Chủ tịch tập đoàn từ chức vì nhân viên tự sát

                                        Duy Long

Chủ tịch của tập đoàn quảng cáo lớn nhất Nhật Bản hôm 29/12 đã tuyên bố sẽ từ chức trong tháng tới, một năm sau khi một nhân viên của ông tự sát vì phải làm việc quá giờ. Trong khi đó, Bộ Lao động Nhật cho hay họ sẽ điều tra vụ việc.

Chủ tịch tập đoàn từ chức vì nhân viên tự sát

Ông Tadashi Ishii gửi lời xin lỗi và tuyên bố từ chức trong tháng tới. (Nguồn: Reuters).

Ông Tadashi Ishii, Chủ tịch tập đoàn Dentsu, đã tuyên bố rằng ông sẽ từ chức vào tháng 1/2017, chấm dứt gần 6 năm ở vị trí đứng đầu của tập đoàn này. Tuyên bố xuất hiện chỉ một ngày sau khi Sở Lao động Tokyo cho biết họ sẽ điều tra công ty này và các giám đốc điều hành, liên quan tới vụ tử tử của một nhân viên năm 2015.

Cô Matsuri Takahashi, một nhân viên của Dentsu, đã nhảy lầu từ khu vực ký túc của mình đúng lễ Giáng sinh năm ngoái. Nhân công 24 tuổi này đã phải làm quá tới 100 giờ đồng hồ mỗi tháng kể từ khi vào làm ở công ty này hồi tháng 4/2015; theo giới truyền thông Nhật Bản.

Nhắc tới vấn đề làm quá giờ của giới nhân công ở Dentsu, ông Ishii thừa nhận rằng “đáng lẽ ra không nên xảy ra sự việc làm quá giờ nặng nề như vậy”. “Tôi vô cùng hối hận và cảm thấy có trách nhiệm trong sự việc. Tôi sẽ nhận hoàn toàn trách nhiệm và từ chức vào tháng Một tới”, vị Chủ tịch 65 tuổi tuyên bố.

Dentsu - trong tháng 11 vừa qua đã giảm mức làm thêm từ 70 xuống còn 65 giờ một tháng - cũng cho hay họ sẽ lựa chọn ra một vị tân Chủ tịch, dù chưa định rõ ngày tháng.

Được biết, làm việc quá tải đã trở thành một vấn nạn ở Nhật Bản, khi chính phủ nước này báo cáo hồi tháng 10 vừa qua rằng 1/5 tổng số công ty ở nước này ép nhân viên làm thêm giờ, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và tâm lý của họ.

Hồi đầu tuần này, chính phủ Nhật cũng tuyên bố rằng họ sắp công bố các quy định mới để cho phép công khai tên của các công ty bị phát hiện ép nhân viên làm quá giờ, tờ Japan Times cho hay.

Theo các biện pháp mới, có khả năng được áp dụng vào tháng tới, Bộ Lao động Nhật sẽ được phép công bố tên các công ty nếu như họ ép nhân viên làm thêm quá 80 giờ/tháng, tức đã giảm từ mức 100 giờ/tháng trước đây. Chính phủ cũng sẽ công bố tên các công ty có từ 2 trường hợp tự sát vì làm quá giờ trở lên.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (4/8)

Tin vắn quốc tế (4/8)

Boko Haram tấn công trại tập trung người di tản ở Cameroon; Afghanistan: Chính phủ kêu gọi Taliban kéo dài lệnh ngừng bắn; Singapore siết chặt giám sát người nhập ...
Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Người ghép mặt sống lâu nhất đã qua đời

Đó là bà Connie Culp, bệnh nhân đầu tiên được ghép mặt tại Mỹ, đã qua đời ở tuổi 57, hôm 31/7, tại Phòng khám đa khoa Cleveland, nơi trước đây đã thực hiện ca phẫu ...

Xem nhiều nhất