: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
21:12:00 13/06/2016

Con tin người Hà Lan bị Abu Sayyaf hành quyết

Giới truyền thông quốc tế hôm 13/6 cho hay, một con tin người Canada bị tổ chức phiến quân Abu Sayyaf ở Philippines bắt giữ đã bị đem ra hành quyết, sau khi khoảng thời gian để đàm phán đã hết hạn.

Tổ chức phiến quân Abu Sayyaf tuyên bố đã hành quyết con tin người Hà Lan (Nguồn: BBC).

Ông Robert Hall trước đó đã bị bắt cóc cùng với 3 con tin khác đến từ Canada, Philippines và Na Uy. Con tin này đã bị hành quyết hôm đầu tuần sau khi thời hạn để chính phủ Canada đàm phán về khoản tiền chuộc đã hết, hãng CBC dẫn lời một số nguồn tin an ninh cho hay.

Nhóm khủng bố Abu Sayyaf có hang ổ ở miền Nam Phillipines này đòi khoản tiền chuộc ông Robert Hall là 600 triệu Peso và ấn định thời hạn chót là 15h ngày 13/6. Sau khi thời hạn này qua đi, một người phát ngôn của chúng tuyên bố đã hành quyết con tin này, đồng thời cho biết thi thể của nạn nhân “sẽ được thấy ở đâu đó tại thị trấn Jolo vào ngày 13/6".

Trước đó cả chính phủ Philippines và Canada đều tỏ rõ quan điểm phản đối trả tiền chuộc để đảm bảo an toàn tính mạng cho các con tin. Quân đội Philippines còn tổ chức hẳn một chiến dịch quân sự lớn nhằm vào tổ chức phiến quân này như một hành động phản ứng.

Ông Hall, người bạn mang quốc tịch Philippines Marites Flor, một công dân Na Uy tên Kjartan Sekkingstad, và một công dân Canada khác là ông John Ridsdel đã bị bắt cóc khi đang đi tại một bến tàu gần thành phố Davao của Philippines hồi tháng 9 năm ngoái. Họ đã bị chuyển tới thành trì của tổ chức Abu Sayyaf trên hòn đảo Jolo, và ông Ridsdel đã bị giết hại vào ngày 25/4 vừa qua, sau khi thời gian đàm phán tiền chuộc hết hạn.

Được biết Abu Sayyaf là một tổ chức phiến quân rời rạc nhưng lại có tư tưởng cực kỳ bạo lực, có nguồn gốc từ những kẻ ly khai Hồi giáo trỗi dậy ở miền Nam Philippines. Một số nhánh của tổ chức này từng tuyên bố trung thành với tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Abu Sayyaf trong mấy năm gần đây thường xuyên tổ chức các vụ bắt cóc kiểu này, sau đó thường trả tự do cho con tin sau khi nhận tiền chuộc. Hiện nay tổ chức này vẫn đang giữ một vài con tin, trong đó có một chuyên gia nhận dạng loài chim người Hà Lan - bị bắt cóc từ năm 2012.

Duy Long