Lãnh đạo hai miền Triều Tiên viết lại lịch sử chia cắt dân tộc

Theo Vietnamplus

Theo Yonhap, Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon ngày 20/9 cho rằng, Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đang viết lại lịch sử chia cắt dân tộc Triều Tiên thông qua hội nghị thượng đỉnh quan trọng diễn ra trong tuần này.

Lãnh đạo hai miền Triều Tiên viết lại lịch sử chia cắt dân tộc

Tổng thống Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: nytimes)

Phát biểu mở màn cuộc họp phối hợp chính sách hàng tuần, ông Lee Nak-yon nêu rõ: “Ngày hôm nay là ngày thứ ba lãnh đạo hai miền Triều Tiên gặp nhau. Hôm qua, lãnh đạo hai miền đã công bố Tuyên bố chung Bình Nhưỡng, và Tổng thống Moon Jae-in đã có bài phát biểu ngoài trời trước 150.000 người dân Triều Tiên. Điều này đánh dầu lần đầu tiên một sự kiện như vậy diễn ra kể từ khi bị chia cắt."

"Ngày hôm nay, hai nhà lãnh đạo sẽ đi dạo Núi Paekdu, ngọn núi tinh thần của người dân Bán đảo Triều Tiên. Đây sẽ là lần đầu tiên một hoạt động như vậy diễn ra. Tính cả các cuộc gặp thượng đỉnh, thì tất cả những gì họ làm cùng nhau đều đang thay đổi lịch sử thời kỳ hậu chia cắt.”

Theo Thủ tướng Hàn Quốc, những diễn biến này tốt hơn mong đợi. Ông Lee cho hay: “Ngay trong hai cuộc gặp thượng đỉnh trước đây, hiện thực tiến xa hơn kỳ vọng. Và giờ đây, đã đến lúc chúng ta nâng cao kỳ vọng. Khi nhìn trực tiếp vào hiện thực, chúng ta cần có cái nhìn cởi mở về những triển vọng trong tương lai”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

EU quan ngại về kế hoạch viện trợ cho Syria

EU quan ngại về kế hoạch viện trợ cho Syria

Liên minh châu Âu (EU) đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” việc Liên hợp quốc giảm điểm tiếp nhận hàng cứu trợ cho Syria xuống chỉ còn một cửa khẩu biên giới, thay vì 2 ...
Tin vắn quốc tế (14/7)

Tin vắn quốc tế (14/7)

Quân đội Armenia và Azerbaijan xung đột tại khu vực biên giới; Afghanistan: Đánh bom xe và giao tranh làm nhiều người bị thương; Ông Andrzej Duda tái đắc cử Tổng ...

Xem nhiều nhất