: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
11:44:04 04/05/2018

Đánh thuế nhà trên 700 triệu ‘chỉ là ý kiến một vài chuyên viên’

Trước bức xúc của cử tri về việc đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh: “Đây mới chỉ là ý kiến của một vài chuyên viên Bộ Tài chính. Bà con yên tâm, Chính phủ cũng chưa có ý kiến, Quốc hội không bao giờ phê chuẩn ý kiến như thế”.

Đánh thuế nhà trên 700 triệu ‘chỉ là ý kiến một vài chuyên viên’

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gặp gỡ các cử tri.

Ngày 3/5, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cùng Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ tiếp tục có buổi tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khoá XIV tại xã Mỹ Khánh, huyện Phong Điền, TP Cần Thơ. 

Ông Nguyễn Thanh Phương, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Cần Thơ, thành viên Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ đã thông báo với cử tri về dự kiến chương trình kỳ họp và báo cáo tóm tắt hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội TP Cần Thơ từ sau Kỳ họp thứ 4 đến trước Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XIV.

Tại buổi tiếp xúc cử tri, đoàn đại biểu đã ghi nhận nhiều ý kiến của các cử tri xoay quanh các vấn đề về vi phạm trong lĩnh vực y tế; tình trạng hàng gian, hàng kém chất lượng; phản đối về thông tin đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng…        

Cụ thể, cử tri Nguyễn Hoàng Quân, xã Mỹ Khánh phản ánh về tình trạng phân lô bán nền diễn ra tràn lan ở các địa phương không theo quy hoạch, quy định rõ ràng, “mỗi nơi làm mỗi khác”. Cử tri này đề nghị Trung ương có mức chế tài xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trong lĩnh vực này. 

Bà Văn Thị Mỹ Linh, ấp Mỹ Thuận, xã Mỹ Khánh lại kiến nghị thí điểm quy hoạch xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái tại huyện Phong Điền, kết hợp với ứng dụng công nghệ trong sơ chế, chế biến, vừa phát triển mạnh vùng chuyên canh cây ăn trái, đồng thời tạo điều kiện cho bà con vùng này gắn bó lâu dài với trái cây.

Ông Trần Văn Hồng, ấp Mỹ Thuận mong muốn Nhà nước đầu tư mở rộng di tích Tuyến lộ Vòng Cung. Theo ông Hồng, nhiều hạng mục của di tích chưa hoàn thiện kéo dài, đề nghị tiếp tục đầu tư để sớm đưa khu di tích vào hoạt động vừa phát triển du lịch, vừa nâng cao giá trị lịch sử cho người dân và thanh thiếu niên vùng này.

Ông Trần Văn Tâm, ấp Mỹ Ái bức xúc vừa qua các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh về việc Bộ Tài chính đề nghị đánh thuế nhà trên 700 triệu đồng. “Chúng tôi không đồng tình với quy định này, đề nghị Quốc hội có tác động không nên áp dụng quy định vô lý này”.

Đánh thuế nhà trên 700 triệu ‘chỉ là ý kiến một vài chuyên viên’ - 1

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân trả lời ý kiến của cử tri.  

Trả lời các ý kiến của cử tri, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết: Buổi tiếp xúc cử tri ghi nhận rất nhiều ý kiến thiết thực của các cử tri. Về ý kiến về các khu dân cư tự phát tự phân lô bán nền. Chủ tịch Quốc hội cho rằng đây là một dạng hoạt động tự phát theo kiểu “vết dầu loang”. Đề nghị UBND TP Cần Thơ xem xét hoạt động về các khu dân cư tự phát, chính quyền phải ra tay không để tình trạng này diễn ra. “Trong khi hạ tầng của chúng ta chưa đồng bộ, không nên để hoạt động này diễn ra sẽ gây xáo trộn trong công tác quy hoạch và phát triển đô thị trong tương lai”, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh.

Đồng tình với ý kiến đề nghị xây dựng vùng chuyên canh cây ăn trái ở Phong Điền, Chủ tịch Quốc hội cho biết thêm, hiện kim ngạch xuất khẩu cây ăn trái vượt cao hơn cả xuất khẩu gạo. Cây ăn trái hiện đang là thế mạnh của vùng ĐBSCL nói chung và của TP Cần Thơ nói riêng. “Nhân đây tôi cũng đề nghị Bộ NN&PTNT cần quan tâm tới việc đầu tư phát triển các vùng chuyên canh cây ăn trái cho vùng ĐBSCL và cả nước…”.

Riêng với bức xúc của cử tri về việc đánh thuế nhà trên 700 triệu, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Đây mới chỉ là ý kiến của một vài chuyên viên Bộ Tài chính. Bà con yên tâm, Chính phủ cũng chưa có ý kiến, Quốc hội không bao giờ phê chuẩn ý kiến như thế”.

Về phản ánh của cử tri về bất cập trong việc giải quyết chế độ chính sách cho cán bộ hưu trí đối với những người nghỉ hưu năm 2.000 trở về trước. Người đứng đầu Quốc hội cho biết, sắp tới Trung ương sẽ họp bàn kỹ hơn về chính sách tiền lương và sẽ bàn bạc về vấn đề này.

Về nhiều ý kiến phản ánh của cử tri trước tình trạng hàng gian, hàng giả kém chất lượng tràn lan trên thị trường, Chủ tịch Quốc hội thừa nhận, đây là vấn nạn rất bức xúc. “Lần nào tôi đi tiếp xúc cử tri, bà con cũng đều phản ánh. Thời gian qua luật của chúng ta đều có các mức đối với từng đối tượng và từng loại tội phạm. Vấn đề là làm sao xử lý một cách nghiêm minh…”, bà Nguyễn Thị Kim Ngân chốt vấn đề.

Đánh thuế nhà trên 700 triệu ‘chỉ là ý kiến một vài chuyên viên’ - 2

Hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Khánh.

Đánh thuế nhà trên 700 triệu ‘chỉ là ý kiến một vài chuyên viên’ - 3

Cử tri phát biểu tại hội nghị tiếp xúc cử tri tại xã Mỹ Khánh.

Quốc Trung