Quảng Trị: Xử lý vướng mắc tại khu du lịch hơn 300 tỷ đồng

Nghĩa Văn

UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, lãnh đạo tỉnh này vừa tổ chức cuộc họp để xử lý vướng mắc dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh của Công ty TNHH Thương mại dịch vụ du lịch Sông Hiền (Công ty Sông Hiền) tại huyện Vĩnh Linh.

Dự án trăm tỷ từng bị “tuýt còi”, phạt hành chính hơn 310 triệu đồng

Dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh được UBND tỉnh Quảng Trị phê duyệt chủ trương đầu tư tại Quyết định số 568/QĐ-UBND ngày 24/3/2016 với các nội dung cơ bản như: Xây dựng khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và thư giãn tại khu rừng Rú Lịnh (huyện Vĩnh Linh) cho du khách trong và ngoài tỉnh với quy mô phục vụ 25.000 lượt khách/năm. Diện tích đất sử dụng cho dự án này là 200ha và tổng vốn đầu tư là hơn 319 tỷ đồng.

Dự án có thời gian hoạt động là 50 năm kể từ ngày được UBND tỉnh Quảng Trị cấp Quyết định chủ trương đầu tư và được chia thành 2 giai đoạn. Trong đó, giai đoạn 1 từ 2/2016 - 4/2020: hoàn thành thủ tục chuẩn bị đầu tư, thi công xây dựng và đưa dự án vào hoạt động; giai đoạn 2 từ 2020 - 2024: thi công một số hạng mục trong dự án và kinh doanh.

Liên quan đến dự án này, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết, tháng 7/2019, Công ty Sông Hiền đã tổ chức khởi công dự án và đã triển khai xây dựng một số hạng mục nhỏ của công trình như san ủi 5,5ha (ngoài khu vực rừng nguyên sinh), thực hiện cải tạo 2 lòng hồ và cắm cọc bê tông làm hàng rào một phần ranh giới dự án.

Tuy nhiên, trong quá trình thi công làm xâm hại đến rừng đặc dụng và vùng hồ thủy lợi trong phạm vi dự án. Do đó, UBND tỉnh Quảng Trị đã yêu cầu Công ty Sông Hiền tạm dừng việc thi công dự án tại văn bản 2913/UBND-NN ngày 1/7/2020.

Đồng thời, UBND tỉnh Quảng Trị giao trách nhiệm các sở, ngành liên quan tham mưu UBND tỉnh xử lý vi phạm của Công ty Sông Hiền (nếu có). Thời gian báo cáo UBND tỉnh là trước ngày 15/7/2020.

Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị cho biết thêm, ngày 14/7/2020, Sở NN & PTNT tỉnh có văn bản số 1441/SKH-KHTC về việc báo cáo xử lý vi phạm việc thuê rừng, môi trường rừng và sử dụng rừng của Công ty Sông Hiền. Theo đó, “Công ty Sông Hiền san ủi mặt bằng để thi công hàng rào khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép, quá trình thi công đã xâm hại đến rừng đặc dụng Rú Lịnh với diện tích 1.571,5 m2, chặt phá cây rừng với 1,376 m3 gỗ”.

Căn cứ mức độ vi phạm, ngày 31/8/2020, UBND tỉnh Quảng Trị đã ban hành Quyết định số 2445/QĐ-XPVPHC xử phạt đối với Công ty Sông Hiền số tiền hơn 310 triệu đồng.

Góc đường bao Rú Lịnh bên QL9D từ QL1 qua huyện Vĩnh Linh về địa đạo Vịnh Mốc. Ảnh: D.L
Một góc đường bao Rú Lịnh. Ảnh: D.L.

Yêu cầu cam kết tài chính để làm căn cứ xem xét gia hạn dự án

Vừa qua (19/9), lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị gồm ông Hà Sỹ Đồng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh và ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã chủ trì cuộc họp xử lý vướng mắc tại dự án nói trên.

Tại cuộc họp, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Trị đã báo cáo tình hình triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh.

Phát biểu tại cuộc họp, ông Hoàng Nam đề nghị phía nhà đầu tư tiếp tục phối hợp với các ngành chức năng, địa phương khắc phục các khó khăn gặp phải. Đồng thời, Công ty Sông Hiền, các đối tác cần làm rõ những nội dung liên quan có văn bản gửi các ngành, địa phương; các cam kết về phương án tài chính, kinh doanh của mình và sự cam kết của các đối tác của dự án; cần có lộ trình cụ thể cho từng phần việc, thời gian hoàn thành, tiến độ hoàn thành... thể hiện quyết tâm triển khai thực hiện dự án. Đây cũng là cơ sở để tỉnh làm căn cứ pháp lý xử lý trong trường hợp công ty không thực hiện đúng cam kết.

Cũng tại cuộc họp, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng đã có ý kiến liên quan đến việc triển khai dự án Khu du lịch sinh thái Rú Lịnh và nhấn mạnh về quan điểm của tỉnh Quảng Trị trong việc kêu gọi đầu tư tại địa phương.

Qua đó, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đồng ý về mặt chủ trương nhà đầu tư hoàn thiện thủ tục đúng quy định pháp luật; giao Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, lấy ý kiến của Ban Thường vụ, UBND huyện Vĩnh Linh bằng văn bản để UBND tỉnh để có cơ sở xem xét; các Sở ngành căn cứ chức năng nhiệm vụ của mình để phối hợp, hỗ trợ nhà đầu tư thực hiện các bước tiếp theo đúng quy định pháp luật.

Về phía doanh nghiệp phải chứng minh được năng lực tài chính cũng như các điều kiện liên quan theo luật định trước khi xem xét gia hạn dự án...

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất