: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:33:00 21/09/2015

Giáo hoàng nói chuyện gì với lãnh tụ Cuba?

Giáo hoàng Francis đã có cuộc gặp gỡ đầy thân mật với ông Fidel Castro trong hôm Chủ nhật vừa qua tại nhà riêng của cựu Chủ tịch Cuba ở Habana, sau khi tham dự buổi thánh lễ có sự tham gia của hàng nghìn người.

Giáo hoàng Francis gặp gỡ cựu Chủ tịch Fidel Castro.

Trong một động thái mang tính biểu tượng cao nhất trong chuyến thăm Cuba và Mỹ của Giáo hoàng Francis, ông đã có cuộc nói chuyện với cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro, hiện đang ở tuổi 89, cùng gia đình trong khoảng 30-40 phút - theo Người phát ngôn của Vatican Federico Lombardi.

Ông Lombardi nói rằng Giáo hoàng và ông Castro đã cùng thảo luận cởi mở về rất nhiều vấn đề quốc tế, trong đó có cả vấn đề môi trường, và đánh giá cuộc nói chuyện là “rất thân mật”. Giáo hoàng Francis sau đó đã tặng ông Fidel Castro 4 cuốn sách, trong đó có 2 cuốn nói về tôn giáo.

Để đáp lại, cựu Chủ tịch Cuba đã tặng Giáo hoàng Francis một bản gốc cuốn sách mà linh mục người Brazil Frei Betto đã viết sau khi phỏng vấn ông, có tựa đề “Fidel và Tôn giáo”. Cuốn sách có chữ ký của ông Fidel Castro kèm lời đề tăng: “Với sự ngưỡng mộ và kính trọng của người dân Cuba”. 

Giáo hoàng Francis sau đó đến Cung điện Cách mạng và có buổi nói chuyện riêng trong khoảng 1 giờ với Chủ tịch Raul Castro. Giáo hoàng cũng tặng ông Raul Castro một bức tượng Chúa Jesus.

Trước các cuộc gặp gỡ này, Giáo hoàng Francis đã có một buổi lễ thánh tại Quảng trường Cách mạng ở thủ đô Havana. Phát biểu tại buổi lễ, Tổng giám mục Habana, Hồng y Jaime Ortega, đã kêu gọi cầu nguyện để hàn gắn những vết thương từng gây ra bởi xung đột giữa Mỹ và Cuba trước kia.

Chuyến thăm kéo dài 8 ngày của Đức Giáo hoàng diễn ra tiếp nối tuyên bố bình thường hóa quan hệ giữa Mỹ và Cuba, dọn đường cho tiến trình phục hồi quan hệ ngoại giao đã bắt đầu từ tháng 7 vừa qua. Ngay trước chuyến thăm, Mỹ đã tuyên bố sẽ tiếp tục gỡ bỏ cấm vận về thương mại và du lịch đối với Cuba.  

 Duy Long