Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Anh

Duy Long

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã bắt đầu chuyến thăm cấp nhà nước kéo dài 4 ngày đến Anh trong hôm 20/10, khi Chính phủ của Thủ tướng Anh David Cameron đón chào trong nỗ lực xây dựng một mối quan hệ thương mại chặt chẽ hơn.

Chủ tịch Trung Quốc bắt đầu chuyến thăm Anh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cùng phu nhân trong chuyến công du tới Anh.

Ông Tập đã được sắp xếp chỗ ở tại Điện Buckingham, nơi ở của Nữ hoàng Elizabeth II, tham dự buổi yến tiệc cấp nhà nước và dự kiến sẽ tới thăm phố Downing, khu tư dinh ở vùng quê Chequers của Thủ tướng Cameron và cả câu lạc bộ bóng đá nổi tiếng của nước Anh Manchester City.

Văn phòng của Thủ tướng Cameron cho biết chuyến thăm này có mục đích nhằm đảm bảo các thỏa thuận thương mại và đầu tư trị giá hơn 45 tỷ USD giữa Anh và Trung Quốc, và sẽ tạo ra khoảng 3.900 việc làm.

“Đây sẽ là một thời khắc quan trọng trong mối quan hệ Anh-Trung Quốc” – ông Cameron nói trước chuyến thăm của ông Tập – “Đó là một cơ hội thực sự để thắt chặt mối quan hệ của chúng ta”.

London cho biết chuyến thăm lần này sẽ có nhiều thỏa thuận thương mại được ký kết, bao gồm hàng loạt các lĩnh vực khác nhau như tài chính và năng lượng, mở ra nhiều cơ hội xuất khẩu cho nước Anh bên cạnh việc thu hút được các khoản đầu tư khổng lồ trong các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng.

Một số báo cáo của truyền thông Anh còn cho rằng 2 tập đoàn lớn của Trung Quốc có thể sẽ tham gia vào dự án xây dựng nhà máy điện hạt nhân Hinkley Pint C ở khu vực Tây Bắc nước này. Trong khi, Trung Quốc dự kiến sẽ đầu tư vào dự án điện lực Northern Powerhouse ở miền Bắc nước Anh.

Chuyến thăm nước Anh của ông Tập diễn ra trùng thời điểm một cuộc khủng hoảng ngành thép ở Anh, khiến cho hàng trăm nhân công mất việc trong khi nhiều nhà quan sát cho rằng sự việc xảy ra là do thép phá giá của Trung Quốc.

Chuyến thăm cũng diễn ra trong bối cảnh có nhiều tín hiệu cho thấy nền kinh tế đứng hai thế giới của Trung Quốc đang bị chững lại. Một số số liệu hôm đầu tuần cho thấy mức tăng trưởng của nền kinh tế nước này trong quý 3 năm nay chỉ đạt 6,9% - mức thấp nhất kể từ năm 2009.    

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (5/8)

Tin vắn quốc tế (5/8)

Ấn Độ đặt giới nghiêm tại vùng lãnh thổ Kashmir; Tai nạn giao thông nghiêm trọng tại Brazil; Mỹ áp thuế chống bán phá giá tháp gió của Hàn Quốc; Chuỗi siêu thị lớn ...

Xem nhiều nhất