Câu hỏi nóng trước phiên điều trần lịch sử

Thế Tuấn (Nguồn: Reuters CNN)

Tới thời điểm này, chính trường Mỹ càng chia rẽ vì các phiên điều trần lịch sử liên quan tới câu hỏi liệu Tổng thống Donald Trump có gây áp lực, mượn tay Ukraine để triệt hạ đối thủ chính trị Joe Biden? Điều đó càng “nóng rẫy” khi ông Trump trước sau gì cũng phải đối mặt với cuộc điều tra luận tội, khi đã bước vào giai đoạn quan trọng. Trong khi đó, ngày 18/11, Chủ tịch Hạ viện Mỹ, bà Nancy Pelosi, đã nhắc khéo ông Trump nên từ chức.

Câu hỏi nóng trước phiên điều trần lịch sử

Ông Donald Trump trong lần phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ (tháng 3/2017). Ảnh: Getty Images.

Những ngày qua, dư luận nước Mỹ rất quan tâm tới cuộc luận tội ông Trump, trong đó có phiên điều trần của một cựu Đại sứ Mỹ tại Ukraine và phần nội dung cuộc điện đàm giữa ông Trump và Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Đáng ngại khi bà Marie Yovanovitch- Đại sứ Mỹ tại Ukraine giai đoạn 2016-2019, là nhân chứng thứ ba đưa lời khai trong một chuỗi điều trần công khai trên sóng truyền hình liên quan tới cuộc điều tra luận tội này. Bà Yovanovitch đã bị ông Trump rút khỏi nhiệm vụ ở Ukraine từ tháng 5 năm nay.  Giới quan sát đặt câu hỏi:  Liệu ông Trump có cố ý đẩy người phụ nữ 61 tuổi và 33 năm kinh nghiệm ngoại giao này ra khỏi cương vị Đại  sứ ở Ukraine để tiện bề thực hiện một kế hoạch móc nối nào đó với chính quyền Ukraine hay không?

Ukraine là mấu chốt của vấn đề, và cũng là “tử huyệt” của ông Trump trong cuộc luận tội này. Điều đó được phe Dân chủ tận dụng cho tới cùng.

Có lẽ vì thế mà ông Trump quyết định công khai nội dung cuộc điện đàm với Tổng thống Ukraine-  2 cuộc điện đàm giữa ông và Tổng thống Ukraine Zelensky vào tháng 4 và tháng 7/2019. Theo đó, phía đảng Dân chủ cho rằng trong cuộc điện đàm vào tháng 7, ông Trump đã có hành động lạm dụng quyền lực Tổng thống của nước Mỹ, cụ thể là quyền cấp hoặc rút hỗ trợ quân sự cho Ukraine, để đổi lại yêu cầu Tổng thống Ukraine điều tra một thành viên của đảng Dân chủ: Ông Joe Biden-cựu Phó Tổng thống Mỹ dưới thời ông Barack Obama. Trong khi ông Biden đang là một ứng viên nổi bật của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử Mỹ năm 2020.

Nhìn chung, giới quan sát chính trường Mỹ cho rằng đảng Dân chủ đang tìm cách “hạ gục” ông Trump trước kỳ bầu cử; hay ít ra cũng làm mất uy tín của ông Trump trong thời điểm sắp diễn ra bầu cử Mỹ.  Theo Politico,  ông Trump rất khó vượt qua các cáo buộc, tuy rằng khả năng phế truất Tổng thống không nhiều. Vấn đề là cuộc bầu cử vào năm 2021 tới.

Chuyện ông Trump tự tin công khai nội dung điện đàm dĩ nhiên khiến phe Dân chủ lo lắng, tuy nhiên điều đó cũng không khiến họ bỏ cuộc. Họ lại cho rằng ông Trump cần phải “công khai nốt” cuộc điện  đàm tháng 4 (không chỉ tháng 7) với Tổng thống Ukraine.

Tại thời thời này, những gì được coi là “sự thật” đang làm hại ông Trump gồm”: 1/. Ông Trump có nhắc nhở Tổng thống Ukraine về việc Mỹ đã hỗ trợ Ukraine hay không.  2/. Ông Trump có lưu ý rằng Ukraine đã không trả ơn hay  không. 3/. Ông Trump có  yêu cầu Tổng thống Ukraine rà soát một thuyết âm mưu về vụ tấn công mạng máy chủ của Ủy ban quốc gia đảng Dân chủ hay không. Và cuối cùng ông Trump có thúc đẩy một cuộc điều tra nhằm vào cha con ông Biden và  đề nghị Tổng thống Ukraine giữ liên lạc với Rudy Giuliani (luật sư riêng của ông Trump) và Tổng chưởng lý William Barr hay không.

Đó đều là những câu hỏi- hay đúng hơn là những “lưỡi dao” chọc vào sườn ông Trump khi mà kỳ bầu cử đã đến gần.

Trong khi đó, như “bồi thêm một cú chí mạng”, ông Trump lại nhận được “sự khuyến khích” từ cựu Tổng thống Clinton khi “khuyên” ông Trump rằng “đừng bận tâm điều tra luận tội, cứ làm việc của mình”.

Chưa hết, tỉ phú Bloomberg tuyên bố sẽ chi 100 triệu USD cho chiến dịch quảng cáo “đấu” ông Trump trong cuộc đua vào Nhà Trắng. Nên nhớ, ông Bloomberg giàu gấp 17 lần ông Trump và số tiền 100 triệu USD ông Bloomberg đưa ra sẽ nhắm tới các bang mà kết quả bầu cử sẽ có ảnh hưởng quan trọng tới kết quả chung cuộc, gồm Arizona, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin.

Ông Bloomberg là tỉ phú Mỹ giàu thứ 8 với tài sản ước tính 53,4 tỉ USD, năm nay 77 tuổi còn ông Trump 73 tuổi.

Giới quan sát cho rằng, hiện ông Trump phải đấu với Hạ viện trong việc luận tội và với tỉ phú Blooberg vì… tiền.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (19/9)

Tin vắn quốc tế (19/9)

Ethiopia: Hàng chục người thiệt mạng do phiến quân tấn công; Malaysia bắt giữ nghi can tấn công mạng toàn cầu; Mỹ thông báo hỗ trợ 13 tỷ USD cho nông dân; Nam Phi hạ ...

Tin nóng

Hàn Quốc tin vào triển vọng hòa bình

Hàn Quốc tin vào triển vọng hòa bình

Ngày 18/9, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in cho rằng nước này sẽ có thể đạt được tiến trình hòa bình và thống nhất nếu không từ bỏ hy vọng đối thoại với Triều Tiên.

Xem nhiều nhất