5 triệu bệnh nhân HIV/AIDS ở châu Phi chưa được điều trị

   V.N

Theo báo cáo vừa công bố của Tổ chức Bác sỹ không biên giới (MSF) cảnh báo cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch bệnh HIV/AIDS đang có nguy cơ chững lại và hiện chỉ có gần 24% số bệnh nhân HIV/AIDS ở châu Phi được tiếp cận với các loại thuốc retrovirus điều trị căn bệnh thế kỷ này. Hiện có 5 triệu bệnh nhân HIV/AIDS ở các quốc gia khu vực Trung và Tây của châu Phi chưa được tiếp cận và điều trị bằng các loại thuốc đặc trị Retroviral.

5 triệu bệnh nhân HIV/AIDS ở châu Phi chưa được điều trị

Ảnh minh họa.

Mỗi năm, khu vực Trung và Tây Phi có khoảng 80% tổng số người nhiễm virus HIV, đặc biệt trong đó có gần một nửa là trẻ sơ sinh, chưa được tiếp cận các loại thuốc đặc trị để điều trị căn bệnh này.

Theo số liệu thống kê chưa đầy đủ của tổ chức từ thiện trên, hiện có 1/4 bệnh nhân tử vong toàn cầu có liên quan đến HIV/AIDS tập trung ở hai khu vực nhạy cảm này. Hiện nhu cầu ở Trung và Tây Phi còn rất lớn, nơi mà 3/4 số bệnh nhân chưa được tiếp cận việc phòng chống và điều trị dịch bệnh HIV/AIDS.

Ông Eric Goemaere, Điều phối viên y tế của MSF, cho biết các trở ngại vật lớn nhất trong việc điều trị căn bệnh nguy hiểm này là thiếu các cơ sở y tế, trang thiết bị y tế xét nghiệm và thuốc chữa bệnh điều trị cho bệnh nhân HIV/AIDS, đặc biệt là sự kỳ thị, phân biệt đối xử của cộng đồng đối với các người nhiễm bệnh. Ngoài ra, MSF cũng cảnh báo các bệnh nhân HIV/AIDS là những đối tượng dễ nhiễm các dịch bệnh nguy hiểm khác như Ebola. Trong tổng số 11.300 trường hợp tử vong do virus Ebola đã hoành hành tại khu vực Tây Phi từ cuối năm 2013 có rất nhiều bệnh nhân HIV/AIDS.

Báo cáo nhấn mạnh “Mục tiêu toàn cầu đối phó với HIV/AIDS đến năm 2020 sẽ không đạt, trừ khi cộng đồng quốc tế ưu tiên hơn nữa cho cuộc chiến chống lại dịch bệnh nguy hiểm này ở các nước Trung và Tây Phi, nơi hiện có gần 8 triệu bệnh nhân HIV/AIDS”. 

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Australia tăng mạnh chi tiêu quốc phòng

Australia tăng mạnh chi tiêu quốc phòng

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 1/7 tuyên bố sẽ chi 270 tỷ AUD (khoảng 190 tỷ USD) trong thập kỷ tới cho việc tăng cường khả năng quốc phòng của nước này, tập ...
Tin vắn quốc tế (2/7)

Tin vắn quốc tế (2/7)

Ai Cập: Tiêu diệt 2 phần tử khủng bố nguy hiểm; Mỹ: Số công ty lâm vào phá sản tăng nhanh; Thái Lan thông qua hai gói kích cầu du lịch nội địa; Hà Lan cho phép công ...

Xem nhiều nhất