Quảng Ninh: TP Hạ Long hụt thu ngân sách gần 5.547 tỷ đồng

Ngọc Anh

Tính đến hết 6 tháng đầu năm, TP Hạ Long thu ngân sách nhà nước đạt trên 2.056 tỷ đồng, hụt thu gần 5.547 tỷ so với dự toán tỉnh giao do dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế.

Trước đó, dự toán tỉnh giao TP Hạ Long thu 7.603 tỷ đồng, tuy nhiên thu ngân sách nửa đầu năm của TP Hạ Long chỉ đạt 2.056 tỷ đồng bằng 27% so với dự toán.

Trong đó: Thu tiền sử dụng đất đạt 823 tỷ đồng (bằng 20% so với kế hoạch); thu thuế, phí, lệ phí và thu khác đạt gần 1.234 tỷ đồng (bằng 36% dự toán tỉnh giao). Nếu loại trừ phí tham quan Vịnh Hạ Long, thu tiền thuê mặt đất, mặt nước thì số thu thuế, phí, lệ phí đạt trên 1.062 tỷ đồng (bằng 57% dự toán tỉnh).

TP Hạ Long hụt thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2021 gần 5.547 tỷ đồng so với dự toán. Ảnh minh họa.
TP Hạ Long hụt thu ngân sách nhà nước trong 6 tháng đầu năm 2021 gần 5.547 tỷ đồng so với dự toán. Ảnh minh họa.

Dịch Covid-19 tái bùng phát trở lại gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế của TP Hạ Long, một thành phố có nguồn thu từ các hoạt động du lịch, dịch vụ vốn đóng vai trò then chốt nay lại bị thiệt hại nghiêm trọng và gần như tê liệt.

Được biết, số thu phí tham quan Vịnh Hạ Long chỉ đạt 6,3 tỷ đồng, tương đương với số thu của 1 ngày cao điểm trước khi chưa có dịch và hụt gần 594 tỷ đồng so với dự toán tỉnh giao. Dự kiến, đây cũng là số thu của cả năm 2021 do từ ngày 18/6, phí tham quan Vịnh Hạ Long được miễn theo chỉ đạo của tỉnh Quảng Ninh.

Theo thống kê của Chi cục Thuế TP Hạ Long, hiện đã có 511 doanh nghiệp giải thể và bỏ, ngừng kinh doanh có thời hạn; 636 hộ cá nhân ngừng hẳn kinh doanh; gần 16.000 lượt hộ cá nhân kinh doanh tạm ngừng kinh doanh. Cùng với đó, Chính phủ đã triển khai một số cơ chế chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong bối cảnh ảnh hưởng của dịch Covid-19 cũng đã làm chậm, giảm số thu tiền thuế của thành phố.

Việc hụt thu ngân sách nhà nước tại Hạ Long trong 6 tháng đầu năm gây khó khăn và hạn chế việc đầu tư phát triển. Hiện, TP Hạ Long đang tiếp tục triển khai nhiều giải pháp quyết liệt và cụ thể nhằm ứng phó với nguy cơ hụt thu ngân sách trong 6 tháng cuối năm nay.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xoay xở giải 'cơn khát' đơn hàng

Xoay xở giải 'cơn khát' đơn hàng

Thế giới vẫn chưa thoát khỏi lạm phát, nhu cầu tiêu dùng ở các thị trường đều giảm. Đây chính là nguyên nhân dẫn đến việc doanh nghiệp Việt Nam thiếu đơn hàng trầm ...
Tín hiệu tích cực từ doanh nghiệp bán lẻ

Tín hiệu tích cực từ doanh nghiệp bán lẻ

Cuộc đua tăng độ phủ thị trường bán lẻ của các doanh nghiệp vẫn đang gấp gáp. Các chuyên gia khẳng định thị trường bán lẻ đang trên đà phục hồi tốt.

Tin nóng

Ẩn hoạ từ TikTok: 'Thiên đường' hàng giả, hàng nhái

Ẩn hoạ từ TikTok: 'Thiên đường' hàng giả, hàng nhái

Mặc dù đã có những quy định nghiêm cấm bán sản phẩm kém chất lượng nhưng TikTok Shop đang vô hình trung trở thành “điểm tập trung” mới của hàng giả, hàng nhái do người bán có thể dễ dàng lách chính sách quản lý của nền tảng.

Xem nhiều nhất