Giải quyết mọi xung đột bằng biện pháp hòa bình

H.Vũ

Nhận lời mời của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Đoàn đại biểu cấp cao Thượng viện Australia do ông Scott Ryan- Chủ tịch Thượng viện dẫn đầu sang thăm chính thức Việt Nam từ ngày 20 đến 23/1. Ngày 21/1, tại Nhà Quốc hội đã diễn ra lễ đón Chủ tịch Thượng viện Australia. Ngay sau lễ đón, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã chủ trì hội đàm.

Giải quyết mọi xung đột bằng biện pháp hòa bình

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan.

Đánh giá cao ý nghĩa chuyến thăm của Chủ tịch Thượng viện và Đoàn; tin tưởng chuyến thăm sẽ thành công tốt đẹp, ghi dấu ấn quan trọng góp phần củng cố và phát triển quan hệ Đối tác Chiến lược giữa Việt Nam và Australia, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng trước sự hợp tác có hiệu quả giữa hai Chính Phủ Việt Nam và Australia, việc nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược nhân dịp Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm chính thức Australia (3-2018) tạo điều kiện hai nước hợp tác phát triển giai đoạn mới. Trong khuôn khổ Đối tác Chiến lược, hai bên đã hình thành thêm 3 cơ chế mới đối thoại thường niên cấp Bộ trưởng (ngoại giao, quốc phòng và kinh tế), trao đổi thiết thực về các vấn đề chiến lược cùng quan tâm.... 

Chủ tịch Thượng viện Australia Scott Ryan cho rằng, Việt Nam là bài học thành công về tăng trưởng kinh tế, đây là minh chứng cho việc các nước dù có chỉ số kinh tế khác nhau những đều có mẫu số chung là mang lại cuộc sống tốt đẹp cho người dân, và xã hội. Australia mong muốn Việt Nam tiếp tục duy trì tốc độ tăng trưởng; Chính phủ, Quốc hội, Nghị viện Australia luôn sát cánh với Việt Nam trong việc tăng trưởng kinh tế bền vững; cam kết sẽ hỗ trợ Việt Nam phát triển nhân lực.

Tại cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đều cho rằng, việc các nước tham gia phê chuẩn Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) sẽ thúc đẩy hợp tác kinh tế các nước khu vực nói chung trong đó có Việt Nam và Australia; Hiệp định là cơ sở vững chắc thúc đẩy và giảm bớt các rào cản thương mại giữa các nước thành viên.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Chủ tịch Thượng viện Australia đồng quan điểm trong lĩnh vực hợp tác an ninh-quốc phòng hai nước ngày càng đi vào thực chất, tin cậy và ổn định, nhất là về đào tạo tiếng Anh, phối hợp tham gia lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc, chống khủng bố và tội phạm xuyên quốc gia. Đây cũng là cách để Việt Nam và Australia đóng góp, thể hiện là những thành viên có trách nhiệm với cộng đồng quốc tế.

Trước tình hình Biển Đông tiếp tục diễn biến phức tạp cả về thực địa, ngoại giao và pháp lý, gây quan ngại cho nhiều nước trong khu vực; duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải, hàng không ở Biển Đông có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với các nước trong khu vực, trong đó có Việt Nam và Australia. Hai nhà lãnh đạo nhấn mạnh, cần phải giải quyết mọi xung đột bằng biện pháp hòa bình, ổn định trong khu vực.

Với bối cảnh mối quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Australia đang phát triển nhanh chóng và được nâng lên tầm Đối tác chiến lược, trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội đề nghị hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn, tiếp xúc ở các cấp và các kênh, đặc biệt là giữa các ủy ban chuyên môn; đẩy mạnh thực hiện hiệu quả Biên bản ghi nhớ về Hợp tác giữa hai Quốc hội (ký năm 2013) cũng như Chương trình Hành động giai đoạn 2016-2019; các thỏa thuận, văn kiện đạt được trong các chuyến thăm cấp cao hai nước gần đây; tạo điều kiện hơn nữa cho các hoạt động giao lưu nhân dân, phát huy vai trò của các Hội Hữu nghị và Nhóm Nghị sĩ Hữu nghị tại mỗi nước. Đồng thời tăng cường giao lưu giữa hai nhóm Nghị sĩ hữu nghị nhằm tăng cường hiểu biết và hợp tác trên các lĩnh vực song phương, khu vực và quốc tế mà hai bên cùng quan tâm”.

Chủ tịch Thượng viện Australia ghi nhận những kiến nghị của Chủ tịch Quốc hội và đánh giá cao Quốc hội Việt Nam với vai trò là nước chủ nhà tổ chức thành công APPF-26; mong muốn học hỏi kinh nghiệm của Việt Nam và các nước khác để tổ chức thành công Diễn đàn này tại APPF-28 mà Australia là nước chủ nhà.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất