Bộ trưởng Thể thao Nhật xin từ chức vì dự án SVĐ 2 tỷ USD

    B.T.

Ngày 25/9, Bộ trưởng Thể thao Nhật Bản Hakubun Shimomura thông báo đã nộp đơn từ chức do liên quan đến thất bại của kế hoạch xây dựng sân vận động chính - nơi đăng cai Olympic và Paralympic mùa Hè 2020 - với tổng kinh phí lên tới 2 tỷ USD.

Quyết định trên của ông Shimomura được đưa ra sau khi ban hội thẩm bên thứ ba công bố một báo cáo ngày 24-9 rằng ông phải chịu trách nhiệm về thất bại liên quan đến kế hoạch xây dựng sân vận động quá tốn kém khiến dư luận phẫn nộ.

Trước đó, hồi tháng Bảy, ông Abe đã khiến những người tổ chức Olympic 2020 bất ngờ khi công bố kế hoạch xây dựng sân vận động dựa trên thiết kế của Kiến trúc sư gốc Iraq, Zaha Hadid, 64 tuổi, từng giành giải nhất trong cuộc thi quốc tế của Trung tâm chấn hưng thể thao Nhật Bản (JSC).

Tổng chi kinh phí ban đầu dự kiến là 130 tỷ yen (khoảng 1 tỷ USD) nhưng sau đó chi phí đã tăng lên gấp đôi, khiến sân vận động này sẽ trở thành sân vận động có kinh phí xây dựng đắt nhất thế giới. 

Trước vấn đề này, nhiều thành viên trong nội bộ đảng cầm quyền, các kiến trúc sư, cũng như nhiều người dân đã lên tiếng phản đối, yêu cầu xem xét lại kế hoạch triển khai dự án.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (25/9)

Tin vắn quốc tế (25/9)

Mất điện diện rộng tại Venezuela; Mỹ gia hạn miễn trừ để Iraq được nhập khẩu khí đốt từ Iran; Hàn Quốc phát triển tàu ngầm trang bị pin lithium-ion.

Tin nóng

Xem nhiều nhất