Việt Nam luôn mở cửa chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc

H.Vũ (theo TTXVN)

Ngày 7/12, tại Thủ đô Seoul, Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã tiếp lãnh đạo các Tập đoàn CJ, Tập đoàn Lotte, Tập đoàn VN One và lãnh đạo Hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa Hàn Quốc.

Việt Nam luôn mở cửa chào đón các nhà đầu tư Hàn Quốc

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tiếp đại diện lãnh đạo Tập đoàn Lotte. Ảnh: TTXVN.

Tại buổi tiếp, ông Park Keun Tae - Chủ tịch Ủy ban Điều hành Tập đoàn CJ kiêm Tổng giám đốc CJ Logistic đã giới thiệu với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân một số nét về lịch sử hình thành và hoạt động của Tập đoàn CJ. Hiện CJ đang có mặt ở 30 quốc gia trên thế giới và kinh doanh chủ yếu trong các lĩnh vực thực phẩm, giải trí, truyền thông, công nghệ sinh học, dược phẩm, logistic. Doanh thu hàng năm của CJ đạt khoảng 35,5 tỷ USD và là 1 trong 500 doanh nghiệp đạt thành tựu lớn nhất thế giới. Tại Việt Nam, CJ đang thực hiện nhiều hoạt động đầu tư đa dạng, bao gồm văn hóa ẩm thực, logistics… 

Chủ tịch Quốc hội đề nghị CJ sản xuất phim về các gia đình đa văn hóa Việt-Hàn, trong đó có những gia đình hạnh phúc và những gia đình kém may mắn. Việt Nam và Hàn Quốc có 68.000 gia đình đa văn hóa và đây là đề tài rất hấp dẫn. Chủ tịch Ủy ban Điều hành CJ Park Keun Tae cảm ơn gợi ý của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, khẳng định sẽ chỉ đạo thực hiện sản xuất bộ phim như vậy.

Tại cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn Lotte, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao các hoạt động đầu tư kinh doanh của Lotte tại Việt Nam, đặc biệt trong lĩnh vực kinh doanh bất động sản, giải trí, chế biến thực phẩm. Hanoi Lotte Tower hiện là một trong những tòa nhà cao, đẹp và là điểm nhấn của Hà Nội. Chủ tịch Quốc hội mong muốn Lotte sẽ tiếp tục đầu tư vào những lĩnh vực có thế mạnh, như: Phát triển đô thị thông minh, du lịch. Ngoài ra, nhu cầu phát triển hạ tầng giao thông rất lớn; nghiên cứu đầu tư phát triển hạ tầng giao thông (đường cao tốc Bắc - Nam theo hình thức PPP), hệ thống logistics, các dự án startup, M&A doanh nghiệp Nhà nước, cũng như đẩy mạnh liên kết với các doanh nghiệp tư nhân tại Việt Nam.

Lãnh đạo Tập đoàn Lotte cho biết, hiện Tập đoàn đang đầu tư 2 dự án tại Hà Nội và TPHCM; bày tỏ mong muốn trong thời gian tới Lotte sẽ đầu tư tại Đà Nẵng, Đà Lạt và các địa phương khác của Việt Nam. Hiện nay, phong trào khởi nghiệp ở Việt Nam đang phát triển mạnh mẽ. Nhấn mạnh điều này, đại diện Tập đoàn Lotte khẳng định, Tập đoàn sẽ luôn đồng hành với các đối tác Việt Nam trong phong trào này. 

Tại cuộc tiếp lãnh đạo Tập đoàn VN One và Hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ Hàn Quốc, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hoan nghênh Tập đoàn VN One đang kết hợp với các đối tác Việt Nam để phát triển các khu công nghiệp, xây dựng, phát triển đô thị và đang hướng đến địa bàn đầu tư trọng tâm là khu vực Cần Thơ và vùng đồng bằng sông Cửu Long. Dư địa đầu tư ở khu vực này vẫn còn rất lớn, nhất là nhu cầu đầu tư về hạ tầng cơ sở, hạ tầng logistic. Cần Thơ hiện đã có cảng biển, sân bay. Việt Nam  cũng đang đầu tư xây dựng đường cao tốc.

Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, khu vực đồng bằng sông Cửu Long là vùng sản xuất nông nghiệp, lúa gạo, cây trái, thủy sản xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam. Các doanh nghiệp Hàn Quốc, trong đó có các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể căn cứ vào những đặc điểm này của khu vực đồng bằng sông Cửu Long để nắm bắt các cơ hội hợp tác đầu tư với các đối tác Việt Nam.

* Tạo điều kiện cho doanh nghiệp Hàn Quốc kinh doanh thuận lợi tại Việt Nam: Trước đó, tại Diễn đàn Đầu tư và Thương mại Việt Nam - Hàn Quốc do Bộ Kế hoạch và Đầu tư Việt Nam, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, Phòng Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Việt Nam hoan nghênh và đánh giá cao Chính sách hướng Nam mới của Hàn Quốc với mục tiêu thúc đẩy thịnh vượng chung, con người và hòa bình, trong đó xác định Việt Nam là một trong những đối tác trọng tâm của chính sách này. Quốc hội Việt Nam cam kết sẽ cập nhật kịp thời để sửa đổi, bổ sung và xây dựng mới các chính sách phù hợp, để cùng Chính phủ tạo điều kiện thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư nước ngoài nói chung và doanh nghiệp Hàn Quốc nói riêng kinh doanh thuận lợi, thành công tại Việt Nam. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất