Bên trọng, bên khinh

Thiên Nhai

Ủy ban EU hiện đang phải đối mặt với cáo buộc và phê trách là không kiên định nguyên tắc hoạt động và phân biệt đối xử giữa các thành viên.

Bên trọng, bên khinh

Trụ sở của Liên minh châu Âu tại Brussels, Bỉ.

Trong khi thừa biết Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ vài năm nay đã vi phạm quy định về đảm bảo 4 tiêu chuẩn ổn định, Uỷ ban EU không có biện pháp trừng phạt nào đối với Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha. 

Đối với Ba Lan, Uỷ ban EU lại thể hiện thái độ rất cương quyết và cứng rắn về cuộc cải cách luật pháp và hành chính ở nước này. Mới đây, Uỷ ban EU ra tối hậu thư cho Ba Lan là trong thời hạn 3 tháng tới nếu không sửa đổi mức độ và nội dung cải cách thì Ba Lan sẽ bị truất quyền biểu quyết trong EU. 

Ủy ban EU có lý do và lợi ích để "bên trọng, bên khinh" như thế. Từ giác độ trách nhiệm thì Uỷ ban EU phải áp dụng những biện pháp trừng phạt Tây Ban Nha và Bồ Đào Nha từ lâu rồi. 

Nhưng chuyện không đáp ứng tiêu chuẩn về ổn định như hai nước thành viên này đâu có phải hiếm thấy trong EU. EU đã không ít lần phải nới lỏng chính những tiêu chuẩn mà EU đã từng cho rằng là bất di bất dịch ấy. 

Mức độ có khác nhau nhưng hầu như thành viên EU nào cũng vi phạm 4 tiêu chuẩn EU đề ra, không ở lĩnh vực này thì trong khía cạnh khác. Nếu kiên định nguyên tắc và công minh thì Uỷ ban EU phải trừng phạt gần như tất cả các thành viên. Như thế thì còn đâu là thể diện của EU nữa.

Trong trường hợp Ba Lan, bản chất vấn đề đối với Uỷ ban EU lại là chuyện chính trị, là chuyện tam quyền phân lập thực thụ, là chuyện dân chủ nhân quyền và nhà nước pháp quyền, là chuyện tính độc lập của toà án và tự do ngôn luận. Nó động chạm đến những gì mà EU gây dựng thành bản sắc và bản chất riêng vốn được EU dùng để làm cao và dạy bảo thế giới bên ngoài. 

EU phải mạnh tay với Ba Lan để tránh bị coi là đạo đức giả và kiềm chế các thành viên từ bỏ con đường chung để đi theo lối riêng. 

Chỉ có điều là bên trọng bên khinh như thế đều ảnh hưởng đến uy tín và độ tin cậy của EU.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (22/9)

Tin vắn quốc tế (22/9)

Triều Tiên kêu gọi nỗ lực sản xuất gạo; Anh cảnh báo tiếp tục phong tỏa toàn quốc; New Zealand dỡ bỏ biện pháp siết chặt trên cả nước;

Tin nóng

Xem nhiều nhất