Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Tatarstan

H.Vũ (theo TTXVN)

Đúng 14h ngày 8/12 (theo giờ địa phương), tức 18h ngày 8/12 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã tới sân bay quốc gia Kazan, thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, Liên bang Nga, bắt đầu thăm chính thức LB Nga theo lời mời của Chủ tịch Hội đồng LB Nga Valentina Matvienko, Chủ tịch Duma Quốc gia Liên bang Nga Vyacheslav Volodin.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Tatarstan

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Tatarstan Rustam Nurgaliyevich Minnikhanov.  Ảnh: TTXVN.

Đón Đoàn tại sân bay có Chủ tịch Hội đồng Nhà nước (Quốc hội) Tatarstan Farid Khayrullovich Mukhametshin; Phó Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan Tatyana Larionova; Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị với Việt Nam của Hội đồng LB, thành viên Ủy ban về chính sách xã hội V.S.Abramov. Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh cùng cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga và đại diện cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hòa Tatarstan, LB Nga.

Đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ngay tại chân cầu thang máy bay, Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Tatarstan F.Kh.Mukhametshin đã tặng hoa Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân. Tiếp đó các cô gái Nga trong trang phục dân tộc đã thực hiện nghi thức truyền thống mang bánh mì và muối mời Chủ tịch Quốc hội.

Trưa ngày 9/12 (theo giờ địa phương), tại thành phố Kazan, Cộng hòa Tatarstan, LB Nga, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã hội kiến với Tổng thống Tatarstan Rustam Minnikhanov.

Tại cuộc hội kiến, Tổng thống Rustam Minnikhanov vui mừng chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam; đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Quốc hội khi Quan hệ chính trị - ngoại giao giữa Việt Nam và LB Nga phát triển rất tốt đẹp; hợp tác kinh tế - thương mại - đầu tư giữa hai nước cũng liên tục tăng trưởng nhưng cần được đẩy mạnh hơn nữa cho tương xứng với tiềm năng và mong muốn của hai Bên. Quốc hội và Chính phủ Việt Nam cam kết tạo môi trường đầu tư kinh doanh thuận lợi để các doanh nghiệp Nga, trong đó có các doanh nghiệp của Tartarstan và Kazan kinh doanh, làm ăn tại Việt Nam.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cảm ơn vì sự đón tiếp trọng thị và chu đáo của lãnh đạo thành phố Kazan, bày tỏ ấn tượng về thành phố Kazan với những kiến trúc tuyệt tác là sự giao thoa của hai tôn giáo Cơ đốc giáo và Hồi giáo, sự hòa quyện của hai nền văn hóa Nga và Tatar. Chủ tịch Quốc hội khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện với LB Nga, coi đây là một trong những ưu tiên hàng đầu trong chính sách đối ngoại của Việt Nam. Quốc hội Việt Nam luôn ủng hộ tăng cường hơn nữa hợp tác toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga, sẵn sàng phối hợp cùng với Chính phủ kịp thời tháo gỡ khó khăn trong hợp tác song phương, góp phần đưa hợp tác Việt - Nga ngày càng đi vào chiều sâu và hiệu quả.

Trước đó trong buổi sáng, (theo giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã đến thăm và nói chuyện với sinh viên Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan. Chủ tịch Quốc hội bày tỏ xúc động khi được đặt chân tới nơi đã từng là ngôi trường nghiên cứu và học tập của nhiều nhà lãnh đạo Nga, đặc biệt là lãnh tụ Lenin vĩ đại với tư tưởng giải phóng dân tộc, mở ra con đường giải phóng cho nhiều dân tộc và quốc gia bị áp bức trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam.

Trò chuyện với thầy và trò của Trường Đại học Tổng hợp Liên bang Kazan, Chủ tịch Quốc hội cho biết, trong nhiều năm qua, Việt Nam luôn xác định phát triển giáo dục là quốc sách hàng đầu được ưu tiên trong chiến lược phát triển đất nước, là một nhân tố có ý nghĩa quyết định để thực hiện xoá đói giảm nghèo, phát triển nhanh và bền vững. Hiện nay, Việt Nam đã hoàn thành phổ cập giáo dục trung học cơ sở, tỷ lệ người lớn biết chữ đạt 97,3%, tỷ lệ lao động qua đào tạo đạt trên 53%. Việt Nam đang đẩy mạnh xã hội hóa giáo dục, đào tạo. Khuyến khích đầu tư phát triển giáo dục ở tất cả các bậc học, đẩy mạnh đào tạo nghề nghiệp nhằm phục vụ mục tiêu công nghiệp hóa, hiện đại hóa và hội nhập quốc tế.

Chủ tịch Quốc hội khẳng định, nước Nga luôn chiếm một vị trí đặc biệt trong tình cảm của người Việt Nam, không chỉ vì sự ủng hộ, hợp tác chính trị và kinh tế hào hiệp mà Nga đã dành cho Việt Nam, mà còn về sự đồng điệu trong tâm hồn, tình cảm giữa nhân dân, thể hiện qua sự giao lưu, kết nối về văn hóa, nền văn hóa Nga rực rỡ và huy hoàng đã được truyền bá vào Việt Nam. Nhiều tác phẩm văn học có giá trị tư tưởng, nghệ thuật cao của những tên tuổi lớn như Dostoevsky, Puskin, Chekhov, Lev Tolstoi, Maksim Gorky, Sholokhov, Mayakovsky hết sức quen thuộc đối với người Việt Nam.

Tại buổi gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội đã giao lưu với các thầy giáo, cô giáo và sinh viên Việt Nam và Nga.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất