Cáo buộc vi phạm không phận: Đông Bắc Á căng thẳng

Khánh Duy

Đại sứ quán Nga tại Seoul hôm 24/7 lên tiếng bác bỏ thông tin cho rằng Moscow đã đưa ra lời xin lỗi chính thức sau vụ việc máy bay Nga vi phạm không phận Hàn Quốc trong hôm trước đó, sau khi phía Hàn Quốc nói rằng Nga đã thể hiện “sự hối tiếc” và đổ lỗi cho lỗi thiết bị của máy bay.

Cáo buộc vi phạm không phận: Đông Bắc Á căng thẳng

Người dân Hàn Quốc theo dõi diễn biến vụ việc trên truyền hình Nguồn: Yonhap.

Các bên cáo buộc nhau

Một máy bay quân sự của Nga đã đi vào không phận của một nhóm đảo nhỏ mà cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều tuyên bố chủ quyền trong hôm 23/7, trong một cuộc tuần tra chung trên không giữa quân đội Nga và Trung Quốc - theo Hàn Quốc và Nhật Bản. Cả hai nước này sau đó đều triển khai nhiều phi cơ chiến đấu để phản ứng.

Các máy bay chiến đấu của Hàn Quốc đã bắn nhiều loạt pháo sáng và hàng trăm loạt đạn cảnh báo gần máy bay Nga. Vụ việc làm dấy lên phản ứng ngoại giao gay gắt từ nhiều quốc gia trong khu vực.

Sau khi sự việc xảy ra, một quan chức quân sự Nga giấu tên ở Seoul nói với giới chức Hàn Quốc rằng máy bay quân sự của họ “đã đi vào khu vực không nằm trong kế hoạch do lỗi của một thiết bị” - ông Yoon Do-han, thư ký báo chí của Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho hay.

“Nga đã thể hiện sự hối tiếc sâu sắc về vụ việc này và nói rằng Bộ Quốc phòng của họ sẽ lập tức mở cuộc điều tra, đưa ra các biện pháp cần thiết” - ông Yoo nói - “Vị quan chức trên nói rằng vụ việc như vậy đáng lẽ chưa từng xảy ra nếu như máy bay nọ theo đúng lịch trình đã lên kế hoạch”.

Hiện vẫn chưa rõ liệu ông Yoon có cho rằng vị quan chức Nga giấu tên có đại diện cho Chính phủ Nga hay không, tuy nhiên Đại sứ quán Nga ở Seoul đã bác bỏ thông tin cho rằng họ đưa ra lời xin lỗi.

“Phía Nga không đưa ra lời xin lỗi chính thức nào cả” - Đại sứ quán Nga tại Seoul nói trong một tuyên bố, thêm rằng các bình luận mà Hàn Quốc đưa ra có nhiều điểm không chính xác.

Được biết, các tuyên bố công khai mà Nga đưa ra liên quan tới vụ việc trên không hề đề cập tới các vấn đề kỹ thuật của máy bay, không nêu rằng Nga mở cuộc điều tra và cũng không công nhận rằng máy bay của họ đã vi phạm không phận Hàn Quốc.

Khu vực nhạy cảm

Bộ Quốc phòng Hàn Quốc nói rằng, sau khi thừa nhận về một sai lầm và thể hiện sự hối tiếc về vụ việc trong hôm 23/7, giới chức Nga hôm 24/7 đã gửi cho Hàn Quốc một văn bản chính thức nói rằng máy bay quân sự của họ không vi phạm không phận của nước này.

Nga cũng cáo buộc các phi công của Hàn Quốc đe dọa tới sự an toàn của máy bay Nga. Một quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Hàn Quốc hôm thứ Tư vừa qua còn nói, vụ việc trên không phải là do lỗi hệ thống của máy bay Nga. Vị quan chức này không nêu thêm chi tiết, nhưng nói rằng hai quốc gia sẽ tổ chức đối thoại ở cấp làm việc để bàn về yêu cầu của Nga trong việc cung cấp thêm thông tin về vụ việc.

Vụ việc trên xảy ra trong bối cảnh nhạy cảm trong một khu vực suốt nhiều năm qua là tâm điểm của các hoạt động thù địch giữa Mỹ và Triều Tiên, và mới đây nhất là căng thẳng giữa Hàn Quốc và Nhật Bản. Dù quân đội và các tàu hải quân của Nga, Trung Quốc từng tham gia vào các cuộc tập trận chung trước đây, nhưng họ chưa từng tổ chức các cuộc tuần tra trên không cùng nhau ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương - theo Bộ Quốc phòng Nga.

Bộ Quốc phòng Trung Quốc hôm 24/7 khẳng định rằng, Trung Quốc và Nga không hề đi vào không phận của bất kỳ quốc gia nào trong cuộc tuần tra chung hôm 23/7.

Trong vụ việc vừa qua, cả Hàn Quốc và Nhật Bản đều điều phi cơ chiến đấu tới phản ứng là do cả hai nước này đều tuyên bố chủ quyền với các đảo nhỏ tranh chấp, mà phía Hàn gọi là Dokdo còn phía Nhật gọi là Takeshima. Hai nước đồng minh của Mỹ hiện cũng đang trong tranh chấp thương mại và chính trị căng thẳng.

Vụ việc nêu trên cũng xảy ra trong lúc mà Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ John Bolton đang có chuyến thăm Hàn Quốc. Ông Bolton và người đồng cấp Hàn Quốc Chung Eui-yong đã thảo luận về vụ việc này trong cuộc gặp hôm 24/7 và tuyên bố sẽ tham vấn sát sao để đề phòng vụ việc tương tự xảy ra.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (25/9)

Tin vắn quốc tế (25/9)

Mất điện diện rộng tại Venezuela; Mỹ gia hạn miễn trừ để Iraq được nhập khẩu khí đốt từ Iran; Hàn Quốc phát triển tàu ngầm trang bị pin lithium-ion.

Tin nóng

Xem nhiều nhất