Donald Trump công bố kế hoạch 100 ngày đầu làm Tổng thống Mỹ

Linh Chi

Ứng viên đảng Cộng hòa Donald Trump đã công bố kế hoạch cho 100 ngày đầu tiên làm Tổng thống của ông trong hôm 2/-10, tuyên bố sẽ tạo ra 25 triệu việc làm trong vòng 10 năm và cắt giảm thuế cho tầng lớp trung lưu, trong bối cảnh ông và đối thủ đang tích cực thu hút thêm giới cử tri trung lập.

Donald Trump có bài phát biểu quan trọng trong sự kiện tại Gettysburg hôm 23/10. (Nguồn: CNN).

Trong lúc công bố một số các chính sách khởi đầu của ông đối với nước Mỹ, nhà tỷ phú này cũng không quên công kích những người chỉ trích ông, đe dọa sẽ kiện “những kẻ nói dối” từng buộc tội ông tấn công tình dục, và nói rằng ứng viên đảng Dân chủ Hillary Clinton nên bị cấm chạy đua vào Nhà Trắng.

Đội ngũ chiến dịch của Trump đã tổ chức sự kiện phát biểu của ông tại Gettysburg - thành phố nơi mà Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln từng đưa ra bài phát biểu quan trọng trong cuộc nội chiến để đoàn kết toàn đất nước - khi chỉ còn ít thời gian nữa là tới ngày bầu cử.

Sự xuất hiện của ông ở Pennsylvania, là một bang qua trọng trong vòng bầu cử tổ chức ngày 8/11 tới và cũng là nơi mà đối thủ của ông dự kiến sẽ tổ chức nhiều sự kiện để tranh thủ số phiếu bầu. Bà Clinton hiện đang dẫn đầu trong các cuộc bỏ phiếu thăm dò trên phạm vi toàn quốc, với tỷ lệ số phiếu trung bình nhiều hơn ông Trump tới 5,3 điểm, theo hãng RealClearPolitics.

“Sự thay đổi cần phải đến từ bên ngoài hệ thống đã đổ vỡ của chúng ta” - Trump nói trong sự kiện có hàng trăm người ủng hộ ông tham dự, nói rằng nước Mỹ cần phải nhìn vào tấm gương của Tổng thống Lincoln để hàn gắn sự chia rẽ sâu sắc - “Chiến dịch của chúng tôi đưa ra một sự thay đổi mà chỉ đến có một lần trong đời mà thôi”.

Tỷ phú 70 tuổi sau đó còn đưa ra một danh sách các biện pháp mà ông sẽ thực hiện trong 100 ngày đầu tiên trên cương vị Tổng thống Mỹ, đưa ra một bài phát biểu đã được chuẩn bị kỹ lưỡng từ trước thay vì kiểu phát ngôn bừa bãi thường thấy.

“Giờ đây chúng ta tự thấy mình đang ở giữa một ngã rẽ. Liệu chúng ta có lập lại những sai lầm trong quá khứ hay sẽ lựa chọn tin tưởng vào một tương lai tươi sáng của đất nước thân yêu của chúng ta?” - Trump nói.

Ngoài ra, ông Trump còn cam kết sẽ tạo ra 25 triệu việc làm trong vòng 10 năm tới, ngăn chặn dòng người nhập cư trái phép, tái đàm phán lại Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) và hủy bỏ quá trình cải cách hệ thống chăm sóc sức khỏe mà Tổng thống Barack Obama đã thực hiện.

“Hillary Clinton không phải đang chạy đua chống lại tôi, mà để chống lại sự thay đổi” - ông Trump nói.

“Những kẻ nói dối”

Trong suốt nhiều tuần qua, Trump đã chứng kiến chiến dịch của mình đi xuống nhanh chóng, sau khi hàng loạt phụ nữ xuất hiện và cáo buộc ông từng tấn công tình dục họ - điều mà ông khẳng định là những “lời nói dối”.

“Những sự việc đó chưa từng xảy ra. Chưa bao giờ. Tất cả những kẻ nói dối này sẽ bị kiện sau khi cuộc bầu cử kết thúc” - ông Trump nói trước những người ủng hộ mình.

Những lời cáo buộc trên xuất hiện ngay sau khi một đoạn băng được ghi từ năm 2005 được công bố, trong đó cho thấy vị ứng viên đảng Cộng hòa đưa ra nhiều bình luận hết sức khiếm nhã về phụ nữ khi đang tham gia một chương trình trò chuyện trên truyền hình. Trong đoạn băng có đoạn ông nói rằng sự nổi tiếng của ông cho phép ông được “sờ soạng” phụ nữ mà không chịu cáo buộc nào.

Donald Trum cũng nhắc lại tuyên bố của mình cho rằng cuộc bầu cử “bị thao túng” - một bình luận đã khiến cho ngay cả các chính trị gia trong đảng ông phải tức giận - và cáo buộc giới truyền thông đã góp phần khiến ông bị mất điểm trong các cuộc thăm dò dư luận.

Trong hôm thứ Sáu tuần trước, bà Clinton đã nói rằng Trump là một mối đe dọa đối với nền dân chủ nước Mỹ vì không chịu cam kết tôn trọng kết quả cuộc bầu cử Tổng thống.

Đến nay, nhờ chiến thắng áp đảo trong các cuộc bỏ phiếu thăm dò và các vòng tranh luận trực tiếp, bà Clinton đang gần như nắm chắc khả năng sẽ trở thành vị nữ Tổng thống đầu tiên của Mỹ. Cuối tuần qua, bà cùng người đồng hành Tim Kaine đã tổ chức một sự kiện tranh cử ở bang Pennsylvania.

“Không giống như đối thủ của chúng tôi, chúng tôi không tin chúng tôi có thể làm điều này một mình” - bà Clinton nói trước những người ủng hộ tại Pittsburgh - “Chúng tôi tin rằng chúng tôi sẽ cùng làm điều đó với tất cả các bạn”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (12/8)

Tin vắn quốc tế (12/8)

Israel giảm quân số triển khai ở biên giới phía Bắc; Somalia: Bạo động tại nhà tù ở Mogadishu; Afghanistan tiêu diệt chỉ huy khét tiếng của Taliban.

Xem nhiều nhất