Làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác Việt Nam - EU

H.Vũ

Ngày 1/7, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp bà Cecilia Malmstrom- Cao ủy Phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu (EU).

Làm sâu sắc thêm mối quan hệ hợp tác Việt Nam - EU

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp bà Cecilia Malmstrom - Cao ủy phụ trách thương mại của Liên minh châu Âu.

Tại buổi tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân chúc mừng hai bên ký chính thức Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) vào ngày 30/6; bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ, hợp tác chặt chẽ của phía EU để hai Hiệp định sớm đi vào hiệu lực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân, doanh nghiệp hai bên.

Cảm ơn Chủ tịch Quốc hội đã dành thời gian tiếp Đoàn, bà Cecilia Malmstrom nhấn mạnh việc ký kết hai hiệp định là sự kiện quan trọng thể hiện mong muốn và nguyện vọng của cả hai bên, củng cố hơn nữa mối quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện, tốt đẹp giữa hai bên. Với EVFTA và IPA, hai bên mong muốn quan hệ hợp tác tiến xa hơn nữa trên cơ sở thực hiện những cam kết chung và tập trung nhiều hơn vào lĩnh vực thương mại, đầu tư. Bà Cecilia Malmstrom cũng khẳng định, thời gian tới EU sẵn sàng tiếp tục hỗ trợ Việt Nam có những bước cải cách hành chính để thực hiện các cam kết trong quá trình thực thi; đồng thời đánh giá cao việc Quốc hội Việt Nam đã phê chuẩn Công ước ILO 98 về thương lượng tập thể và kế hoạch thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi tại kỳ họp tới. Bà Cecilia Malmstrom cho rằng, quá trình đối thoại rất quan trọng để hai bên có nhiều cơ hội trao đổi về nhiều vấn đề khác nhau như an ninh, môi trường, giáo dục, an ninh mạng. Nghị viện châu Âu nhiệm kỳ mới sẽ họp phiên đầu tiên vào ngày 2/7 và rất quan tâm đến lộ trình Việt Nam phê chuẩn hai Công ước còn lại của ILO.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho biết, với trách nhiệm của mình, Quốc hội Việt Nam sẽ báo cáo việc phê chuẩn hai hiệp định quan trọng này trong kỳ họp tới để xem xét thông qua EVFTA và IPA; Tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật phù hợp với luật pháp quốc tế. Hiện các cơ quan liên quan như Ủy ban Kinh tế của Quốc hội và Bộ Công thương đang phối hợp chuẩn bị tài liệu chi tiết để Quốc hội phê chuẩn.

Theo Chủ tịch Quốc hội, việc ký hai Hiệp định rất quan trọng, mở ra nhiều cơ hội cho hai bên và các doanh nghiệp hợp tác theo đúng thỏa thuận. Việt Nam cam kết sẽ thực hiện tích cực những điều khoản đã cam kết; luôn lắng nghe sự đóng góp của EU trong quá trình chuẩn bị Hiệp định cũng như quá trình hoàn thiện hệ thống pháp luật cho phù hợp với thông lệ quốc tế.

Tại cuộc tiếp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và bà Cecilia Malmstrom cùng nhất trí cho rằng, việc đối thoại và duy trì cơ chế đối thoại thường xuyên giữa hai bên là hết sức quan trọng, không chỉ trong quá trình triển khai thực hiện hai Hiệp định mà còn góp phần thúc đẩy và làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa hai bên trong khuôn khổ Hiệp định Quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhấn mạnh, việc ký kết hai Hiệp định sẽ là cầu nối nhằm thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương để mang lại sự vận hành chung, phục vụ lợi ích, vì sự thịnh vượng của người dân, doanh nghiệp hai bên, đóng góp cho sự phồn vinh của các nước trên thế giới.

Chiều cùng ngày tại Phủ Chủ tịch, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã tiếp bà Cecilia Malmstrom. Tại buổi tiếp, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh chuyển lời cảm ơn của Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng về nỗ lực và sự thúc đẩy của bà Cecilia Malmstrom đối với Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và EU (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và EU (IPA). Phó Chủ tịch nước bày tỏ hy vọng sẽ tiếp tục nhận được sự ủng hộ và hợp tác chặt chẽ của EU để hai Hiệp định sớm đi vào hiệu lực, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân và doanh nghiệp hai bên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Trách nhiệm giới thiệu

Trách nhiệm giới thiệu

Cuối tuần qua, nhiều ĐBQH cử tri cả nước đã phấn khỏi khi với 87,37% đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tán thành, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Luật Sửa đổi, bổ sung một ...

Tin nóng

Công khai để dân biết, dân tin

Công khai để dân biết, dân tin

Gần đây, những “điểm mờ” từ các vụ án tử tù Hồ Duy Hải, vụ nhảy lầu tự tử ở Bình Phước, lùi xe trên cao tốc… khiến dư luận xã hội băn khoăn, hoài nghi.

Xem nhiều nhất