Đức, Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng vì đoạn clip châm biếm

Chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ trong những ngày qua đã liên tục gây sức ép với Berlin để gỡ bỏ một đoạn clip châm biếm được kênh truyền hình NDR của Đức đăng tải hồi đầu tháng. Tuy nhiên, những nhà sản xuất hôm 30/3 không những không gỡ bỏ mà còn thêm vào phụ đề tiếng Anh và tiếng Thổ vào đoạn clip gây tranh cãi nói trên.

Một hình ảnh trong đoạn clip châm biếm của hãng NDR, Đức (Nguồn: RT).

Sau khi đoạn clip châm biếm có tựa đề “Erdowie, Erdowo, Erdogan” được kênh truyền hình Đức NDR đăng tải trên chương trình “Extra 3” của họ hôm 17/3, Đại sứ Đức tại Thổ Nhĩ Kỳ, ông Martin Erdmann đã liên tục được triệu tập trong nhiều ngày liền để đưa ra lời giải thích chính thức về những lý do mà kênh truyền hình trên đăng tải đoạn clip này.

Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ trong nhiều ngày qua cũng liên tục yêu cầu phía Đức gỡ bỏ đoạn clip châm biếm trên khỏi chương trình “Extra 3” trên tài khoản Youtube của kênh NDR, sau khi thực hiện các trao đổi về mặt ngoại giao với Đức.

“Chúng tôi yêu cầu chương trình này phải được xóa ngay lập tức” - AFP dẫn một nguồn tin ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ cho hay.

Trước đó, hôm 29/3, Văn phòng Ngoại giao ở Berlin nói rằng, ông Erdmann lại bị phía Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập một lần nữa. Tuy nhiên, trong cuộc họp này Đại sứ Đức đã làm rõ với phía chính quyền Ankara rằng nước Đức là ngôi nhà của sự tự do ngôn luận mà họ luôn cố gắng bảo vệ.

“Điều luật, sự độc lập của bộ máy tư pháp và sự bảo vệ của các quyền tự do cơ bản, trong đó có tự do báo chí… cần phải được bảo vệ” - ông Erdmann nói; theo NDR.

Trong khi đó, chương trình “Extra 3” một lần nữa lại có phản ứng nhằm chống lại yêu cầu của chính phủ Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan. Tài khoản Facebook của chương trình này đã chia sẻ một hình ảnh cho thấy yêu cầu ngừng phát tán đoạn clip trên với chú thích: “Ý tưởng về TV theo yêu cầu của ông Erdogan”.

Hãng truyền hình NDR sau đó còn đăng tải thêm một hình vẽ biếm họa khác mô tả Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ trên tay cầm một chiếc bình cứu hỏa khi ngồi trước chiếc máy tính xách tay, nói rằng: “Hãy dập tắt đoạn video này, bằng không tôi sẽ dập tắt Internet”.

“Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ dường như đã có hành động về mặt ngoại giao… điều mà không tương thích với sự hiểu biết của chúng tôi về tự do báo chí và ngôn luận” - ông Andreas Cichowicz, tổng biên tập của NDR nói với hãng tin Đức DPA.

Và trong một động thái nhằm tiếp tục phát tán thông điệp trong đoạn clip hơn nữa, chương trình Extra 3 đã thêm vào đoạn clip châm biếm trên phần phụ đề tiếng Anh và tiếng Thổ.

Đoạn clip của hãng truyền hình NDR thực hiện đã mô tả về một người đàn ông theo đuổi “Đế chế Ottoman” của mình, chỉ trích việc chính quyền Ankara hạn chế sự tự do ngôn luận. Ông Erdogan cũng bị chỉ trích vì cáo buộc đánh tráo lá phiếu bầu và đàn áp phụ nữ. Bài hát trong đoạn clip châm biếm nêu trên còn có câu viết rằng nếu một nhà báo đưa tin khiến ông Erdogan không hài lòng, người này sẽ bị bỏ tù ngay lập tức.

Đoạn clip còn tập trung vào khai thác vào cuộc sống được cho là phung phí của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ và thỏa thuận trị giá hàng tỷ Euro của chính quyền Ankara với châu Âu để giữ người di cư tại Thổ Nhĩ Kỳ, trong khi cũng cáo buộc chính quyền Ankara có liên hệ với tổ chức phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS).

Đoạn clip gây tranh cãi này dường như có khả năng sẽ còn tiếp tục hoành hành trên các trang mạng xã hội, khi mới đây đã thu hút được 1,7 triệu lượt người xem trên Youtube chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ kể từ lần đầu tiên Ankara triệu tập đại sứ Đức. Với việc triệu Đại sứ Erdmann, Tổng thống Erdogan tiếp tục bảo vệ cho cách hành xử của Ankara trước những chỉ trích nhằm vào cá nhân ông.

Đoạn clip được đăng tải sau sự việc mới đây khi vụ xét xử sơ thẩm ở Istanbul đối với hai nhà báo chỉ trích Chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ là Can Dundar và Erdem Gul đã gây tranh cãi. Vụ xét xử cũng có sự góp mặt của Đại sứ Đức Erdmann và Tổng lãnh sự Anh Leigh Turner. Theo hãng thông tấn nhà nước Thổ Nhĩ Kỳ Anadolu, Tổng thống Erdogan đã gián tiếp cảnh cáo động thái của các nhà ngoại giao trên.

Được biết, hai nhà báo bị đưa ra xét xử ở Thổ Nhĩ Kỳ đã đưa tin về việc tình báo nước này cung cấp vũ khí cho các tay súng Hồi giáo ở Syria. Hai người này bị cáo buộc phạm tội gián điệp và vi phạm bí mật nhà nước, có thể bị phạt tù chung thân. Phiên xử tiếp theo sẽ được tổ chức kín, không cho người ngoài tham dự.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Mở lối cho Brexit

Mở lối cho Brexit

Các quốc gia thành viên EU lâu nay luôn yêu cầu Anh phải đảm bảo “sân chơi công bằng” nếu muốn tiếp tục trao đổi thương mại tự do với EU sau khi giai đoạn chuyển ...
Tin vắn quốc tế (8/8)

Tin vắn quốc tế (8/8)

Châu Âu áp đặt các biện pháp siết chặt mới; Pháp: 5 người bị bắt làm con tin; Yemen: 10 người thiệt mạng do bị không kích.

Xem nhiều nhất