Quảng Ninh: Thúc đẩy ứng dụng chữ kỹ số

Đông Bắc

Ngày 28/10, tại TP Móng Cái, Trung tâm Chứng thực điện tử quốc gia (Bộ Thông tin và Truyền thông) phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh cùng UBND TP Móng Cái tổ chức hội nghị Tuyên truyền về chữ ký số, dịch vụ chứng thực chữ ký số năm 2022.

Tại hội nghị, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Quảng Ninh đã tiến hành ký kết bản ghi nhớ về việc thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trên địa bàn tỉnh với Câu lạc bộ Chữ ký số và giao dịch điện tử Việt Nam và 6 tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng, gồm: VNPT-CA, VIETTEL-CA, MISA-CA, BKAV-CA, FPT-CA, TRUSTCA.

Đại diện các đơn vị ký kết bản ghi nhớ về việc hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: H.V.
Đại diện các đơn vị ký kết bản ghi nhớ về việc hỗ trợ thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh. Ảnh: H.V.

Bản ghi nhớ không chỉ có ý nghĩa thúc đẩy ứng dụng chữ ký số trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, đặc biệt là giải pháp ký số từ xa để thực hiện các giao dịch điện tử, mà còn bao gồm các chính sách hỗ trợ thiết thực như: Miễn phí dịch vụ ký số từ xa không giới hạn thời gian sử dụng cho người dân khi thực hiện các dịch vụ hành chính công; Các tổ chức, doanh nghiệp, hộ kinh doanh sẽ được hưởng ưu đãi với các gói cước từ 3-12 tháng hoặc giảm giá từ 20-50%; Các tổ chức cung cấp dịch vụ chứng thực chữ ký số công cộng còn cam kết cung cấp nhiều dịch vụ như hóa đơn điện tử, hợp đồng điện tử với chương trình hấp dẫn.

Trình bày về vai trò, lợi ích của chữ ký số và dịch vụ chứng thực chữ ký số trong hoạt động Chính phủ điện tử, Chính phủ số, chuyển đổi số tại Hội nghị, các chuyên gia và diễn giả nhấn mạnh: Công cuộc chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ, chữ ký số cũng trở thành bộ phận quan trọng của hạ tầng số, giúp các giao dịch trên môi trường số được đảm bảo an toàn, tăng tính công khai, minh bạch trong quản lý, điều hành, tăng tính tiện ích và cải thiện lòng tin của người dân khi tham gia vào các giao dịch điện tử.

Lễ trao chứng nhận cấp chứng thư số miễn phí của VNPT-CA cho 10 khách hàng đại diện phường Hải Hòa, TP Móng Cái. ẢNh: H.V.
Lễ trao chứng nhận cấp chứng thư số miễn phí của VNPT-CA cho 10 khách hàng đại diện phường Hải Hòa, TP Móng Cái. ẢNh: H.V.

Đồng thời, các chuyên gia và diễn giả đã đem đến hội nghị các giải pháp, xu hướng mới trong việc ứng dụng chữ ký số như triển khai ký số trong giải quyết thủ tục hành chính trên môi trường điện tử phục vụ số hóa, bóc tách dữ liệu; tích hợp giải pháp ký số vào cổng dịch vụ công; ứng dụng chữ ký số đối với địa bàn vùng biên; cửa khẩu số, hóa đơn điện tử và ứng dụng chữ ký số trên nền tảng hợp đồng điện tử.

Lễ trao chứng nhận cấp chứng thư số miễn phí của VIETTEL-CA cho 10 khách hàng đại diện phường Trần Phú, TP Móng Cái. Ảnh: H.V.
Lễ trao chứng nhận cấp chứng thư số miễn phí của VIETTEL-CA cho 10 khách hàng đại diện phường Trần Phú, TP Móng Cái. Ảnh: H.V.

Hội nghị cũng giới thiệu, trao đổi và lấy ý kiến các đại biểu về những chính sách mới có tác động đến xã hội là dự thảo Luật Giao dịch điện tử sửa đổi và dự thảo Luật Công nghiệp công nghệ số nhằm tăng cường sự tương tác đa chiều giữa người dân, doanh nghiệp, các tổ chức với cơ quan chủ trì soạn thảo trong quá trình xây dựng chính sách, văn bản quy phạm pháp luật. Bên cạnh đó, các đại biểu cũng được chứng kiến việc công dân thực hiện một dịch vụ công trực tuyến bằng chữ ký số trên Cổng Dịch vụ công tỉnh Quảng Ninh.

Tại hội nghị, đã có 20 công dân đại diện hai phường Hải Hòa và Trần Phú (TP Móng Cái) được trao chứng nhận cấp chứng thư số miễn phí của VNPT-CA và VIETTEL-CA để tham gia dịch vụ công trên Cổng Dịch vụ công của tỉnh Quảng Ninh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất