên đã được Chính phủ tin tưởng giao trọng trách đón các chuyến bay thí điểm cách ly y tế 7 ngày đối với các hành khách đủ điều kiện. Sau các chuyến bay thí điểm đầu tiên, Chính phủ cùng với tỉnh Quảng Ninh sẽ đánh giá, rút kinh nghiệm trước khi triển khai rộng. Dự kiến, ngày 12/9 Sân bay Quốc tế Vân Đồn sẽ đón chuyến bay tiếp theo đưa các công dân hồi hương từ Hoa Kỳ.

Từ tháng 2/2020 đến 4/9/2021, Sân bay Quốc tế Vân Đồn đã phục vụ 228 chuyến bay với 45.872 hành khách là đồng bào từ các vùng dịch trên thế giới về nước và chuyên gia nước ngoài tới Việt Nam làm việc với quy trình phòng dịch nghiêm ngặt đã được Sở Y tế Quảng Ninh thẩm định.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Lương tối thiểu giờ: Quá thấp!

Lương tối thiểu giờ: Quá thấp!

Lương tối thiểu giờ được đề xuất ở mức từ 15.600 đồng - 22.500 đồng/giờ, thấp hơn mức lương thực tế của thị trường lao động hiện tại

Tin nóng

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Hoa tiêu nơi đảo chìm

Những chiến sĩ hải quân làm nhiệm vụ hoa tiêu dẫn ghe tàu qua luồng lạch trên các đảo chìm ở quần đảo Trường Sa mang đến cho chúng tôi cảm giác rất đặc biệt.

Xem nhiều nhất