Bão lớn hoành hành Đài Loan

 Duy Long

Cơn bão được đánh giá là lớn nhất năm 2015, kéo theo gió giật cùng mưa lớn, đã đổ bộ vào trung tâm Đài Loan (Trung Quốc) sau khi gây hiện tượng lở đất ở vùng phía Đông, khiến 3 triệu hộ gia đình mất điện và 4 người thiệt mạng.

Bão lớn hoành hành Đài Loan

Cây cối đổ rạp khi siêu bão Soudelor đổ bộ vào Đài Bắc, Đài Loan.

 (Nguồn: AFP)

Khi tâm của siêu bão Soudelor đi quan Đài Loan, 64 người đã bị thiệt mạng và 4 người mất tích, theo hãng tin Reuters. Khoảng 7.500 người đã phải đi sơ tán, 1.300 người phải trú trong các lều tạm, trong khi hàng trăm chuyến bay bị hủy hoặc trễ chuyến, tất cả trường học đóng cửa trong hôm 8/8.

Trước đó, vào sáng 7/8, bão Soudelor gây nên hiện tượng sạt lở đất ở một loạt các thị trấn ven biển phía Đông của Đài Loan, kéo theo lượng mưa lên đến 1.000 mm ở các khu vực miền núi phía Đông Bắc, kèm sức gió lên đến 200 km/giờ.

“Đây là một trong những cơn bão mạnh nhất mà tôi từng thấy” - hãng tin Reuters dẫn lời một công nhân sửa đường ống tên Jiang cho biết - “Xe hơi của tôi rung lên bần bật khi đi. Quá nhiều cây cối bị đổ, tôi còn thấy có 6 cột điện đổ trên đường”.

Chính quyền Đài Loan cho biết trong lúc cơn bão quét qua, một nhân công cứu hộ đã thiệt mạng do một chiếc xe hơi tông phải, một người khác cũng bị thiệt mạng do cột biển báo đổ vào người là một nhân công nước ngoài. 2 người khác thiệt mạng do bão gồm một bé gái 8 tuổi cùng mẹ của mình ở thị trấn Yilan ven biển.

Ở Đài Bắc, chính quyền thành phố đã phải đóng cửa một số trạm xe buýt và tàu điện ngầm. Hàng chục nghìn binh sỹ đã được triển khai để tham gia các chiến dịch cứu hộ. Chính quyền cũng đưa ra cảnh báo về lũ lụt và sạt lở đất khi các nhà khí tượng dự đoán tình trạng mưa lớn và gió giật sẽ còn kéo dài đến cuối ngày 9/8. Bão Soudelor dự kiến sẽ đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, Trung Quốc sau khi quét qua Đài Loan.

Theo công ty điện lực chính của Đài Loan, Taiwan Power, khoảng 2,94 triệu hộ gia đình đang phải sống trong cảnh mất điện. Tuy sau đó một số nguồn điện đã được khắc phục, nhưng vẫn còn khoảng 2 triệu hộ dân vẫn bị mất điện tính đến chiều 8/8.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Australia tăng mạnh chi tiêu quốc phòng

Australia tăng mạnh chi tiêu quốc phòng

Thủ tướng Australia Scott Morrison hôm 1/7 tuyên bố sẽ chi 270 tỷ AUD (khoảng 190 tỷ USD) trong thập kỷ tới cho việc tăng cường khả năng quốc phòng của nước này, tập ...
Tin vắn quốc tế (2/7)

Tin vắn quốc tế (2/7)

Ai Cập: Tiêu diệt 2 phần tử khủng bố nguy hiểm; Mỹ: Số công ty lâm vào phá sản tăng nhanh; Thái Lan thông qua hai gói kích cầu du lịch nội địa; Hà Lan cho phép công ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất