: toasoandko@gmail.com | : (04) 38.228.302
Liên hệ Quảng cáo: (04)39.431.943 - (04)39.447.011
09:05:00 02/10/2015

“Khẩu chiến” sau khi Nga không kích ở Syria

Bộ Quốc phòng Nga,  ngày 1/10, cho hay họ đã thực hiện không kích vào 8 mục tiêu IS trên lãnh thổ Syria và tránh các cơ sở hạ tầng dân sự. Trong khi, Mỹ và các nước phương Tây cáo buộc rằng các cuộc không kích này nhằm “mục đích khác” và là hành động “đổ thêm dầu vào lửa”.

Không đụng đến các mục tiêu dân sự

“Ngày hôm nay, các phi cơ chiến đấu của không quân Nga đã thực hiện các cuộc không kích vào 8 mục tiêu của tổ chức khủng bố IS ở Syria. Tổng số có 20 chuyến bay được thực hiện” – Người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov nói – “Kết quả là đã phá hủy các cơ sở vũ khí, xăng dầu và trang thiết bị quân sự của IS. Các trung tâm phối hợp của IS trên các dãy núi cũng hoàn toàn bị tiêu diệt”.

“Khẩu chiến” sau khi Nga    không kích ở Syria

Nhiều hãng tin phương Tây đang tìm cách cáo buộc Nga gây thiệt mạng
thường dân sau cuộc không kích. (Nguồn: RT).

Ông Konashenkov cho hay, tất cả các chuyến bay không kích được triển khai sau khi không quân Nga thực hiện chuyến bay do thám và nhận được xác nhận thông tin từ phía quân đội Syria. Ông nhấn mạnh rằng các phi cơ của Nga không đụng đến các mục tiêu dân sự và luôn tránh các vùng tập trung đông dân cư trong chiến dịch không kích diễn ra tối 30-9 (giờ địa phương).

“Phi cơ chiến đấu Nga không sử dụng vũ khí đối với các cơ sở hạ tầng dân sự hay các vùng phụ cận” – ông Konashenkov nói.

Trước đó, cũng trong ngày 30/9, quân đội Nga đã tuyên bố khởi động chiến dịch không kích trên lãnh thổ Syria nhằm hỗ trợ Chính phủ nước này trong cuộc chiến chống lực lượng phiến quân Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS). Kênh truyền hình quốc gia Syria cũng công bố ít nhất 7 khu vực có mục tiêu không kích. Các mục tiêu này gồm một số khu vực mặt đất ở thành phố Homs và Hama, cách nhau khoảng 44 km.

Nhật báo Kommersant của Nga dẫn nguồn tin quân sự cho hay đợt không kích vừa qua có sự tham gia của các phi cơ Su-24M, máy bay ném bom Su-34, phi cơ chiến đấu Su-30 và trực thăng chiến đấu Mi-24. 

Thêm một “cuộc chiến thông tin”

Động thái mới của Nga đã làm nảy sinh một cuộc khẩu chiến mới với Mỹ, khi một số kênh truyền thông phương Tây cáo buộc rằng có nhiều thường dân thiệt mạng sau các cuộc không kích này.

Hãng tin Reuters còn đưa tin rằng Nga đã nhằm vào các nhóm nổi dậy ở tỉnh Homs, thay vì nhằm vào lực lượng phiến quân IS. Hãng tin này còn dẫn lời thủ lĩnh phe nổi dậy của Syria, Khaled Khoja, nói rằng đã có 36 thường dân thiệt mạng trong các cuộc không kích của Nga. “Nga không có dự định chống IS, mà là kéo dài cuộc sống của Tổng thống Syria Bashar al-Assad” – Khoja nói.

Các tuyên bố tương tự cũng được hàng loạt các hãng truyền thông phương Tây và Mỹ khác như BBC, Fox News, Al Jazeera…tuyên truyền.

Tuy nhiên, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói rằng Lầu Năm Góc không thể xác nhận các cáo buộc nói trên, dù cho NATO đã tuyên bố sự quan ngại của họ về các báo cáo cho rằng Nga không kích các mục tiêu khác ngoài IS.

Về phần mình, Moscow đã chỉ trích nặng nề các báo cáo sai sự thật trên, mô tả chúng như công cụ mà các hãng truyền thông phương Tây đưa ra để khơi dậy một “cuộc chiến thông tin”.

“Nga thậm chí không phải là nước đầu tiên bắt đầu chiến dịch chống IS…Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov còn không đưa ra những lời cứng rắn ở Hội đồng Bảo an. Vậy mà nhiều báo cáo truyền thông lại nói rằng thường dân bị thiệt mạng sau chiến dịch của Nga và rằng Nga nhằm vào lực lượng dân chủ ở Syria” – Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova, nói.

Bà Zakharova thêm rằng đây là hành động nhằm khơi dậy một “cuộc chiến thông tin” mà thế giới đã từng chứng kiến nhiều lần. Bà cũng nói rằng bản thân bà cảm thấy hết sức bất ngờ vì quy mô và tốc độ lan tràn của hành động “bơm thông tin” của các hãng truyền thông phương Tây lên các mạng xã hội, trong đó gồm các bức ảnh nạn nhân, được đưa ra ngay thời điểm mà Nga bắt đầu không kích.

“Tôi có thể nói gì đây? Chúng ta đều biết thừa những bức ảnh này được tạo ra thế nào” – bà Zakharova nói.    

Khánh Duy