Vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga

PV/Quochoi.vn

Chiều ngày 9/12 (giờ địa phương), Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã rời thành phố Kazan đến thủ đô Matxcơva - Liên bang Nga. Ngay sau khi đến Matxcơva, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn công tác đã có buổi làm việc với Đại sứ quán và đại diện cộng đồng người Việt tại LB Nga tại Trung tâm Thương mại Matxcơva nằm trên địa bàn Quận Liublino, Đông Nam Thủ đô Matxcơva.

Vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga

Cộng đồng người Việt tại LB Nga chào đón Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam.

Cộng đồng người Việt tại Nga hiện có khoảng 80.000 người đang sinh sống, hơn 20% trong số đó sống và làm việc tại thành phố Matxcơva. Cộng đồng người Việt ở LB Nga nói chung và Matxcơva nói riêng chủ yếu sinh sống bằng nghề bán buôn, bán lẻ các mặt hàng tiêu dùng, hàng công nghiệp nhẹ như giày dép, hàng may mặc và các loại hàng nông, thủy sản, hàng thủ công mỹ nghệ…Tuy nhiên, bộ phận người Việt là những sinh viên, nghiên cứu sinh, thực tập sinh đã học tại các trường đại học của Nga, dù có số lượng không lớn nhưng đây chính là bộ phận thành công nhất trong cộng đồng người Việt Nam tại LB Nga.

Phát biểu tại buổi gặp, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đánh giá cao và ghi nhận các thành tựu trên các mặt kinh tế, xã hội mà cộng đồng người Việt tại LB Nga đã đạt được, vui mừng nhận thấy kiều bào tại LB Nga hiện đã có cuộc sống ngày càng ổn định và hòa nhập tốt với xã hội sở tại. Chủ tịch Quốc hội mong bà con tiếp tục là những hạt nhân tích cực để vun đắp mối quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và LB Nga ngày càng phát triển tốt đẹp và đóng góp vào sự nghiệp xây dựng đất nước. Chủ tịch Quốc hội cho biết, những buổi gặp gỡ bà con cộng đồng chính là cách để lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con kiều bào, để có trao đổi với lãnh đạo cấp cao LB Nga nhằm kịp thời tháo gỡ khó khăn vướng mắc cho bà con kiều bào.

Trong bối cảnh tình hình thế giới và khu vực diễn biến phức tạp, các vụ việc liên quan đến công tác bảo hộ công dân ngày càng nhiều. Do đó, Đại sứ quán cần chủ động và đẩy mạnh các biện pháp hỗ trợ công dân, kiều bào cả về tinh thần, thông tin và pháp lý. Chủ tịch Quốc hội tin tưởng cán bộ, nhân viên Đại sứ quán tăng cường đoàn kết, trách nhiệm, không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ đáp ứng yêu cầu ngày càng cao trong thời kỳ hội nhập quốc tế sâu rộng, xứng đáng với sự tin tưởng của Đảng, Nhà nước và nhân dân. Để chuẩn bị cho Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, mong các cán bộ, nhân viên của Đại sứ quán tăng cường công tác nghiên cứu, tham mưu vào việc tổng kết những bài học thành công về đối ngoại của Bộ Ngoại giao và cơ quan đại diện trong thời gian qua, đóng góp xây dựng đường lối đối ngoại Đại hội lần thứ XIII của Đảng.

Giải đáp những quan ngại của người dân về Biển Đông, Chủ tịch Quốc hội cho biết: Đảng và Nhà nước thực hiện nhất quán chủ trương kiên quyết, kiên trì bảo vệ biển đảo của Tổ quốc, giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hoà bình trên cơ sở luật pháp quốc tế. Với giải pháp mềm dẻo, kiên quyết, kiên trì, thì Việt Nam đã thành công, góp phần bảo vệ chủ quyền lãnh thổ; đề nghị LB Nga tiếp tục ủng hộ chủ trương, đường lối của Việt Nam trong việc gìn giữ và bảo vệ môi trường hoà bình, tự do, an ninh, an toàn hàng hải, hàng không tại khu vực Biển Đông phù hợp với luật pháp quốc tế.

Trong năm 2019 và 2020, hai nước tổ chức nhiều hoạt động như “Năm Việt Nam tại Nga và Năm Nga tại Việt Nam” nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt – Nga (1995-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020). Chuyến thăm chính thức LB Nga lần này của Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam cũng là một hoạt động góp phần vào các sự kiện trọng đại đó, đồng thời thúc đẩy quan hệ hữu nghị truyền thống và Đối tác chiến lược toàn diện Việt-Nga và hợp tác giữa hai Quốc hội của hai nước. Đại sứ quán Việt Nam tại Nga cần hướng dẫn các Hội đoàn của người Việt hoạt động đúng mục đích và phù hợp với pháp luật, thực sự là hình ảnh, cầu nối quan trọng góp phần tăng cường và củng cố quan hệ hợp tác hữu nghị mọi mặt giữa hai nước.

Chủ tịch Quốc hội cũng đề nghị bà con tuân thủ và chấp hành nghiêm chỉnh pháp luật của nước sở tại; chia sẻ các thông tin và liên lạc thường xuyên với Cơ quan đại diện của Việt Nam ở địa phương để có các biện pháp bảo hộ kịp thời cho công dân Việt Nam; Tiếp tục quan tâm giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa và truyền thống dân tộc, quan tâm hơn nữa tới việc học hành của con em mình, bao gồm cả việc học tiếng Việt.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất