Quảng Trị: Khởi công xây dựng 45 ngôi nhà Đại đoàn kết cho người dân

Nguyễn Quốc

Ngày 6/12, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Quảng Trị phối hợp với UBND huyện Hướng Hoá và Câu lạc bộ Tình người đã tổ chức lễ khởi công xây dựng 45 ngôi nhà Đại đoàn kết cho người dân thôn Raly – Rào (thuộc xã Hướng Sơn, huyện Hướng Hoá, tỉnh Quảng Trị).

Theo UBND huyện Hướng Hóa, trong đợt mưa lũ vừa qua, trên địa bàn xã Hướng Sơn bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nhiều tuyến đường ngập, cầu bị cuốn trôi dẫn đến xã bị chia cắt hoàn toàn với với các địa phương còn lại.

Đặc biệt, cũng trong đợt mưa lũ vừa qua, tại ngọn núi Ta Bang, xã Hướng Sơn đã bị đứt gãy, nhiều vết nứt có chiều dài hàng trăm mét, nguy cơ xảy ra sạt lở đất rất cao, đe doạ đến sự an toàn tính mạng của 45 hộ dân với 171 nhân khẩu thuộc thôn Raly – Rào đang sinh sống dưới chân núi.

Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 2,25 tỷ đồng xây nhà Đại đoàn kết cho 45 hộ dân thôn Raly - Rào.
Ban Cứu trợ tỉnh Quảng Trị hỗ trợ 2,25 tỷ đồng xây nhà Đại đoàn kết cho 45 hộ dân thôn Raly - Rào.

Trước tình hình trên, huyện Hướng Hóa đã báo cáo Sở NN&PTNT tỉnh Quảng Trị, Chi cục Phát triển nông thôn tỉnh để kiểm tra và khảo sát, xin chủ trương của UBND tỉnh Quảng Trị để kịp thời di dời, tái định cư cho các hộ dân đến nơi ở mới đảm bảo an toàn cho người dân.

Sau khi nghiên cứu, lãnh đạo huyện Hướng Hoá cùng với chính quyền xã Hướng Sơn  đã lựa chọn khu đất bằng phẳng rộng 3 hecta trong thôn Ra ly – Rào để chọn làm nơi tái định cư cho người dân.

Tại lễ khởi công, Ban cứu trợ tỉnh Quảng Trị và Câu lạc bộ Tình người, mỗi đơn vị hỗ trợ 2,25 tỷ đồng cho 45 hộ dân, tương ứng mỗi hộ gia đình được hỗ trợ 100 triệu đồng.

Ngoài ra, UBND huyện Hướng Hóa đã có văn bản đề nghị tỉnh hỗ trợ mỗi hộ dân 30 triệu đồng, để xây dựng nhà tái định cư.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Đặng Trọng Vân, Chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, đã gửi cảm ơn đến lãnh đạo tỉnh Quảng Trị, CLB Tình người đã kịp thời chia sẻ và hỗ trợ người dân vượt qua khó khăn.

Ông Đặng Trọng Vận cũng cho biết, sẽ chỉ đạo UBND xã Hướng Sơn cùng các đơn vị liên quan, khẩn trương hoàn thiện mẫu thiết kế, lấy ý kiến 45 hộ dân, thực hiện các thủ tục, hồ sơ đầu tư theo quy định để tiến hành xây dựng theo đúng tiến độ đề ra. Phấn đấu hoàn thành trước Tết nguyên đán Tân Sửu 2021 để người dân vui xuân đón Tết trong ngôi nhà mới.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phở chua xứ Lạng

Phở chua xứ Lạng

Phở chua Lạng Sơn là món ăn nổi tiếng, với cách chế biến vô cùng cầu kỳ, hương vị thơm ngon, hình thức bắt mắt chắc chắn sẽ khiến mọi tín đồ ẩm thực đều phải mê mẩn.
Ra Giêng, buộc chỉ cổ tay để cầu may…

Ra Giêng, buộc chỉ cổ tay để cầu may…

Ra Giêng, tộc người Khùa (dân tộc Bru - Vân Kiều) ở các xã Trọng Hoá, Dân Hóa (huyện miền núi Minh Hoá, Quảng Bình) lại tổ chức nghi lễ buộc chỉ cổ tay để cầu may ...
Hiệu quả từ mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo

Hiệu quả từ mô hình giúp phụ nữ thoát nghèo

Để phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế, trong năm qua các cấp Hội phụ nữ trên cả nước đã không ngừng tìm tòi, đưa ra các hướng đi phù hợp để có cách ...

Tin nóng

Rộng cửa cho người tự ứng cử

Rộng cửa cho người tự ứng cử

Theo Phó Chủ tịch - Tổng Thư ký UBTƯ MTTQ Việt Nam Hầu A Lềnh, trong Nghị quyết của UBTVQH dự kiến tỷ lệ người ngoài Đảng ứng cử ĐBQH là từ 5 đến 10%. Sau hiệp thương lần thứ nhất cũng chưa đạt được con số 10% mà mới được hơn 7%.

Xem nhiều nhất