Chiếc ô nhựa lộ bình luận về quan chức Trung Quốc

Linh Chi

Sự việc đáng tiếc mà trong đó Nữ hoàng Anh Elizabeth chê bai đội ngũ tùy tùng của lãnh đạo Trung Quốc có lẽ sẽ không bao giờ xảy ra nếu như bà không mang chiếc ô hình dáng đặc biệt của mình - các nguồn tin Hoàng gia Anh hôm 12/5 cho biết.

Chiếc ô nhựa lộ bình luận về quan chức Trung Quốc

Chiếc ô nhựa như chiếc đĩa vệ tinh
khiến lời bình luận của Nữ hoàng Anh dội lại micro thu âm (Nguồn: Dailymail).

Tâm điểm của sự việc nằm ở đoạn hội thoại giữa Nữ hoàng và bà Lucy D’Orsi - nữ cảnh sát phụ trách an ninh cho chuyến thăm cấp nhà nước vào tháng 10/2015 của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình - tại bữa tiệc tổ chức tại Điện Buckingham.

Vào thời điểm đó, Nữ hoàng Elizabeth đang mang theo một chiếc ô nhựa trong suốt để tránh cơn mưa phùn, nhưng dường như chính chiếc ô này đã khiến cho lời nói của bà được phóng to và lọt vào một chiếc micro mà chính người phụ trách quay phim của bà mang theo trên người.

Nếu như Nữ hoàng sử dụng một loại ô thông thường hoặc lúc đó trời nắng thì sự việc đáng tiếc này đã không bao giờ xảy ra. Hãng Telegraph dẫn lời một người thân cận Hoàng gia Anh, nói rằng: “Nếu bà ấy mang một chiếc ô làm bằng sợi vải, nó sẽ không bao giờ xảy ra. Nhưng nó lại làm bằng nhựa nên có khả năng dội âm lại một đĩa vệ tinh”.

Và tất cả những bình luận lỡ lời này đã lọt vào micro mà nhân viên quay phim Peter Wilkinson phụ trách. Người này sau đó đã vô tình gửi đoạn phim mình quay cùng bình luận này lên nhà đài, và sau đó chúng được phát đi trên kênh News at Ten. Được biết ông Wilkinson đã làm nhiệm vụ quay phim cho Nữ hoàng suốt 18 năm nay, dù làm việc cho các hãng BBC, ITV và Sky.

Trước đó, ông Wilkinson từng quay phim Thủ tướng Anh David Cameron khi nhà lãnh đạo này nói với Nữ hoàng Anh rằng Afghanistan và Nigeria đã mục nát. Ông Wilkinson lúc đó đã mang theo mình một chiếc micro cực nhạy để thu lại từng lời của Thủ tướng, nhưng sau sự việc này, ông đã đổi sang dùng một chiếc micro ít nhạy hơn. Nhưng dường như chiếc ô của Nữ hoàng đã hướng thẳng âm thanh dội lại về phía ông.

Sau khi đoạn thu này được trình chiếu, Nữ hoàng Anh bất ngờ trở thành tâm điểm của một vụ việc gây lúng túng cho ngành ngoại giao. Phía Trung Quốc cũng phản ứng bằng cách kiểm duyệt các bài viết về đề tài này trên kênh truyền hình quốc tế của họ, đồng thời chặn các website có nhắc tới vụ “lỡ miệng” này.

Khi nghe đến nhiệm vụ của D’Orsi trong bữa tiệc tại Điện Buckingham, Nữ hoàng Anh ngay lập tức cho rằng thật là “xui xẻo” khi cô phải làm chỉ huy cấp cao tại sự kiện trên.

“Không rõ bà có biết không nhưng đó khá là một thời gian thử thách đối với tôi” – D’Orsi nói với Nữ hoàng Elizabeth.

“Tôi biết” – bà đáp lại.

“Tôi nhớ lúc họ bước ra khỏi tòa nhà Lancaster và nói với tôi rằng chuyến thăm đã kết thúc, lúc đó tôi cảm thấy thật là...” – D’Orsi kể, nhắc đến tòa nhà thuộc sở hữu của Bộ Ngoại giao Anh.

Nữ hoàng cho rằng các quan chức Trung Quốc đã “rất thô lỗ” với Đại sứ Anh tại Trung Quốc Barbara Woodward. D’Orsi đồng tình với nhận xét này và cho hay họ đã bỏ đi trước cả bà Barbara và cô.

Sự việc tưởng chừng đã qua đi trong ngày 11-5 khi báo giới Trung Quốc gần như không đề cập đến đề tài này nữa, nhưng nó lại bất ngờ trở nên trầm trọng hơn trong ngày 12/5 khi một số tờ báo nhà nước Trung Quốc lên án nước Anh cư xử như “những kẻ mọi rợ”.

Một bài viết trên tờ Global Times của Trung Quốc hôm 12/5 đã đưa ra lời đáp trả mạnh mẽ: “Phương Tây trong thời hiện đại đã trỗi dậy và lên đỉnh cao, tạo nên một nền văn minh xán lạn. Nhưng truyền thông của họ thì như những “ác quỷ tin đồn” luôn nhe nanh vuốt và hành xử như những kẻ mọi rợ”.

“Khi họ được tiếp xúc nhiều với nền văn minh phương Đông xuyên suốt 5.000 năm, chúng tôi tin rằng họ sẽ tiến bộ trong cách cư xử” –  tờ này viết thêm trên bản tiếng Trung – “Thậm chí trong số các nước phương Tây, Anh là nước thường xuyên vạch áo cho người xem lưng nhất”.

Bài viết dường như còn ám chỉ rằng chính quyền Anh đã cố tình để cho đoạn thu vụ bình luận “lỡ miệng” của Nữ hoàng Anh bị rò rỉ. Tờ báo cho rằng không thể tin được giới chức Anh cố tình rò rỉ đoạn video trên, và “nếu họ cố tình làm thế thì họ mới thực sự là thô lỗ và bất lịch sự”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tai họa đến từ con khỉ…  nghiện rượu

Tai họa đến từ con khỉ…  nghiện rượu

Con khỉ tên là Kalua (6 năm tuổi), được một người đàn ông ở huyện Mirzapur, thuộc bang Uttar Pradesh, Ấn Độ nuôi. Người này thường xuyên cho con khỉ của mình uống ...

Tin nóng

Xem nhiều nhất