Quảng Ninh: Thêm một huyện được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới

Ngọc Anh

Huyện Tiên Yên vừa chính thức trở thành địa phương cấp huyện thứ 6 trên toàn tỉnh Quảng Ninh được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Tính đến hết năm 2019, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) đã hoàn thành xây dựng nông thôn mới trước 1 năm so với kế hoạch khi không còn xã, thôn thuộc diện 135 và 11/11 xã đã đạt chuẩn nông thôn mới.

Trong đó, kết cấu hạ tầng khu vực nông thôn được huyện tập trung hoàn thiện và đến nay 100% tuyến đường giao thông đã đạt chuẩn. Hệ thống kênh mương thuỷ lợi được đầu tư kiên cố hoá đạt 84,2%, tăng 62,9% so với năm 2010. 86,7% diện tích đất sản xuất nông nghiệp được đảm bảo tưới tiêu. Hệ thống điện được đầu tư đảm bảo cung cấp điện an toàn.

Tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên ở các xã đến năm 2019 đạt 100%. 95,6% nhà ở dân cư đạt chuẩn, tăng 37% so với năm 2010. 100% xã và thôn có nhà văn hoá.

Nông dân xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên) thu hoạch tôm. Ảnh: Nguyễn Thanh
Nông dân xã Hải Lạng (huyện Tiên Yên) thu hoạch tôm. Ảnh: Nguyễn Thanh.

Về phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập người dân, huyện đã ban hành 2 nghị quyết về phát triển nông, lâm, ngư nghiệp. Tập trung đẩy mạnh phát triển các hình thức tổ chức sản xuất. Đào tạo nghề, giải quyết việc làm cho người dân đạt tỷ lệ 60%, tăng 40% so với thời điểm bắt đầu thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới. Tỷ lệ hộ nghèo chung của toàn huyện chỉ còn 0,16%. Thu nhập bình quân đầu người của huyện hết năm 2019 đạt 46,5 triệu đồng/người/năm.

Trước đó, huyện Tiên Yên (Quảng Ninh) có xuất phát điểm thấp và gặp nhiều khó khăn khi toàn huyện mới đạt 2/19 tiêu chí, chưa có xã nào đạt trên 50% tiêu chí xã nông thôn mới. Tuy nhiên với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, sự đồng lòng vào cuộc của nhân dân, huyện Tiên Yên đã gặt hái quả ngọt khi được Chính phủ chính thức công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019. Trước Tiên Yên, 5 địa phương khác của Quảng Ninh đã được công nhận gồm Thị xã Đông Triều, TP. Cẩm Phả, TP Uông Bí, TP Móng Cái và huyện đảo Cô Tô.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND tỉnh Quảng Ninh có trách nhiệm công bố và khen thưởng theo quy định, chỉ đạo huyện Tiên Yên tiếp tục duy trì và nâng cao chất lượng các tiêu chí, chú trọng các tiêu chí về sản xuất và môi trường để đảm bảo tính bền vững trong xây dựng nông thôn mới.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Bội thu tại vùng sản xuất chuyên canh cà rốt

Bội thu tại vùng sản xuất chuyên canh cà rốt

Người dân trồng cà rốt đã biết trồng và chăm sóc theo tiêu chuẩn an toàn, các sản phẩm đều được kiểm tra và đánh giá là an toàn chưa có mẫu nhiễm vi khuẩn cũng như ...
Rủi ro kiểm dịch

Rủi ro kiểm dịch

Dự thảo Nghị định 13 sửa đổi hướng dẫn chi tiết Luật chăn nuôi cho phép mở rộng số lượng các cảng hàng không, cảng biển, cửa khẩu được nhập khẩu động vật nuôi sống ...

Tin nóng

Chớp cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử

Chớp cơ hội xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử

Theo các chuyên gia, các doanh nghiệp (DN) Việt vẫn chưa chú trọng thúc đẩy xuất khẩu hàng hóa qua kênh thương mại điện tử dù đây là thị trường tiềm năng, chi phí chỉ bằng 1/10 so với xúc tiến thương mại trực tiếp nhưng hiệu quả cao gấp nhiều lần.

Xem nhiều nhất