Quảng Ninh: Thị xã Đông Triều được công nhận là đô thị loại III

Xuân Quảng

Ngày 20/10, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã có Quyết định số 1359/QĐ-BXD về việc công nhận thị xã Đông Triều là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh.

Các tuyến đường nội thị được nâng cấp nâng cấp khang trang cùng hệ thống vỉa hè, điện chiếu sáng, cấp, thoát nước sinh hoạt.
Các tuyến đường nội thị được nâng cấp nâng cấp khang trang cùng hệ thống vỉa hè, điện chiếu sáng, cấp, thoát nước sinh hoạt.

Đây là tiền đề để thị xã Đông Triều tiếp tục quy hoạch xây dựng, điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng của thị xã hướng tới đô thị loại II để có chiến lược phát triển trong thời gian tới để trở thành thành phố trực thuộc tỉnh Quảng Ninh trước năm 2025.  

Đông Triều là đô thị nằm ở vị trí phía Tây của tỉnh Quảng Ninh, là cửa ngõ kết nối tỉnh Quảng Ninh với vùng Thủ đô, vùng Đồng bằng sông Hồng, vùng ven biển Bắc bộ. Đông Triều tiếp giáp với các thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng, Hải Dương và có vai trò động lực phát triển kinh tế vùng, điều kiện thuận lợi cho việc phát triển giao thông, cả về đường bộ, đường thủy với các trung tâm kinh tế lớn trong vùng.

Đây là một trong những trung tâm văn hóa tâm linh, công nghiệp khai khoáng, sản xuất điện năng và vật liệu xây dựng của tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ. Khu vực lập đề án là toàn bộ địa giới hành chính thị xã Đông Triều, bao gồm 21 đơn vị hành chính trực thuộc, trong đó có 10 phường và 11 xã.

Đông Triều nói riêng đã có một giai đoạn phát triển cao về kinh tế - xã hội (KT-XH). Tốc độ tăng trưởng bình quân GDP của Quảng Ninh giai đoạn 2010-2015 đạt 9,2%/năm (cả nước là 5,82%) và đến năm 2019 đã đạt 12,01%, mức cao nhất trong 10 năm qua.

Song song với những đột phá trong phát triển KT-XH là sự hình thành, phát triển mạnh mẽ của hệ thống đô thị trên địa bàn tỉnh, trong đó có thị xã Đông Triều.

Chương trình phát triển đô thị tỉnh Quảng Ninh đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2050 đã được Hội đồng nhân dân tỉnh thông qua, đặt mục tiêu phát triển đô thị toàn tỉnh Quảng Ninh trở thành thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2030, trong đó định hướng đô thị Đông Triều đến năm 2020 sẽ trở thành đô thị loại III và đến năm 2030 sẽ trở thành đô thị loại II.

Đông Triều đã thực hiện các giải pháp đồng bộ, phát triển kinh tế tăng trưởng nhanh và bền vững, gắn với nâng cao thu nhập của người dân. Tổng thu ngân sách Nhà nước trên địa bàn giai đoạn 2016-2020 đạt trên 2.724 tỷ đồng, tăng gấp 2 lần so với giai đoạn 2011-2015; tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân giai đoạn 2016-2020 ước đạt 15,2%.

Thu nhập bình quân đầu người năm 2012 là 1.403 USD/người, bằng 0,91 lần thu nhập bình quân đầu người cả nước thì đến năm 2019 đã tăng lên đạt 4.620 USD, bằng 1,56 lần trung bình toàn quốc.

Thị xã đã tập trung huy động và sử dụng có hiệu quả nguồn lực đầu tư xây dựng và phát triển hạ tầng đồng bộ theo hướng hiện đại, trong đó tập trung chỉnh trang đô thị, bổ sung hệ thống chiếu sáng, cây xanh, xây dựng, nâng cấp hệ thống tiêu thoát nước thải trong các khu, cụm công nghiệp, các khu dân cư tập trung.

Nâng cấp cơ sở hạ tầng triển khai thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu tại các xã có sự đóng góp của nhân dân.
Nâng cấp cơ sở hạ tầng triển khai thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu tại các xã có sự đóng góp của nhân dân.

Đẩy nhanh tiến độ đầu tư hạ tầng giao thông, phát triển hạ tầng các khu dân cư đô thị đồng bộ theo hướng hiện đại. Đông Triều cũng là địa phương được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới (NTM) cấp huyện đầu tiên ở miền Bắc và cũng là địa phương đầu tiên của tỉnh Quảng Ninh triển khai thực hiện xây dựng NTM kiểu mẫu.

Diện mạo thị xã trẻ Đông Triều đã có nhiều đổi thay theo hướng khang trang, hiện đại hơn, nhiều công trình giao thông quan trọng đã hoàn thiện đầu tư, đưa vào khai thác, vừa làm nhiệm vụ phát triển giao thông, vừa mở rộng không gian đô thị góp phần phát triển kinh tế địa phương.

 Trước đó, ngày 28/8/2020 tại Hà Nội, Bộ Xây dựng đã tổ chức Hội nghị thẩm định Đề án đề nghị công nhận thị xã Đông Triều là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh. Hội nghị với sự tham dự của đại diện các bộ, ngành Trung ương, các cục, vụ chuyên môn Bộ Xây dựng, các hội nghề nghiệp. Hội đồng thẩm định nâng loại đô thị quốc gia đã thông qua Đề án đề nghị công nhận TX Đông Triều là đô thị loại III trực thuộc tỉnh Quảng Ninh với điểm số 86,88.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất