Bảo vệ môi trường là đầu tư cho phát triển

   H.Vũ

Trong không khí hân hoan mừng Đảng, mừng Xuân, hòa cùng khí thế hưởng ứng Tết trồng cây, ngày 13/2, tại tiểu khu 74, xóm Kẽm, xã Lâm Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình đã diễn ra Lễ ra quân hưởng ứng Tết trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” mừng Xuân Kỷ Hợi 2019.

Bảo vệ môi trường là đầu tư cho phát triển

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trồng cây tại Lễ phát động.

Tới dự và phát biểu tại Lễ ra quân, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, qua 60 Tết trồng cây nhân dịp Xuân mới do Chủ tịch Hồ Chí Minh phát động, chúng ta càng thấy rõ hơn ý nghĩa to lớn về tư tưởng, triết lý sống gần gũi với thiên nhiên, bảo vệ môi trường sinh thái và tài nguyên thiên nhiên để phát triển bền vững của Người. Đặc biệt trong bối cảnh biến đổi khí hậu đang trở thành thách thức nghiêm trọng đối với toàn nhân loại trong thế kỷ 21; các loại hình thiên tai và các hiện tượng khí hậu cực đoan ngày một gia tăng để lại hậu quả rất nặng nề.

Việt Nam là một trong 16 quốc gia có đa dạng sinh học cao nhất thế giới với hệ sinh thái bao gồm: Rừng, biển, đất ngập nước; sự phong phú và giàu có về các loài và nguồn gen sinh vật, dịch vụ sinh thái - môi trường do chúng mang lại, cùng hệ thống các kiến thức truyền thống và văn hóa địa phương về quản lý và sử dụng tài nguyên đã làm cho đa dạng sinh học có vai trò và giá trị vô cùng to lớn trong việc đảm bảo an ninh lương thực và phát triển kinh tế - xã hội.

Tuy nhiên, tình trạng tài nguyên thiên nhiên và đa dạng sinh học của Việt Nam đang bị suy giảm, môi trường đang bị suy thoái, Chủ tịch Quốc hội khẳng định: Tăng trưởng xanh, phát triển bền vững đã trở thành mối quan tâm hàng đầu của các quốc gia trên thế giới và là xu thế tất yếu của thời đại. Đồng thời, đây cũng là mục tiêu mà Việt Nam đang hướng tới trong quá trình phát triển, chuyển dịch mô hình tăng trưởng. Việc trồng thêm cây xanh sẽ khắc phục, giảm nhẹ sức tàn phá của thiên tai, chống xói mòn, hạn chế lũ lụt; bảo vệ, cải thiện môi trường sống.

Hoan nghênh UBND tỉnh Hoà Bình đã sớm ban hành Chỉ thị số 02 về phát động “Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ” Xuân Kỷ Hợi 2019, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch Quốc hội đã đề nghị, các cấp, các ngành của tỉnh Hòa Bình tổ chức thực hiện có hiệu quả Kế hoạch Tết trồng cây Xuân Kỷ Hợi 2019, trong đó cần tập trung làm tốt công tác quy hoạch, xác định rõ các khu vực cần bảo vệ nghiêm ngặt diện tích đất rừng, bảo vệ đa dạng sinh học, bảo vệ nguồn sinh thuỷ; các khu vực cần phát triển rừng; mảng xanh đô thị để đảm bảo yêu cầu về sinh thái, môi trường cho phát triển bền vững đất nước.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng chỉ đạo, từng cấp, từng ngành, tổ chức, doanh nghiệp cần xác định phương châm bảo vệ môi trường chính là đầu tư cho sự phát triển, quyết liệt thực hiện hành động bảo vệ môi trường để giữ vững thành quả phát triển và nâng cao chất lượng cuộc sống; tăng cường công tác vận động, truyền thông, nâng cao nhận thức cộng đồng để mỗi doanh nghiệp, mỗi người dân thấy rõ bảo vệ môi trường, trồng cây, gây rừng không chỉ là trách nhiệm mà còn là quyền lợi để tạo dựng môi trường sống của chúng ta được tốt hơn.

“Làm tốt điều này là làm tốt lời dạy của Bác Hồ, vừa góp phần phát triển kinh tế, xóa đói, giảm nghèo, nâng cao thu nhập, nâng cao chất lượng cuộc sống cho nhân dân, vừa giữ gìn môi trường sống cho hôm nay và cho muôn đời con cháu sau này”-Chủ tịch Quốc hội nêu rõ. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

12 tỉnh, thành phố thực hiện bầu cử sớm

12 tỉnh, thành phố thực hiện bầu cử sớm

Căn cứ đề nghị của Ủy ban Bầu cử các địa phương, Hội đồng Bầu cử Quốc gia đã cho phép một số khu vực bỏ phiếu của 12 tỉnh, thành phố được tiến hành bầu cử sớm.

Xem nhiều nhất