Máy bay Mỹ, NATO liên tiếp tiếp cận máy bay Nga

Duy Long

Hãng tin RT của Nga ngày 21/6 đưa tin một chiếc phi cơ chiến đấu F-16 của NATO đã tiếp cận một chiếc máy bay chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga tại vùng biển trung lập thuộc Biển Baltic. Chiếc máy bay này sau đó bị một phi cơ hộ tống Su-27 của Nga xua đi, theo một số nhà báo có mặt trên chuyến bay.

Phi cơ chiến đấu F-16 của NATO. (Nguồn: RT).

Được biết chiếc máy bay của Nga nói trên đang trên lịch trình bay tới thành phố Kaliningrad, một khu vực nằm giữa Ba Lan và Lithuania trên biển Baltic, nơi mà Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu dự kiến sẽ có cuộc thảo luận về các vấn đề an ninh với các quan chức quốc phòng trong cùng ngày.

“Tiêm kích Su-27 đã cố gắng cho máy bay NATO thấy những vũ khí bằng cách nghiêng đôi cánh của mình. Sau đó F-16 đã rời đi” - hãng RIA Novosti cho hay.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov sau đó cho hay ông không nhận được thông tin về vụ việc này. “Tốt hơn chúng ta nên hỏi phía Bộ Quốc phòng”, ông Peskov trả lời câu hỏi các nhà báo đặt ra.

Trước đó, vào hôm 20/6, Moscow cho hay, một chiếc máy bay trinh sát của Mỹ đã bay thẳng về phía biên giới Nga và thực hiện “cú quay đầu đầy khiêu khích” trước chiến đấu cơ Nga vốn được điều động thực hiện nhiệm vụ theo dõi.

Bộ Quốc phòng Nga xác nhận hôm 19/6, chiến đấu cơ Su-27 thuộc Hạm đội biển Baltic đã được điều động lên đường đánh chặn chiếc máy bay trinh sát RC-135 của Mỹ đang bay thẳng về phía biên giới Nga. “Chiếc RC-135 của Mỹ đã cố tình áp sát chiến đấu cơ Nga sau đó thực hiện cú chuyển hướng đầy khiêu khích trước Su-27”, RT dẫn tuyên bố của Bộ Quốc phòng Nga, cho hay.

Phi công lái Su-27 đã “phản ứng lại trước hành động của RC-135” và tiếp tục theo dõi chiếc máy bay tình báo của Mỹ cho tới khi chiếc máy bay này tránh xa biên giới Nga.

Vụ việc xảy ra một ngày sau khi Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố sẽ coi bất kỳ máy bay phản lực nào của Mỹ xuất hiện ở phía Tây sông Euphrates (Syria) là một “mục tiêu tiềm năng”.

Kể từ hồi đầu tháng đến nay, đã có hơn 35 vụ tiếp cận giữa máy bay và tàu chiến của Nga và Mỹ trên vùng biển Baltic. Nhưng sự cố mới nhất xảy ra hôm 19/6 được coi là “đáng chú ý”, vì quân đội Mỹ đánh giá đây là một vụ tiếp cận “không an toàn”.

Tin nổi bật

Tin cùng chuyên mục

Tin vắn quốc tế (22/9)

Tin vắn quốc tế (22/9)

Triều Tiên kêu gọi nỗ lực sản xuất gạo; Anh cảnh báo tiếp tục phong tỏa toàn quốc; New Zealand dỡ bỏ biện pháp siết chặt trên cả nước;

Tin nóng

Xem nhiều nhất