Quảng Trị: Yêu cầu giải trình việc Giám đốc bệnh viện phê duyệt danh mục tài sản mua sắm không đúng thẩm quyền

Nghĩa Văn

Ngày 23/6, ông Đỗ Văn Hùng, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Quảng Trị đã trao đổi với PV Báo Đại Đoàn Kết liên quan đến vấn đề Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải phê duyệt danh mục tài sản mua sắm không đúng thẩm quyền.

Ông Đỗ Văn Hùng cho biết, Sở Y tế đang yêu cầu Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải giải trình theo Kết luận thanh tra (KLTT) số 477/KL-TTr ngày 16/6 của Thanh tra tỉnh về Chuyên đề việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine, thuốc phòng, chống dịch Covid-19 giai đoạn 2020 - 2021.

Đồng thời, kể từ khi KLTT số 447/KL-TTr được ban hành, Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải cũng như các đơn vị trực thuộc Sở Y tế được nhắc đến trong kết luận này sẽ có thời gian 15 ngày để thực hiện giải trình.

Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải có 15 ngày để giải trình các nội dung tại KLTT (Ảnh: Facebook Bệnh viện Triệu Hải).
Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải có 15 ngày để giải trình các nội dung tại KLTT (Ảnh: Facebook Bệnh viện Triệu Hải).

Trước đó, như tin đã đưa, qua kiểm tra, xác minh việc mua sắm trang thiết bị, vật tư y tế, sinh phẩm, kít xét nghiệm, vaccine phòng, chống dịch Covid-19 tại Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải, Thanh tra tỉnh Quảng Trị nhận thấy, Giám đốc bệnh viện này đã phê duyệt danh mục tài sản mua sắm không đúng thẩm quyền đối với gói thầu có giá trị lớn hơn 100 triệu đồng.

Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng cho rằng, việc Giám đốc Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải đưa độ đặc hiệu xuống còn 97,1% là không phù hợp với kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt và thẩm định giá của đơn vị thẩm định giá.

Vẫn theo Thanh tra tỉnh Quảng Trị, tại Bệnh viện đa khoa khu vực Triệu Hải, hồ sơ đề xuất của nhà thầu test xét nghiệm nhanh phát hiện kháng nguyên Sars-CoV-2 (Nhóm 4) không có đặc tính kỹ thuật tương tự (dạng bào chế: thanh thử) và phụ kiện xét nghiệm không tương đồng với thẩm định giá và kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt, mặt khác phiếu đăng ký nhập khẩu của Công ty TNHH thương mại và dịch vụ Hiệp Hùng Phát không xác định được độ đặc hiệu và độ nhạy.

Ngoài ra, Thanh tra tỉnh Quảng Trị cũng nhận thấy tại bệnh viện này, gói thầu mua sắm bộ phòng dịch 7 món trị giá hơn 18 triệu đồng chưa được cấp có thẩm quyền phê duyệt danh mục mua sắm. Bộ trang phục chống dịch chưa nêu đặc tính kỹ thuật khi đề xuất mua sắm và mời báo giá của các nhà cung cấp.

Liên quan đến vấn đề trên, cùng ngày, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết, UBND tỉnh yêu cầu và sắp tới sẽ có văn bản đôn đốc các đơn vị được nhắc đến thực hiện theo KLTT số 447/KL-TTr của Thanh tra tỉnh.

Tin liên quan

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin nóng

Xem nhiều nhất