Thủ tướng: Chúng ta sẽ tận dụng năm ASEAN tốt nhất

PV (theo VGP)

Chiều 8/11, trả lời đại biểu Quốc hội về những quyết sách để tận dụng cơ hội trong năm 2020 – năm Việt Nam sẽ là Ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Chủ tịch ASEAN, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, chúng ta sẽ tận dụng năm ASEAN tốt nhất, với tinh thần Việt Nam là thành viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Thủ tướng: Chúng ta sẽ tận dụng năm ASEAN tốt nhất

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trả lời chất vấn trước Quốc hội, ngày 8/11. (Ảnh: Quanh Vinh).

“Ít có quốc gia nào trùng lặp hai sự kiện quan trọng này trong đối ngoại của đất nước”, Thủ tướng nhấn mạnh và khẳng định, chúng ta cần tận dụng thời cơ này để đưa đất nước có bước phát triển mới tốt hơn, vị thế tốt hơn.

Đối với các nước ASEAN, Thủ tướng nêu rõ, chúng ta không những tiếp tục thực hiện tốt 3 mục tiêu quan trọng, mà còn tiếp tục giữ gìn đoàn kết nội khối lấy ASEAN là trung tâm để nâng cao vị thế Việt Nam.

Đẩy mạnh quan hệ thương mại đầu tư trong nội khối thông qua các hiệp định thương mại tự do (FTA), đặc biệt là các nước ASEAN đấu tranh giữ gìn hòa bình, thống nhất trong ASEAN, để bảo vệ luật pháp quốc tế ở khu vực Biển Đông.

Để du khách đến đông hơn, ở lại lâu hơn

Về “nền kinh tế ban đêm”, nhất trí với ý kiến của đại biểu, Thủ tướng chỉ rõ, kinh tế ban đêm là sự năng động kinh tế trong hội nhập, thúc đẩy tiêu dùng và tăng trưởng.

Hiện lượng khách du lịch Việt Nam đã đạt ít nhất là 18 triệu, phần lớn trái múi giờ… Kinh tế ban đêm tạo thêm nhiều việc làm và giải quyết lao động.

Do vậy, trước hết Thủ tướng “mong các trung tâm kinh tế, các thành phố lớn phát triển kinh tế ban đêm”: Làm gì để du khách đến đông hơn, làm gì để du khách ở lại lâu hơn, làm gì để khách tiêu tiền nhiều hơn, làm gì để khách kể về những trải nghiệm thú vị tại Việt Nam, làm gì để du khách quay trở lại sớm nhất có thể.

Tất nhiên, theo Thủ tướng, kinh tế ban đêm cũng có mặt trái của nó, và đề nghị cần phải chú trọng tốt công tác quản lý, không để tiêu cực có thể xảy ra.

“Kinh tế ban đêm là một xu hướng các nước đang vận dụng và Việt Nam nên tận dụng thời cơ này”, Thủ tướng nói.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất