Quốc hội phê phán ông Vũ Huy Hoàng trước quốc dân đồng bào

M.L. (ghi)

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội cho biết: Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng mắc khuyến điểm trong thời gian trước thì Quốc hội giờ đã tuyên bố phê phán trước quốc dân đồng bào trong một phiên truyền hình trực tiếp. "Giờ đi đâu người ta cũng biết ông Hoàng có hành vi vi phạm như vậy rồi".

Ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội.

Sáng 18/11, bên hành lang kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV, ông Nguyễn Hạnh Phúc, Tổng Thư ký Quốc hội đã trao đổi với báo chí về việc xử lý kỷ luật những quan chức đã nghỉ hưu.

- Hôm qua Chủ tịch Quốc hội có tuyên bố về việc Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng. Điều đó có đồng nghĩa với hình thức kỷ luật của Quốc hội đối với nguyên Bộ trưởng Công Thương?

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Tôi cho rằng Quốc hội hôm qua thể hiện sự biểu thị rất cao khi trước diễn đàn của cơ quan quyền lực cao nhất của nhà nước mà Quốc hội nêu rõ quan điểm phê phán nghiêm khắc như thế nghĩa là cũng thoả đáng.

Qua việc này, thông điệp là tới đây phải nêu chế tài với cán bộ mà sai phạm thì dù có đương chức hay nghỉ hưu cũng cần phải xử lý. Còn hiện tại thì chưa có chế tài xem xét với người về hưu thì tới đây cần có việc sửa quy định pháp luật để có chế tài xử lý với những trường hợp tương tự.

Đây là sự thông báo công khai trước quốc dân đồng bào về việc Quốc hội phê phán hành vi sai phạm của ông Vũ Huy Hoàng với tư cách Bộ trưởng khi đó. Thế còn các hình thức khác thì giao cho bên Chính phủ, cơ quan hành pháp nghiên cứu xem cách thức nào để xử lý kỷ luật.

Là một chuyên gia pháp luật, Viện trưởng Viện Nghiên cứu lập pháp có đề xuất một hướng xử lý là áp dụng quy định về thời hiệu kỷ luật cán bộ công chức để kỷ luật ông Hoàng với hình thức cảnh cáo. Ông nghĩ thế nào về việc này?

- Tôi cũng có đọc thông tin về phát biểu của anh Quyền nhưng có một vấn đề là Luật Cán bộ công chức mang ra áp dụng với cán bộ công chức khi đang đương chức chứ không áp dụng với những người nghỉ hưu nên đưa điều này áp dụng là không đúng.

Bản thân luật là để áp dụng cho cán bộ công chức rồi thì đương nhiên các điều khoản đều áp dụng với các trường hợp vậy nên có thể hiểu trong thời hạn 24 tháng khi người đó vẫn đang là cán bộ công chức thì hành vi vi phạm xảy ra trước đó vẫn bị xử lý kỷ luật. Điều kiện tiên quyết để áp dụng luật này là cán bộ công chức nên xác định không đúng đối tượng để áp dụng là đã không ổn rồi.

Việc Quốc hội nêu thông điệp hôm qua có đồng nghĩa với việc sẽ không còn một Nghị quyết riêng nào của Quốc hội để tuyên bố kỷ luật ông Hoàng?

- Không, Quốc hội làm việc phải đảm bảo tính pháp lý, theo quy định pháp luật nên việc tuyên bố như vậy đã là một hình thức biểu hiện rất cao. Trước nay chưa có trường hợp nào, cán bộ nào mà Quốc hội lại phê phán như thế cả. Còn các đại biểu Quốc hội thì Quốc hội tiến hành bãi miễn. Mà ông Hoàng là một đại biểu Quốc hội, là người được Quốc hội phê chuẩn chức vụ Bộ trưởng mà giờ Quốc hội đã miễn nhiệm rồi.

Ông ấy mắc khuyến điểm trong thời gian trước thì Quốc hội giờ đã tuyên bố phê phán trước quốc dân đồng bào như vậy, tại diễn đàn Quốc hội, trong một phiên truyền hình trực tiếp mà đồng bào cả nước đều theo dõi như thế. Giờ đi đâu người ta cũng biết ông Hoàng có hành vi vi phạm như vậy rồi.

Như vậy nghĩa là thực hiện xong chỉ đạo của Ban Bí thư, thưa ông?

- Xong thì chưa xong. Hiện các cơ quan đang giao cho Chính phủ để xem xét kỷ luật về mặt hành chính. Còn với Quốc hội, Quốc hội thấy hành vi vi phạm là nghiêm trọng như vậy và phê phán như thế.

Vấn đề tương tự với Bộ trưởng Tài nguyên-Môi trường Nguyễn Minh Quang trong vụ Formosa. Ông Quang cũng nói là sẵn sàng nhận mọi hình thức kỷ luật nhưng hướng xử lý cũng sẽ khó như thế?

- Cho đến bây giờ cơ quan có chức năng kiểm tra thanh tra chưa lên tiếng, chưa có một thông tin, kết luận nào về việc này. Chúng ta nói hơi sớm.

Nhưng nếu không chuẩn bị cơ sở pháp lý thì khi đến khâu này cũng sẽ lại vướng?

- Chính vì thế nên sau việc ông Vũ Huy Hoàng cơ quan chức năng cần xem xét lại hệ thống pháp luật, phải sửa quy định thế nào để mọi trường hợp cán bộ công chức kể cả khi đương chức hay về hưu cũng phải xử lý được.

Xin cảm ơn ông!

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Phải thực chất trong tự phê bình và phê bình

Một trong những vấn đề quan trọng được Trung ương cho ý kiến tại Hội nghị Trung ương 6 là tổng kết 15 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 5 khoá X về tiếp tục đổi ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất