Quảng Trị: Cần thành lập các ‘Tổ Covid-19 cộng đồng’ để giám sát dịch tễ

NGUYỄN QUỐC

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho rằng, tỉnh Quảng Trị cần thành lập các “Tổ Covid-19 cộng đồng” ở tất cả các khu dân cư nhằm phát hiện, thu dung kịp thời các trường hợp F0, F1 để khoanh vùng, tiến hành cách ly.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh. Bộ Y tế.
Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn phát biểu tại buổi làm việc. Ảnh. Bộ Y tế.

Ngày11/8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn dẫn đầu đoàn công tác làm việc với Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị.

Theo Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Quảng Trị cho biết, từ ngày 25/7 đến 10/8, tỉnh Quảng Trị ghi nhận 4 trường hợp mắc Covid-19, gồm bệnh nhân số 749, 750, 832 và 833, không có trường hợp tử vong; đến nay địa phương cũng đã truy vết được 135 trường hợp F1, 1.212 trường hợp F2.

Hiện nay, tỉnh Quảng Trị đang gặp khó khăn về phòng xét nghiệm SARS-Cov-2 sử dụng máy chiết tách thủ công nên công suất nhỏ (công suất hiện tại chỉ xét nghiệm khoảng 270 mẫu/ngày), chưa đáp ứng được tình hình giám sát và nhu cầu xét nghiệm; chưa có phương tiện đảm bảo 3 buồng vận chuyển người cách ly, ca nghi ngờ và bệnh nhân Covid-19; thiếu trang thiết bị phục vụ phòng, chống dịch, nếu trong thời gian tới dịch bệnh diễn tiến cấp độ cao hơn…

Thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách 15 ngày kể từ 19h ngày 10/8.
Thành phố Đông Hà thực hiện giãn cách 15 ngày kể từ 19h ngày 10/8.

Qua kiểm tra thực tế, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đánh giá cao các biện pháp mà địa phương đã triển khai trong công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tuy nhiên, Thứ trưởng cũng nhấn mạnh, tỉnh Quảng Trị cần tiếp tục truy vết các đối tượng liên quan, các trường hợp có biểu hiện nghi ngờ để giám sát, xét nghiệm và cách ly tạm thời.

Thứ trưởng Nguyễn Trường Sơn cũng cho rằng, trước mắt cần thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội trên địa bàn thành phố Đông Hà. Đồng thời, tăng cường năng lực giám sát dịch tễ thông qua các “Tổ Covid-19 cộng đồng” ở tất cả các khu dân cư nhằm phát hiện sớm và thu dung các trường hợp F0, F1 để khoanh vùng và tiến hành cách ly kịp thời.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất