: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
17:45:01 03/05/2018

Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm

Không có "vùng cấm" nào cho cán bộ tham nhũng, dù đó là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng... Khẳng định như vậy, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Sắp tới, đại biểu Quốc hội nếu không được dân tín nhiệm hoặc có vi phạm đều phải bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật.

Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ cử tri.

Chiều ngày 3/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng với Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV tại phường Tân Phú, quận Cái Răng, TP Cần Thơ. 

Ông Nguyễn Thanh Xuân, Phó trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã thông báo với cử tri về dự kiến chương trình kỳ họp và báo cáo tóm tắt hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Cần Thơ từ sau kỳ họp thứ 4 đến trước kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Có 7 ý kiến của các cử tri tập trung các vấn đề y tế, giáo dục, an ninh trật tự, an toàn vệ sinh thực phẩm, tình trạng thu hồi đất để thực hiện các dự án tại địa phương chậm triển khai…  

Cụ thể, cử tri Mai Văn Hùng, khu vực Phú Tân, phường Tân Phú, cho biết: Khu vực đầu đường bà con hiến đất rất nhiều nhưng không được hỗ trợ tái định cư. Tuy nhiên dự án chờ mãi không thấy làm, nếu không làm trả đất lại cho dân. Tuyến đường 80 m về cảng Cái Cui cần triển khai nhanh…

Bà Huỳnh Thị Tuyết, khu vực Phú Lễ lo lắng nêu thông tin thời gian gần đây cơ quan chức năng phát hiện tình trạng hoá chất ướp, sơ chế thực phẩm ngày càng nhiều và phức tạp đe doạ đến mạng sống của người dân. "Đề nghị Quốc hội cần sửa đổi bổ sung luật nhằm xử lý nặng đối với các đối tượng này".

Cử tri Lê Văn Chuộng, khu vực Phú Lợi thì búc xúc về tình trạng hàng gian hàng giả, hàng nhái kém chất lượng quá nhiều. Trong khi người dân lại không nhận biết đâu là hàng giả, hàng thật, nếu không quản lý tốt người dân lãnh hậu quả hết. "Nên tăng cường giám sát nhiều hơn nữa vấn đề hàng gian, hàng giả, nhái và tham nhũng hối lộ".

Cử tri Lê Hiếu Liêm, khu vực Phú Tân, phường Tân Phú đề nghị tăng trợ cấp cho người già hoặc giảm tuổi trợ cấp cho đối tượng này. Cho rằng, lương, phụ cấp cho cán bộ ấp, khu vực quá thấp, cử tri này đề nghị Quốc hội và cơ quan chức năng xem xét điều chỉnh để cán bộ đảm bảo cuộc sống gắn bó và phục vụ cho công việc.

Cử tri Nguyễn Văn Điều bức xúc phản ánh, tại khu đô thị mới phường Hưng Phú, mua nền nhà nhưng đến nay vẫn không có giấy chủ quyền. Ngoài ra, ông Điều còn phản ánh tình trạng lấy đất công viên tại khu vực này xây dựng trường Đại học Kiến trúc nhưng không hề lấy ý kiến của người dân và không có kế hoạch sử dụng đất. "Chúng tôi đã làm đơn kiến nghị gửi lên cấp trên nhưng không thấy giải quyết…", cử tri này "tố".  

Trả lời ý kiến của cử tri trong phạm vi giải quyết của địa phương, ông Lê Thanh Tâm, Chủ tịch UBND quận Cái Răng cho biết: Tuyến đường 80 m nối về khu vực cảng Cái Cui là kinh phí của Trung ương nhưng do nguồn kinh phí hạn hẹp nên địa phương đề nghị kêu gọi xã hội hoá. Đây là dự án được thành phố ưu tiên nên bà con yên tâm khi có nhà đầu tư sẽ ưu tiên triển khai tuyến đường này, mong bà con thông cảm.  

Ông Tâm cho biết thêm: Đối với ý kiến của cử tri về việc các hộ dân khu dân cư Hưng Phú sinh sống nhiều năm nhưng vẫn có giấy chủ quyền, có thể do chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hay còn vướng mắc nên đến nay vẫn chưa có giấy chủ quyền cho người dân. Chủ tịch quận Cái Răng hứa sẽ kiểm tra vấn đề này. 

Trả lời ý kiến của cử tri phản ánh về việc lấy đất của công viên xây dựng trường dại học, ông Huỳnh Văn Sáu, Phó Giám đốc Sở Xây dựng TP Cần Thơ cho biết: Sở Xây dựng cũng tính quy mô diện tích đảm bảo cây xanh trong khu đô thị để phục vụ cho người dân theo quy định. 

Trả lời thêm về vấn đề này, ông Lê Văn Tâm, Phó Chủ tịch UBND TP Cần Thơ cho rằngCần phải tính toán xem lại và rà soát lại khu vực này có quy hoạch xây dựng trường Đại học Kiến trúc hay không…

Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời cử tri tại buổi tiếp xúc.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng thông tin nhanh với cử tri về những kết quả nổi bật tình hình kinh tế, xã hội của đất nước. Cụ thể, việc xuất khẩu rau củ quả của Việc Nam đã vượt qua được xuất khẩu lúa gạo và các mặt hàng khác. Lần đầu tiên hàng hoá nông sản Việt Nam đã thâm nhập được vào những thị trường khó khăn nhất, như vú sữa khi xuất qua thị trường Mỹ được người dân Mỹ nhận định, đây là loại trái cây ngon nhất thế giới; quý I-2018, Việt Nam xuất siêu được 1,3 tỷ USD…

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Ý kiến của cử tri phường Tân Phú về các dự án đầu tư nhiều năm nhưng không khả thi, đề nghị địa phương mạnh dạn thu hồi trả lại cho dân hoặc triển khai dự án khác hiệu quả hơn cho địa phương và có lợi cho người dân.

Về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm mà cử tri phường Tân Phú phản ánh, ngoài việc tiếp tục quan tâm và chỉ đạo các cơ quan chức năng tích cực kiểm tra và xử lý nghiêm, Chủ tịch cũng đề nghị người dân cũng nâng cao ý thức bảo vệ mình bằng cách trước khi sử dụng hay mua sản phẩm phải xem kỹ nguồn gốc và hạn sử dụng đối với các sản phẩm.

Đối với ý kiến của bà con về vấn đề tham nhũng, người đứng đầu Quốc hội cho biết: Thời gian qua chúng ta đã và đang làm rất mạnh về vấn đề này, không có vùng cấm nào cho cán bộ tham nhũng, dù đó là Uỷ viên Bộ Chính trị, Ủy viên Trung ương, Bộ trưởng hay bất cứ chức vụ gì nếu vi phạm pháp luật sẽ bị xử lý nghiêm trước pháp luật. Sắp tới, đại biểu Quốc hội nào có chức hay không có chức nếu không được dân tín nhiệm hoặc có vi phạm đều phải bị xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật. 

Đối với ý kiến của cử tri bức xúc về việc sử dụng đất công viên để làm trường Đại học Kiến trúc, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu TP Cần Thơ xem lại quy hoạch, khu vực này có quy hoạch để xây dựng Trường Đại học hay không?. "Sở Xây dựng cho rằng, căn cứ vào diện tích cây xanh ở khu vực này đảm bảo nên lấy đất của công viên cho trường Đại học cần phải xem lại". Chủ tịch Quốc hội lý giải, đủ diện tích cây xanh cho người dân vùng này nhưng có đủ cho hàng trăm, hàng nghìn sinh viên vào học ở đây không, cần phải tính toán, cân nhắc lại. 

"Đất đã dành cho công viên cực chẳng đã mới lấy sử dụng cho mục đích khác. Quan điểm của tôi không lấy công viên để làm trường hay bất cứ công trình nào khác, bà Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh. 

Còn ý kiến cử cử tri nhiều năm không có giấy chủ quyền, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần phải xem lại chủ đầu tư đã thực hiện đầy đủ các nghĩa vụ quy định về mặt pháp luật chưa. Chủ tịch Quốc hội đề nghị quận Cái Răng xem lại dự án này vướng chỗ nào can thiệp đảm bảo quyền lợi cho người dân...

Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm - 2

Cử tri phản ánh lên đại biểu Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội: Đại biểu Quốc hội vi phạm sẽ bị xử lý nghiêm - 3

Hội nghị tiếp xúc cử tri.

Quốc Trung