Chứng khoán Trung Quốc lao dốc trong 'ngày thứ Hai đen tối'

 Duy Long

Ngày 24/8 được một số hãng tin phương Tây gọi là “ngày thứ Hai đen tối” của thị trường chứng khoán Trung Quốc sau một phiên giao dịch ảm đạm. Sự việc còn kéo theo nhiều thị trường chứng khoán trên thế giới lao dốc theo.

Chứng khoán Trung Quốc lao dốc trong 'ngày thứ Hai đen tối'

Ảnh minh họa.

Chỉ số Shanghai Composite đã giảm 8,5%, mức giảm lớn nhất kể từ năm 2007 đến nay, thổi bay mọi mức tăng trong năm nay. Trong khi, chỉ số Hang Seng China Enterprise giảm 5,3%. Chỉ số Taiex của Đài Loan cũng giảm tới 7,5%, mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1990. 

Sự việc diễn ra trong bối cảnh các nhà đầu tư đang hết sức hoang mang và đòi “tháo chạy” khỏi đại lục, khiến cho nhưng nỗ lực của chính quyền Trung Quốc củng cố niềm tin của giới đầu tư có nguy cơ đổ sông đổ bể.

Sự can thiệp mới đây nhất của Chính phủ Trung Quốc là trong tuần trước, khi lần đầu tiên đồng ý cho phép các quỹ lương hưu mua cổ phiếu. Tuy nhiên biện pháp này cũng dường như thất bại trong việc trấn an các nhà đầu tư, cả ở trong nước lẫn nước ngoài.

Trong tuần trước, chỉ số Shanghai đã giảm 12%, thêm vào mức giảm 30% kể từ trung tuần tháng 6. Mức giảm sâu này cũng gây nên tình trạng bán tháo ở một số thị trường trên thế giới, và khiến chỉ số Dow Jones của Mỹ giảm 6%, trong khi chỉ số FTSE 100 của châu Âu có mức giảm kỷ lục 5% trong năm nay.

Theo chuyên trang kinh tế Bloomberg, GDP của Trung Quốc trong tháng 7 tăng trưởng khoảng 6,6%, mức khá thấp trong nhiều năm qua đối với nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Chỉ số quan trọng đầu tiên của tháng 8 vừa được công bố là chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) hiện cũng ở mức thấp nhất trong vòng 6 năm.

Giới phân tích cho rằng sự hoảng loạn của các nhà đầu tư không những không có dấu hiệu giảm mà còn có thể lan sang nhiều thị trường khác trên thế giới. Một số khác nhận định rằng thị trường chứng khoán Trung Quốc từ nay đến cuối tuần sẽ còn hứng chịu nhiều đợt giảm điểm khác. “Kinh tế Trung Quốc đang khá bi quan, một số ngành còn có hiện tượng “bong bóng”.

Áp lực bán ra trên thị trường thế giới cũng đè nặng tâm lý thị trường địa phương. Shanghai Composite có thể giảm xuống còn quanh mức 3.000 điểm”- Wu Kan, quản lý quỹ đầu tư tại JK Life Insurance có trụ sở ở Thượng Hải nhận định.  

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (14/8)

Tin vắn quốc tế (14/8)

Afghanistan: Đánh bom gây thương vong ở miền Tây; Vụ nổ tại Beirut gây thiệt hại hơn 15 tỷ USD; Israel thử nghiệm thành công tên lửa đánh chặn Arrow-2...
Hé lộ giá vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Hé lộ giá vaccine ngừa Covid-19 của Nga

Hai liều vaccine ngừa Covid-19 xuất khẩu của Nga dự kiến có giá ít nhất 10 USD, giá thành sẽ hạ khi sản lượng đáp ứng nhu cầu tiêu thụ nhiều hơn.

Xem nhiều nhất