: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
23:24:00 27/09/2015

Giáo hoàng và những thách thức đối với thế giới ngày nay

Trong bài phát biểu đầy xúc động trước LHQ  cuối tuần qua, Giáo hoàng Francis đã tự nhận mình là một người vì người nghèo và những người bị tước đoạt tài sản, thúc giục giới lãnh đạo trên thế giới đưa ra các giải pháp để chống lại tình trạng nghèo đói và hủy hoại môi trường.

Giáo hoàng Francis phát biểu tại LHQ. (Nguồn: Guardian).

Tầm nhìn

Đức Giáo hoàng Francis là vị Giáo hoàng thứ 5 từng có bài phát biểu trước LHQ, và bài phát biểu của ông cũng theo một xu hướng nhân đạo như những vị Giáo hoàng trước đó. Ông đã đưa ra tầm nhìn về một thế giới công bằng hơn, bàn luận về hàng loạt các vấn đề trong đó có vấn đề lao động, đất đai và nhà ở.

Giáo hoàng Francis sau đó cũng liệt kê một loạt các vấn đề mà nhân loại đang phải đối mặt – từ vấn nạn buôn bán thuốc phiện cho đến cuộc chạy đua hạt nhân, hay sự trỗi dậy của những người quyền lực đã khiến của cải và các nguồn lực của thế giới bị quét sạch.

“Sự thèm khát quyền lực và tài sản vô hạn đã dẫn đến việc sử dụng sai trái các nguồn tài nguyên thiên nhiên và gây ảnh hưởng đến những người yếu thế và người nghèo” – Giáo hoàng Francis nói.

Giáo hoàng cũng đưa ra những thách thức mà thế giới đang phải đối mặt, đồng thời nêu ra những ý tưởng của ông để hình thành nên một thế giới tốt đẹp hơn cho các lãnh đạo trên thế giới có mặt trong buổi phát biểu của ông ở LHQ.

Người nghèo cần phải có tiếng nói

Các nước nghèo không thực sự đóng vai trò quan trọng ở LHQ, và những người nghèo thì không có tiếng nói để cộng đồng quốc tế có thể thấu hiểu họ. Những chương trình viện trợ thực tế cũng chưa thể đáp ứng được nhu cầu của những người nghèo, và đó là vấn đề cấp thiết hiện nay.

“Để thực sự kéo những người đàn ông và phụ nữ đó ra khỏi tình trạng nghèo khổ cùng cực, chúng ta cần phải cho phép họ trở thành những người đại diện có tiếng nói và để họ quyết định số phận của mình” – Giáo hoàng Francis nói.

Giới lãnh đạo  trên thế giới dường như chưa thể hiểu được rằng khi họ có một động thái tiêu cực, nhiều người dân sẽ phải chịu đựng. Khi họ tìm được một giải pháp sau đó, họ thường áp đặt những giải pháp này mà không nghĩ đến thực tế cuộc sống của người dân.

“Trong các cuộc chiến và xung đột, có rất nhiều người dân, anh chị em chúng ta, những người đàn ông và phụ nữ, người già và người trẻ, những bé trai và bé gái…phải đau khổ và thiệt mạng. Con người có thể dễ dàng bị hủy hoại, khi phản ứng duy nhất của chúng ta chỉ là liệt kê ra những vấn đề, chiến lược và để rồi lại bất đồng” – Giáo hoàng Francis nói.

Trong khi hoan nghênh LHQ như một tổ chức quan trọng đối với các hoạt động nhân đạo trên toàn thế giới, Giáo hoàng cũng nhấn mạnh rằng một số quốc gia nhất định đang cố tình thao túng tổ chức này, khiến những hành động nhân đạo bị ngăn chặn. Đề cập đến một số cuộc xung đột ở Ukraine, Syria, Iraq, Libya và Sudan; Giáo hoàng Francis nói rằng một số nhà lãnh đạo đã lợi dụng LHQ chứ không phải để giải quyết các vấn đề thông qua tổ chức này.

Vũ khí hạt nhân không phải một nhân tố có thể thúc đẩy hòa bình, Giáo hoàng nói, đồng thời bác bỏ ý tưởng cho rằng sẽ không có nước nào sử dụng bom đạn khi họ đã sở hữu chúng.

“Vấn đề đạo lý và luật pháp về mối đe dọa tự hủy diệt lẫn nhau – và khả năng hủy diệt toàn nhân loại – là đầy mâu thuẫn và đi ngược lại với toàn bộ khuôn khổ hoạt động của LHQ, và nó sẽ khiến các quốc gia chỉ bắt tay với nhau do bị thúc ép bởi nỗi sợ hãi và ngờ vực” – Giáo hoàng nói.

Cần có hành động tức thời

Giới lãnh đạo trên thế giới có thể ký kết nhiều Hiệp ước và chương trình mà họ muốn, Giáo hoàng Francis nói. Nhưng nếu không có cách nào để thực thi các Hiệp ước đó, thì chúng cũng chỉ là những tờ giấy trắng vô dụng. “Số lượng và sự phức tạp của các vấn đề đòi hỏi chúng ta phải có cách xác minh” - Giáo hoàng nói.

Ông cũng nói thêm rằng, giới lãnh đạo không nên tự cho phép bản thân trì hoãn những chương trình nghị sự mà họ đã quyết định cho tương lai. Tương lai của thế giới đòi hỏi giới lãnh đạo cần phải đưa ra quyết định tức thì, và phải có hành động ngay để ngăn chặn các cuộc xung đột đang ngày càng gia tăng về số lượng và lan rộng hơn.    

Linh Chi