Xác định danh tính 39 người tử vong ở Anh: Vẫn chờ kết quả ADN

M.Loan - H.Vũ (ghi)

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn thông tin, phía Anh hiện mới đang tiến hành gửi hồ sơ sang nhằm chắp nối các thông tin để xác định danh tính 4 trường hợp trong tổng số 39 người tử vong. "Họ sẽ còn làm rất kỹ vì phía Anh không chấp nhận nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN".

Xác định danh tính 39 người tử vong ở Anh: Vẫn chờ kết quả ADN

Cơ quan chức năng của Anh làm việc tại hiện trường vụ việc. (Nguồn: Reuters).

Sáng 28/10, trao đổi bên hành lang Quốc hội về vụ việc 39 nạn nhân tử vong trong xe container tại ngoại ô London (Anh), Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cho biết: Những nội dung Thủ tướng chỉ đạo hiện Bộ Ngoại giao đang làm, giờ đang giao Đại sứ quán túc trực ở Anh, hạt Essex để chờ đợi thông tin.

Thứ trưởng Sơn cũng thông tin, phía Anh hiện mới làm được 4 trường hợp trong tổng  số 39 nạn nhân tử vong. Cũng chưa phải là xác định danh tính những nạn nhân này mà mới chỉ là gửi hồ sơ sang để chắp nối các thông tin để xác định. "Họ sẽ còn làm rất kỹ vì phía Anh không chấp nhận nhận diện mà chỉ dựa trên kết quả xét nghiệm ADN".

“Hồ sơ trao đổi cả 2 bên, 2 bên phối hợp với nhau. Nghĩa là họ cũng có nghi ngờ nên phải xác minh. Hiện nay, mỗi ngày họ chỉ làm được 5-6 trường hợp, bắt đầu từ ngày thứ hai. Hôm nay Bộ Công an sẽ gặp Đại sứ liên hiệp Vương quốc Anh  và Bắc Ireland tại Việt Nam để nếu có thông tin thì làm luôn. Chúng tôi cũng chưa được cầm 4 hồ sơ đó”, Thứ trưởng nói.

Ông Bùi Thanh Sơn cũng cho biết thêm, về công tác bảo hộ công dân, Bộ Ngoại giao cũng xây dựng các kịch bản cụ thể cho các trường hợp, nếu những người bị nạn là công dân Việt Nam thì sẽ thực hiện các bước thế nào. Nhưng giờ vẫn phải chờ các bước đàm phán để quyết định cách thức làm việc.

Về vấn đề liên quan, trao đổi với phóng viên, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ Anh Nguyễn Đắc Vinh cho biết, tất cả công dân có nhu cầu tìm hiểu thông tin đều được chính quyền các cấp tiếp nhận. Sở Ngoại vụ sẽ là cơ quan cung cấp thông tin cần thiết cho bên Anh. Cơ quan Công an cũng đang rà soát, kiểm tra lại thông tin.

“Hiện nay Sở Ngoại vụ, chính quyền các cấp được giao việc khi nhận được tin báo của công dân phải hỗ trợ kịp thời, cung cấp cho Bộ Ngoại giao chuyển sang bên phía Anh. Bộ Ngoại giao cũng cho hay, khi nhận được thông tin từ phía Anh sẽ cung cấp trở lại cho chính quyền địa phương. Tinh thần sẽ hỗ trợ công dân hết sức”, ông Vinh nói.

Bên cạnh đó, Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An cũng đánh giá, đây là sự việc hết sức đáng tiếc trong khi chúng ta đang đẩy mạnh xuất khẩu lao động, có rất nhiều công ăn việc làm theo con đường chính thống nên chúng tôi mong muốn công dân nên đi xuất khẩu lao động theo đường chính thống, được Nhà nước bảo trợ, được chính quyền các nước sở tại hỗ trợ, bảo trợ. 

Nói về vụ việc 39 người tử nạn tại Anh, Thiếu tướng Đặng Ngọc Nghĩa, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng An ninh của Quốc hội cho rằng: Đã có dấu hiệu là có người Việt Nam trong số 39 nạn nhân đi từ Pháp sang Anh, con đường đi như vậy rõ ràng là phạm pháp, như vậy là bất hợp pháp nên mới bỏ trong xe container. Về vấn đề này cơ quan chức năng Bộ Công an và các cơ quan đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Anh, cùng với cơ quan chức năng của Anh để sớm kết luận vụ việc này.

“Có lẽ trong điều kiện hiện nay thì các cơ quan chủ quản, Bộ LĐ-TB&XH, Bộ Ngoại giao, đặc biệt là Bộ Công an kết hợp với biên phòng chúng ta phải quản lý chặt chẽ hơn nữa”, ông Nghĩa nói.

Trả lời về việc liệu có một đường dây đưa người di cư bất hợp pháp hay không?, Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng an ninh nhận định: “Theo tôi nghĩ, kể cả buôn bán người mà bằng con đường qua biên giới, bằng tàu biển hay hình thức khác thì phải có đường dây, không phải tự nhiên mà đi được. Chúng ta phải tăng cường quản lý chặt hơn nữa. Chúng ta phải có bảo hộ và khuyến cáo đối với công dân Việt Nam trong nước, khi đi ra nước ngoài nhiều khi người ta ngộ nhận, đi ra là được cuộc sống như này, được quyền lợi kinh tế như này, đi bằng con đường chui thì sang mất hết các quyền công dân, không được ra ngoài xã hội, chủ yếu làm trong các công xưởng, khó có điều kiện quay trở lại.

Đặc biệt là phải khuyến cáo cho người dân ở vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa, nơi mà các nhóm người lợi dụng sơ hở để tổ chức người đi xuất khẩu lao động bất hợp pháp".

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Xem nhiều nhất