Máy bay chiến đấu Pháp oanh tạc cơ sở của IS tại miền Bắc Iraq

Theo TTXVN

Trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay Paris sẽ không cho tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng "được nghỉ ngơi."

Máy bay chiến đấu Pháp oanh tạc cơ sở của IS tại miền Bắc Iraq

Máy bay chiến đấu Rafale của Pháp tham gia vào cuộc không kích IS. (Nguồn: The Defense Post).

Chính phủ Pháp ngày 1/11 thông báo máy bay chiến đấu nước này đã oanh tạc "một vài đường hầm và kho tích trữ" của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Đông Bắc Iraq, qua đó tái khẳng định quyết tâm của Paris trong việc tiếp tục truy lùng các phần tử cực đoan, sau khi Mỹ rút khỏi nước láng giềng của Iraq là Syria.

Trên trang Twitter cá nhân, Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho hay Paris sẽ không cho IS "được nghỉ ngơi."

Các phần tử IS đã đứng sau nhiều vụ tấn công đẫm máu tại Pháp những năm gần đây, trong đó có vụ thảm sát 130 người ở Paris hồi tháng 11/2015.

Ám chỉ sự kiện Mỹ rút quân khỏi Đông Bắc Syria gần đây - động thái khiến nhiều đồng minh phương Tây vốn lo ngại về sự trỗi dậy của IS trong khu vực bực tức, bà Parly cho rằng khu vực Trung Đông gần đây đã chứng kiến nhiều thay đổi trái ngược, song "lập trường của nước Pháp vẫn kiên định và quyết tâm chiến đấu chống khủng bố là không thay đổi."

Pháp tham gia liên minh quốc tế do Mỹ đứng đầu và đã thực hiện nhiều vụ không kích nhằm vào lực lượng IS ở Iraq và Syria kể từ năm 2014, nhằm hỗ trợ các lực lượng sở tại đánh đuổi các phần tử thánh chiến ra khỏi quốc gia Hồi giáo tự lập ở Iraq và Syria.

Thông báo của quân đội Pháp cho hay vụ không kích hôm 31/10 là nhằm hủy diệt nhiều đường hầm được IS sử dụng như căn cứ hậu phương, cũng như làm suy giảm năng lực hậu cầu và quân sự của IS trong khu vực.

Theo kế hoạch, vào ngày 14/11 tới, các bộ trưởng đến từ hơn 30 quốc gia tham gia liên minh quốc tế chống IS sẽ nhóm họp tại Washington nhằm thảo luận "các biện pháp tiếp theo để gia tăng sự hiện diện của liên minh tại miền Đông-Bắc Syria."

Cuộc họp này diễn ra theo yêu cầu của Pháp.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

[ẢNH] Covid-19 đã thay đổi thế giới ra sao

[ẢNH] Covid-19 đã thay đổi thế giới ra sao

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi cách sống của con người trên thế giới. Đeo khẩu trang, xa lánh xã hội...., những quy tắc này đã dần trở thành một thói quen.
Tin vắn quốc tế (26/9)

Tin vắn quốc tế (26/9)

Nga: Chính quyền Moscow yêu cầu người cao tuổi ở trong nhà phòng dịch; Dân số Singapore giảm lần đầu tiên kể từ năm 2003...

Xem nhiều nhất