: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
08:15:00 22/10/2016

IS điên cuồng khủng bố, bắt cóc ở Iraq

Hãng thông tấn Rudaw của Iraq hôm 21/10 cho hay phiến quân IS đã tổ chức một loạt các vụ đột nhập vào nhà ở và nhà thờ ở thành phố Kirkuk ở nước này để bắt cóc con tin là thường dân. Nhiều tay súng còn đột nhập một nhà trẻ ở thành phố này.

Lực lượng người Kurd tập trung tại một địa điểm bị IS tấn công. (Nguồn: Reuters).

Các vụ việc diễn ra chỉ vài giờ sau khi phiến quân IS kêu gọi các tổ chức nằm vùng của chúng tấn công vào các tòa nhà chính phủ trong thành phố, gây ra nhiều vụ đọ súng với lực lượng an ninh, và trong khi lực lượng vũ trang Iraq đang thực hiện chiến dịch tái chiếm thành phố Mosul.

“Trong lúc mà chiến dịch tấn công thành phố Mosul đang diễn ra, chúng tôi đã lường trước khả năng các tổ chức nằm vùng của IS hành động kiểu này, như một cách để tăng cao nhuệ khí” - Thống đốc Kirkuk, ông Najmaldin Karrim nói.

Được biết, một số tay súng đã lẩn trốn bên trong các nhà thờ và các tòa nhà cao tầng để tìm vị trí bắn tỉa, tuy nhiên đã bị lực lượng an ninh trong thành phố phát hiện. Từ trước đó, chính quyền thành phố này đã triển khai dày đặc các lực lượng cảnh sát, chống khủng bố trên mọi nẻo đường.

Tình trạng bạo lực tại Kirkuk đến nay đã khiến ít nhất 28 người thiệt mạng - gồm 6 cảnh sát, 12 phiến quân và 16 công nhân tại một trạm điện lực. Trước đó, 3 kẻ đánh bom tự sát đã tràn vào nhà máy này, giết chết 12 nhân viên và kỹ sư cùng 4 người khác. Một trong số những kẻ này đã tự cho nổ tung mình, khiến 3 người thiệt mạng.

Được biết Kirkuk nằm cách thành phố Mosul khoảng 174 km. Thành phố này đã tiếp nhận khoảng 700.000 người trốn chạy khỏi khu vực trung tâm và miền Nam kể từ IS đánh chiếm tới 1/3 lãnh thổ của Iraq khoảng giữa năm 2014. Trước đây dân số của Kiruk chỉ vào khoảng nửa triệu người, khi họ bắt đầu phải tiếp nhận một làn sóng người dân tháo chạy.

Kirkuk, thành phố giàu dầu mỏ của Iraq, hiện có sự hiện diện của cả lực lượng người Kurd và binh sỹ chính phủ. Người Kurd được cho là đã kiểm soát được hoàn toàn thành phố này kể từ mùa hè năm 2014, trong khi ở thời điểm đó quân đội Iraq đã bị IS đẩy lùi.

Duy Long