Quốc hội thảo luận về EVFTA và EVIPA

H.Vũ

Chiều 20/5, Quốc hội thảo luận trực tuyến về việc phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EVFTA); Hiệp định Bảo hộ đầu tư giữa một bên là CHXHCN Việt Nam và một bên là Liên minh Châu Âu và các nước thành viên Liên minh Châu Âu (EVIPA).

Quốc hội thảo luận về EVFTA và EVIPA

 Sản phẩm may mặc của Việt Nam được người châu Âu ưa thích.  Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN.

Thừa ủy quyền của Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã trình bày Tờ trình Quốc hội phê chuẩn Hiệp định thương mại tự do giữa CHXHCN Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA). Theo đó, Hiệp định sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm ở mức bình quân từ 2,18 đến 3,25% (cho giai đoạn 5 năm đầu thực hiện), 4,57-5,30% (cho giai đoạn 5 năm tiếp theo) và 7,07-7,72% (cho giai đoạn 5 năm sau đó).

EU là thị trường nhập khẩu lớn thứ hai thế giới và hiện là thị trường xuất khẩu lớn thứ hai của Việt Nam (sau Mỹ). Thông qua Hiệp định này, Việt Nam có thể tiếp cận một thị trường tiềm năng với dân số hơn 500 triệu người, GDP khoảng 15.000 tỷ USD chiếm 22% GDP toàn cầu. Về nhập khẩu, dự kiến nhập khẩu từ EU sẽ tăng khoảng 33,06% vào năm 2025 và 36,7% vào năm 2030. EVFTA cũng là cơ hội để Việt Nam có thể thu hút thêm các nhà đầu tư từ EU trong các lĩnh vực như công nghiệp chế biến chế tạo sử dụng công nghệ cao, năng lượng sạch, năng lượng tái tạo, dịch vụ. Về lao động, EVFTA dự kiến giúp tăng thêm khoảng 146.000 việc làm mỗi năm. Về thu ngân sách, dự kiến tổng mức giảm thu từ giảm thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu trên 2.500 tỷ đồng, tuy nhiên tăng thu từ thu nội địa dưới tác động của đầu tư, thương mại và tăng trưởng kinh tế khoảng 7.000 tỷ đồng trong giai đoạn 2020-2030.

Theo ĐB Trần Hoàng Ngân (đoàn TP HCM), Quốc hội cần sớm phê chuẩn EVFTA cũng như EVIPA. Vì sớm phê chuẩn 2 hiệp định trên sẽ đem lại cho Việt Nam nhiều lợi ích, thúc đẩy quan hệ thương mại 2 chiều Việt Nam và EU. Còn theo ông Nguyễn Minh Sơn- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội, các doanh nghiệp cần xây dựng mối quan hệ hợp tác với các doanh nghiệp của EU, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực lao động trong tương lai, trong đó trọng tâm là nguồn nhân lực chất lượng cao. Còn theo ông Vũ Tiến Lộc- Chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam thì tiếp cận với một trong những thị trường giàu nhất thế giới giúp chúng ta tăng xuất khẩu, tạo nhiều việc làm. Hai hiệp định này giống như “con đường cao tốc” để thực hiện bức phá, tăng tốc. Tuy nhiên, “con đường cao tốc không phải là miễn phí mà phải trả phí bằng việc đầu tư nâng cấp nâng cao quản trị doanh nghiệp, và doanh nghiệp phải có chiến lược kinh doanh mới tận dụng được cơ hội trên con đường đầu tư kinh doanh”- theo ông Lộc.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất